Hotline
0981 467 967

Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn

19:31

Nhì năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump sắp trôi qua. Đương nhiên, trong tuần gần cuối năm 2018, người ta mới trông thấy rõ những tác động kinh khủng nhất từ những quyết sách của chính quyền Trump, những thứ làm cho cả nước Mỹ, ở phần đông các đối tác, cảm thấy lúng túng.

Ngày 20/12, một trong những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và đáng nể sợ sau cùng trong bộ máy lãnh đạo cấp cao nhất của ông Trump đã tuyên bố từ nhiệm bằng một lá thư khiến cho phổ biến người chẳng thể không suy nghĩ. Dĩ nhiên, việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ra đi ko phải yếu tố đáng lo lắng duy nhất.

Hôm 22/12, chính phủ Mỹ một lần nữa rơi tham gia hiện trạng xong hoạt động vì cuộc bào chữa vã giữa Quốc hội và Nhà Trắng về ngân sách bỏ ra cho bức tường biên cương ngăn Mỹ với Mexico. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã bước sang tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng năm 2011, khi các nhà đầu tư tỏ ra sốt ruột về tương lai số phận cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù nó đang được đình chiến.

Mỗi sai lầm trong số này đều có một mẫu số chung: Cách thức tiếp cận liều lĩnh, cảm tính và hỗn loạn của ông Trump với công việc. Ở nửa chặng các con phố của nhiệm kỳ tổng thống bão tố này, người ta đã không ít lần tự hỏi nước Mỹ có thể mất thêm những gì nữa.

Tổng thống Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria, yếu tố mà đa dạng người mô tả là gây nguy hại cho thành công của một trận chiến quan trọng cũng như bội nghịch các đồng chí, yếu tố khiến cho ông Mattis kịch liệt phản đối. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên khiến như vậy kể trong khoảng khi địa điểm này được phát hành năm 1947. Lá thơ từ chức bình tĩnh và đầy tôn trọng của ông Mattis lại chính là giọt nước khiến tràn ly.

Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (trái), một trong sốt ít những người ủng hộ ông Trump, vừa quyết định ra đi.

"Dù rằng nước Mỹ vẫn nhập vai trò chẳng thể thiếu với quả đât tự do, chúng tôi chẳng thể kiểm soát an ninh ích lợi của bản thân hay thi hành vai trò đó một phương pháp hiệu quả mà không duy trì những cấu kết hùng mạnh và cho thấy sự tôn trọng với các bạn bè. Tôi tin rằng chúng ta phải kiên định và không mơ hồ trong phương pháp tiếp xúc của bản thân mình với các nước bằng hữu trong bối cảnh lợi ích chiến lược của họ đang càng ngày càng mâu thuẫn với chúng ta", ông Mattis viết.

Ông Mattis cũng tin rằng Tổng thống Trump xứng đáng có một vị Bộ trưởng Quốc phòng thích hợp hơn với những quan niệm của ông ấy về mối quan hệ với bè bạn, vai trò của Mỹ trong quả đât tự do và các vấn đề khác cùng lúc thể hiện sự quan trọng việc ông từ chức là hoàn toàn đúng.

Tóm lại, một trong số ít những người bảo kê ông Trump lại đang ra đi. Thật rủi ro, rất ít người Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ tỏ ra muốn làm công việc này. Họ dồn vào một chỗ đa dạng hơn tham gia cuộc tranh biện bao quanh bức tưởng biên cương ngăn Mỹ với Mexico, một trong những trọng điểm của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu.

Mặc dầu xây tường là ý nghĩ đó tốt, việc để chính phủ Mỹ rơi tham gia trạng thái đóng cửa rõ ràng ko phải cách theo đuổi thích hợp. Đảng Dân chủ Mỹ vừa giành quyền giữ vững Hạ viện. Nước Mỹ đã trao cho họ một phần bổn phận, đủ để đưa ra những quyết định về chi tiêu công. Tổng thống Trump chẳng thể đổi mới thực tại này bằng cách thức để chính phủ kết thúc hoạt động.

Trong khi đó, trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China của ông Trump đang có ích thế nghiêng về nước Mỹ. Tất nhiên, vài thành viên đảng Cộng hòa đang dần nhìn thấy chính sách thương nghiệp thực thụ của ông Trump, người khiến cho người lao động, người tiêu xài, dân cày và công ty Mỹ phải trả giá đắt cho những nhượng bộ ít ỏi từ China.

Hình như các tổ quốc đang cố gắng kêu gọi sự tỉnh giấc táo trong khi các công ty như Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) và Công ty Thương mại Nhân loại (WTO) cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng nếu trừng phạt thương mại vượt tầm kiểm soát, người ta cũng đang nói phổ biến hơn đến suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhịn nhường như chơi ân cần tới những vấn đề đó, đẩy kinh tế toàn cầu vào vòng xoáy gian nan hơn.

Trừ khi có có yếu tố gì đó thay đổi; Trừ khi đảng Cộng hòa phải thẳng tay, nhì năm đến có lẽ vẫn là nhị năm gian nan với trái đất khi Tổng thống Trump vẫn đeo đuổi những gì ông đã khiến trong hai năm đầu nhiệm kỳ. Tất nhiên, nhì tuần mới đây cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về mở đầu của sự sụp đổ sẽ trông như thế nào và nó có thể làm cho chúng ta phải trả giá ra sao.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Blooberg


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard