Hotline
0981 467 967

Thủ tướng muốn đưa 'ý thức Park Hang-seo' vào phát triển kinh tế - VnExpress Kinh Doanh

13:33

Tại Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghệ hỗ trợ ngày 19/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bộc bạch khát vọng đưa kĩ nghệ phụ trợ không chỉ dừng ở tham gia chuỗi đóng chai oto, xe máy mà cả ngành nghề hàng không. Lãnh đạo Chính phủ cũng nêu thực tiễn, Việt Nam đã nhập cuộc vào chuỗi giá trị toàn cầu nên cần chiến thắng xưởng đích thực trong chế biến kĩ nghệ nói tầm thường và khác lạ kĩ nghệ cung cấp.

"Tinh thần là làm sao để vn thành một cứ điểm cho vật phẩm của các tập đoàn đa giang sơn. ngừng thi côngĐây là nhân tố mà bắt buộc Bộ Công Thương, các bộ liên quan, địa phương phải suy nghĩ trong xác định phương hướng phát hành", Thủ tướng thể hiện sự quan trọng. Ông cũng nghĩ là cần nêu cao ý thức, tầm nhìn kế hoạch như cách mà tập huấn viên Park Hang-seo đã đưa vn giành những thắng lợi lớn trong bóng đá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

"Phải có góc nhìn sắp xếp đội hình, dành nguồn lực, thể lực, trí năng... để lĩnh vực công nghệ hỗ trợ Việt Nam đạt thành công như ông Park Hang-seo đã góp phần đưa bóng đá vietnam tiến lên. Tinh thần sport hay bóng đá cũng truyền tham gia kinh tế thì mới chiến thắng được. Các bộ, ngành nghề địa phương, đơn vị có làm cho được theo tinh thần đó không", Thủ tướng đặt nghi vấn. 

Chỉ đạo Chính phủ cũng lưu ý trong giai đoạn phát triển cần lấy thị trường khu vực và thế giới để làm cho động lực cạnh tranh. Ông cho nhân thức luôn dành đầu tiên chính sách tiếp xúc đất đai để sản xuất các ngành kĩ nghệ cung cấp, không có đề nghị lấy đất phát hành kĩ nghệ hỗ trợ nào mà Chính phủ từ chối. Cùng với đó còn là sự chủ động xây dựng cách thức của các địa phương để công ty có sự thuận tiện khi đầu cơ. 

"Vì sao một vài tổ chức ngồi đây có những chiến thắng? Họ làm cho 3 tháng dứt phóng thích mặt bằng, tôn nền và mọi thứ đều vận tốc. Chứ ví như làm 3 năm không ngừng mặt bằng thì làm cho kĩ nghệ hỗ trợ cái gì. Giả dụ địa phương cứ mơ tưởng thì sao phát hành được", Thủ tướng nói và cũng thể hiện sự quan trọng vai trò của các địa phương khôn cùng quan trọng. 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nai lưng Tuấn Anh cũng đưa ra danh sách vài hạn chế nhạo của lĩnh vực kĩ nghệ hỗ trợ vietnam. Theo ông, Việt Nam hiện có 1.800 doanh nghiệp đóng chai phụ tùng, linh kiện, trong đó chỉ có khoảng 300 công ty nhập cuộc được tham gia mạng lưới sản xuất của các công ty đa quốc gia. Tuy đây là nền móng để kĩ nghệ hoá, các năm qua số công ty thiết kế mới trong ngành nghề đóng hộp kĩ nghệ vẫn chưa phổ biến. Do không có phổ biến nhà cung ứng nên các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sau cùng không dễ dàng có thể tìm mua phụ tùng, linh kiện nội địa và phải nhập khẩu hoặc tự chế biến. 

Trong khi đó, ông dẫn chứng, riêng thị xã Oita, một trong 23 thị xã của Tokyo (Nhật Bản) có hơn 3.000 công ty chế tạo, thức giấc Kanagawa có 60.000 đơn vị sản xuất chế tạo, tương đương toàn thể tổ chức sản xuất chế tác của vietnam (75.000 đơn vị tính tới cuối năm 2017). Dường như, theo ông, phần lớn các công ty kĩ nghệ cung cấp của Nhật Phiên bản có quy mô vừa, bé và siêu ốm nhưng tham gia rất sâu vào chuỗi đóng chai thế giới ở các phân đoạn có giá trị ngày càng tăng cao như cung cấp linh kiện và phụ tùng cho công nghệ hàng không. 

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng nói, tuy đã phục vụ một phần ý định nội địa như xuất khẩu nhưng để phục vụ đóng gói, lắp ráp nội địa thì vietnam vẫn nhập siêu linh kiện, phụ tùng với trị giá rất lớn. Năm 2016, kim ngạch du nhập linh kiện, phụ tùng gần 45 tỷ đô la. Giả dụ tính cả các ngành công nghiệp cung cấp cho dệt may - da giày, kim ngạch du nhập kĩ nghệ hỗ trợ năm 2016 lên tới 63 tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh việc nghĩ rằng vietnam gần như thường có item công nghiệp chủ lực, Bộ trưởng Công Thương cũng nhận định chế độ lôi cuốn vốn FDI chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức kĩ nghệ cung cấp nội địa phát triển, tham gia vào chuỗi đóng chai thế giới. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard