Hotline
0981 467 967

Vì sao các căn biệt thự cổ lỗ dần bị xóa sổ? | MuaBanNhaDat

10:01

“Ðặc khu di sản” bị thôn tính

Nhà nghiên cứu È cổ Hữu Phúc Tiến trong tìm hiểu thực trạng các di tích tại TP.HCM cho nhân thức, Sài Gòn trước đó là “đặc khu di sản”. Ông xếp hạng “đặc khu di sản” này là vùng trọng điểm Sài Gòn với quy mô rộng hơn 190ha, được bao quanh bởi 4 con đường chính là Võ Thị Sáu - Nhị Bà Trưng - Nguyễn Du - Cách thức Mạng 04 tuần 8. Bên trong “đặc khu di sản” này là một thị trấn được người Pháp thiết kế, quy hoạch và xây dựng để trở thành thị trấn hoàn chỉnh, bao gồm các khu hành chính, cư dân, khu thương mại, công viên...

Trong suốt thời gian dài, “đặc khu di sản” này là tượng trưng cho một không gian sống gương mẫu khi không gian sống ở đây luôn được đảm bảo, dễ dàng và kết hợp. Không gian đó đã trở thành trị giá lịch sử, văn hóa và là ký ức của bao người mà giờ đây khó có thể sắm được. “Nhưng hiện giờ chúng ta đang quên mất những trị giá của không gian này”, ông Tiến san sẻ sự nhớ tiếc nuối khi hàng ngàn căn vi la cũ rích ở khu vực này bị xem nhẹ, bị hủy hoại.

Đống ý với nhà nghiên cứu Phúc Tiến, TS Nguyễn Thị Hậu, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử TP.HCM cho rằng, nét độc đáo của những căn vi la cũ rích tại Sài Gòn là kiểu kiến trúc đoàn kết Đông - Tây. Những ngôi vi la đều có diện tích lớn, được xây đắp bằng các vật liệu vững bền và có môi trường thích hợp với sinh hoạt, truyền thống của mái nhà người Việt. Dĩ nhiên, các di sản này hiện không được bảo tàng đúng mức, phổ biến chủ sở hữu chưa có ý thức giữ giàng dẫn đến nhiều di sản bị phá hủy không thương tiếc nuối.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, trục đường Nguyễn Đình Chiểu từng có 53 căn biệt thự cổ lỗ nhưng nay chỉ còn vỏn vẹn 24 căn; các con phố Hai Bà Trưng có 40 căn giờ chỉ còn khoảng 20; tuyến phố Lê Quý Đôn và Mạc Đĩnh Chi nay chỉ còn 6 trong số 20 căn biệt thự cũ rích…

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Biệt thự Phương Nam 110-112 Võ Văn Tần như bảo bối quốc gia từng bị quên khuấy.

Phân tích và lý giải về sự “bặt tăm” của những căn biệt thự cổ, Sở này nghĩ là, căn nguyên một phần nằm ở giấy tờ duy tu, sửa sang vẫn còn sống sót đa dạng gian nan, khiến cho đa số các chủ sở hữu khiến cho liều. “Khi công ty tính năng phát hiện, đa dạng kiến trúc cổ chỉ còn trên giấy, hoặc bị sửa chữa, chắp vá”, đại diện Sở này cho hay.

Thêm vào đó, việc phá toá hay cơi nới các biệt thự cũ kĩ phát xuất từ lợi ích trước mắt mà những người sống trong vi la vì kế sinh nhai. Không ít đại gia bất động sản khi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng tậu lại các căn biệt thự cổ để nhắm tham gia tiềm năng tăng thêm giá trị của khu đất, sẵn sàng toá tháo và đập bỏ để kiếm lợi ích, thay vì hoạt động bảo tồn, sửa sang. Những chủ sở hữu thật sự hy vọng, đủ tiền bạc, như năng lực bảo tàng, sửa chữa vi la cổ là quá ít.

Câu chuyện bảo tàng: Vẫn chỉ là trên giấy

TS - KTS Tô Kiên cho biết, hoạt động bảo tồn các căn vi la cổ hủ, nếu như đơn vị tốt sẽ là “nồi cơm Thạch Sanh” cho kinh tế, gắn kết được giữa tạo ra và bảo tồn. “Những nước có lịch sử phát hành lâu đời và số lượng di sản lớn như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, China, Nhật Bản... đều có thu nhập rất lớn từ du lịch. Ngay cả như Singapore, dù số lượng di sản không đa dạng nhưng chính phủ đã có những biện pháp cấp thiết để bảo tồn và khai thác, tại sao chúng ta lại bỏ phí một nguồn lợi như thế?”, TS Tô Kiên nói.

TS Nguyễn Thị Hậu nêu nhị trường hợp để so sánh, đó là Cung điện cổ lỗ Wroclaw tại Ba Lan đã được một người Việt sắm lại. Cung điện này xây dựng năm 1890, đã bị chiến tranh tàn phá một phần. Đương nhiên, sau khi bán cho chủ sở hữu mới, người mua phải thực hiện bảo tàng trùng tu theo đúng trạng thái cũ theo qui định nước sở tại. TS Nguyễn Thị Hậu cho nhân thức, trước đây có một ngôi nhà cũ kĩ 237 Nơ Trang Long (Quận Bình Thạnh) đã bặt tăm và hiện giờ ngôi vi la Phương Nam số 110- 112 Võ Văn Tần (Thị xã 3) cũng đang rơi vào cảnh tương tự giả dụ không sớm có biện pháp.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Biệt thự cũ rích 237 Nơ Trang Long giờ đã biến mất.

“Thành ra nên chăng việc bán những ngôi vi la cổ hủ cho những chủ chiếm hữu có đủ điều kiện về bảo tồn sẽ là biện pháp để giữ gìn? Nhà nước nên có các biện pháp khuyến khích chủ sở hữu sử dụng biệt thự cổ hủ cho các mục đích văn hóa, san sẻ với chủ chiếm hữu về việc giữ gìn, bảo tồn”, TS Nguyễn Thị Hậu nêu vấn đề.

Nhà phân tích Phúc Tiến nghĩ là, bây chừ với không gian di sản còn lại, chính phủ cần sớm có giải pháp để bảo kê và phát huy những giá trị kiến trúc, lịch sử và văn hóa. Có thể là xây dựng trường học, có thể xây đắp một không gian con đường các biệt thự cổ để phát huy các giá trị của di sản của nước nhà.

Cũng theo ông Phúc Tiến, “đặc khu di sản” từng là nơi có rộng rãi căn vi la mà phổ thông người nhiều người biết đến đã sống và khiến cho việc như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, giáo sư È Văn Giàu (Tuyến phố Phạm Ngọc Thạch), biệt thự Trạng sư Nguyễn Hữu Thọ (Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), Dinh Đại tướng Andre’ Hartemam (Chỉ đạo Không quân Pháp vùng Viễn Đông), gia đình nhà văn Marguerite Duras (Tác giả cuốn Nửa kia), Dinh thự đô đốc Elmo Zumwalt (Các con phố Võ Văn Tần)… Rất nhiều những căn biệt thự cũ rích này sẽ tạo ra nguồn lợi lớn về ngao du nếu được bảo tàng và khai thác đúng mực.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

“Mất oan” tiền thuế doanh thu tư nhân vì bán nhà thiếu nắm bắt biết

Thực tại, vì thiếu kiến thức về luật và chạm mặt gian truân trong việc chứng minh căn nhà rao bán là sở hữu duy nhất, mà có không ít trường hợp người dân đã phải nộp “oan” khoản thuế doanh thu cá nhân khi bán nhà>>>Xem chi tiết
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Con đường Huỳnh Tấn Phát: Nỗi ám ảnh của dân Sài Gòn

Rộng rãi tháng qua, cư dân lưu thông trên đường Huỳnh Tấn Phát (Huyện 7, TP.HCM) ngao ngán chịu đựng trước cảnh xây dừng bộn bề, đầy bụi bặm và ổ gà, ổ voi nguy hại>>>Xem cụ thể
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

TP.HCM: Người địa phương phấn chấn với kiến nghị bỏ giấy phép xây đắp của HoREA

Việc xin phép xây đắp trong khoảng lâu nay vẫn là nỗi ám ảnh của người địa phương ở các thành phố lớn. Vì thế, buộc phải của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa qua đã được cư dân đón chờ với tâm cảnh phấn chấn>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard