Hotline
0981 467 967

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tự nguyện 'cho không' tin tức cá nhân để sử dụng các phục vụ của Alibaba

07:31

Tập đoàn thương mại điện tử của China - Alibaba, hiện đang lặng lẽ xây đắp toàn thể  khuôn khổ của kinh tế dựa trên các cách thức thanh toán bằng điện thoại thông minh và các phục vụ của họ.

Từ các hoạt động bán buôn trực tuyến, các siêu thị tạp hoá, phục vụ vốn đầu tư và chú tâm sức khoẻ, gã to đùng này đang khai thác càng ngày càng phổ biến dịch vụ ảnh hưởng tới các góc cạnh của cuộc sống. Dĩ nhiên, để đổi lấy sự dễ dàng mà công ty này cung cấp, phần lớn khách hàng đang "cho không" thông tin cá nhân của chính mình theo những bí quyết chưa từng có.

Hơn nữa, một trong số những dữ liệu người mua đó, bao gồm lịch sử tìm hàng, sở thích cá nhân và xác thực sinh trắc học, có thể được chính phủ truy cập và càng ngày càng biến thành mối dị đồng ngày một lớn đối Mỹ.

Alibaba đã phát hành những chiếc máy thanh toán tự động, được sử dụng ở phổ biến nhà hàng, cửa hiệu. Những chiếc máy này lưu trữ dữ liệu để xác thực sinh trắc học, chả hạn như dữ liệu kiếm được dạng gương mặt. Tổ chức kinh doanh hiện đang nắm giữ dữ liệu của khoảng 600 triệu người, bao gồm lịch sử tìm hàng, nền móng đàm phán, tin tức về các lần tới bệnh viện và đơn thuốc của người mua. Gã vĩ đại thương mại điện tử này cũng là công ti tiên phong trong tạo ra các công nghiệp như trí tuệ nhân tạo.

Công ti này cũng tạo lập điểm tín dụng cho khách hàng theo một hệ thống có tên Sesame Credit, điểm sẽ tăng trong trường hợp người mua chiếm hữu một chiếc xe hơi hoặc thẻ nguồn hỗ trợ của họ có điểm nguồn vốn vay cao. Điểm càng cao, khách hàng sẽ được hưởng càng đa dạng giảm giá. Bên cạnh, các mức điểm này cũng được phổ biến nhà điều hành đơn vị dùng để rà soát về sơ yếu lí lịch và các gia đình dùng để kiếm tìm các "mối" kết duyên.

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 1.

Mô phỏng công nghiệp FashionAI của Alibaba hiển thị tin tức chi tiết của item trên gương.

Bất chấp những hệ luỵ mà chuỗi hệ thống như thế này mang đến, số lượng người China sử dụng, thậm chí dựa vào, các dịch vụ của Alibaba tăng thêm vì sự thuận lợi họ chiếm được. Một Chẳng hạn là bách hóa Hema, nơi giao hàng cá và hoa quả tươi trong vòng 30 phút kể từ khi kiếm được đơn đặt hàng trên laptop mưu trí, với điều kiện khách hàng ở cách thức siêu thị nhỏ lẻ khoảng 3km. Một công ty tư vấn bất động sản ở tỉnh giấc Tứ Xuyên cho nhân thức giá căn hộ phổ biến cư có thể tăng 10% chỉ vì nằm quanh quéo phạm vi đó.

Tổng số tiền trả tiền được thi hành qua smartphone ở TQuốc ước tính rơi tham gia khoảng 160 nghìn tỷ NDT (23,4 tỷ đô la Mỹ) trong năm 2018, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Một số khu chợ còn khước từ thanh toán bằng tiền mặt, gây bất lợi cho một số đối tượng tiêu xài. Bởi vây, chính phủ đã chỉ thị 600 nhà bán lẻ, gồm Hema, hài lòng thanh toán bằng tiền mặt.

Trong thời điểm các gã đẩy đà công nghệ của Mỹ đang ở công đoạn cực thịnh thì Alibaba thậm chí còn có những bước tiến xa hơn. Mới đây, cổ lỗ phiếu của tổ chức kinh doanh này sụt giảm khiến cho mức vốn hoá giảm 30% so với mức đỉnh, nhưng vốn hoá thị trường của Alibaba đạt mốc 500 tỷ đô la Mỹ chỉ sao 3,5 năm sau khi niêm yết. Trong khi đó, Amazon phải mất đến 20 năm để thực hiện được thành quả gần giống.

Nhà sáng lập và chủ toạ của Alibaba, Jack Ma, đã được chính quyền TQuốc ngợi ca là "nhà thay đổi thông minh kinh tế số" tại buổi lễ hôm 18 tháng 12, kỷ niệm 40 năm canh tân kinh tế. Đây là một dấu hiệu cho thấy Alibaba có ảnh hưởng rất lớn đối với Bắc Kinh

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 2.

Khách hàng sử dụng điện thoại thông minh để trả tiền tại một bách hóa liên kết với Alibaba.

Chính quyền TQuốc rất đon đả đến lượng thông tin cá nhân mập mạp mà Alibaba nắm giữ. Hồi tháng 6 năm 2018, Ngân hàng Dân chúng TQuốc (PBOC) đã công bố Nets Union Clearing Corp., một nền móng thanh toán bù trừ cho các dịch vụ trả tiền online, hợp tác với Alibaba và các công ty công nghệ khác. Một quan chức của PBOC cho nhân thức nền tảng này giúp ngân hàng trung ương theo dõi dòng tiền theo thời gian thực.

Hơn nữa, Alibaba triển khai trang bị giám sát tại các thị trấn, thích hợp tác với nhóm an toàn. Chỉ riêng tại Hàng Châu, các thiết bị này phân tích hình ảnh trong khoảng hơn 4500 camera bình yên cho cảnh sát.

Bất chấp những thấp thỏm từ số đông quốc tế, các công ti China không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo hướng dẫn của các nhà chỉ huy. Năm 2017, China ban hành Luật Tình báo Đất nước yêu cầu các tổ chức kinh doanh và tư nhân phải cung ứng thông tin tư nhân cho chính quyền, làm cho WTO phải tạo lập các nguyên tắc quốc tế, trong đó có lệnh cấm kiểm phê chuẩn dữ liệu của các non sông.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard