Hotline
0981 467 967

'Hướng nội tương tự thì khiến được việc gì?': Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng bí quyết không ngờ tới

06:02

Có khá phổ quát bạn đọc từng hỏi tôi rằng cảm thấy phiên bản thân rất hướng nội, không chuyên nghiệp giao tiếp, có bí quyết nào để đổi mới tính cách này hay không.

Trong đó có dòng san sớt một độc giả làm tôi cực kì ấn tượng. Do vì bạn ấy không thích thủ thỉ với người lạ nên dì của bạn ấy từng nói với bạn ấy rằng: "Hướng nội tương tự thì sau này khiến cho được tích sự gì!".

Câu nói đó cứ bận bịu kẹt mãi trong lòng bạn ấy, bạn ấy không nắm bắt tính cách hướng nội thì có gì sai.

Thực ra, không ít người cũng đang chống chọi tâm lý tất cả bởi tính bí quyết có phần "hướng nội" của bản thân. Bữa nay, tôi muốn san sẻ với người dùng 5 lời nhắn nhủ mà tôi nghĩ sẽ giúp ích được cho đại chúng.

Có thể không có phổ quát người nhân thức nhưng tôi thực ra là một người hướng nội.

Hướng nội bao nhiêu? Mỗi lần gặp gỡ người lạ là một lần thách thức của tôi. Sau khi tốt nghiệp xong xuôi phải đi phỏng vấn tậu việc làm cho cũng như vậy, tôi phải chuẩn bị tâm lý rất lâu, tập luyện, rồi liên tục tự biết phải chỉnh đốn lại tâm lý thì mới coi là ổn.

Kể cả tương tự, nhiều khi khi nói các động tác tay cũng thường tạo cho tôi sức ép. Tôi sẽ không hoàn thành nghĩ: nói như vậy, động tác tương tự có ổn không? Tương tự có quá không? Chính mình có phải là có thể khiến tốt hơn nữa không?

Lâu dần, giao tiếp với người khác trở thành một "nhiệm vụ vô cùng gian nan"

Tôi có thể viết bài, lên ý tưởng cho phương án hay kế hoạch, nhưng giao tiếp với quần chúng ư? Quên đi vậy!

Vì thế, tôi đã từng rất lo lắng về vấn đề giao thiệp thị trấn hội của bạn dạng thân, nó biến thành một khuyết điểm lớn đối với tôi.

Cho tới khi đặt chân vào ngành nghề truyền thông, tôi phải ép bạn dạng thân gặp mặt một vài người bạn cùng ngành, tham gia một vài hoạt động hay những buổi tụ tập, tôi mới cải thiện được.

Vậy nên, tôi rất đồng cảm với những bạn mang trong bản thân mình tính bí quyết hướng nội.

Chưa nói tới những nắm bắt lầm tầm thường trong thị trấn hội, ngay cả trong công việc và cuộc sống, ví như bạn là một người hướng nội, bạn hẳn đã trải qua những cảnh huống như vậy:

Bị đồng nghiệp nói là "khó bắt chuyện", "tính tình lầm lì", suốt càng ngày càng mình một bóng, không có bạn.

Khi phát biểu, họp hành hay bàn thảo hàng ngũ đều nhập vai thính giả, không có cảm giác đang tồn tại.

Có nhiệm vụ mới, thách thức mới, người được cấp trên chọn mãi mãi không phải bạn, bạn chỉ có thể làm chân chạy việc hay trợ lý….

Thực ra, nhiều khi chẳng hề năng lực chúng ta không đủ hay thiếu sự vồ cập mà chỉ vì ngại ngùng, mắc cỡ, không dám thể hiện phiên bản thân.

Cũng như vậy, không ai đích thực thích sự đơn độc, không có anh em, chỉ là vì chúng ta không dám chủ động, không dám bước những bước đi đầu tiên.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 1.

Vậy thì, đối với những người hướng nội, có những phương pháp nào có thể giúp bạn vượt lên những định kiến và ràng buộc của phường hội?

1. Nắm bắt rõ bản thân

Bước đầu tiên vô cùng cần thiết đó là nắm bắt rõ bản thân bản thân mình: tôi có phải là một người hướng nội hay không?

Đừng cho rằng câu hỏi này dễ. Thực tiễn, số đông nghiên cứu chỉ ra: loài người không chỉ có hai loại tính phương pháp hướng nội và hướng ngoại, mà còn có một loại tính bí quyết thứ 3 gọi là "Ambivert", tức là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, tôi tạm thời gọi là những "người cởi mở".

Đặc điểm của những "người linh động" là gì? Rất dễ chơi: họ có lúc thích thị trấn giao, mạo hiểm, tìm hiểu nhưng thỉnh thoảng lại thích ở một chính mình.

Người hướng ngoại bình thường thích những nơi đông người, ở một bản thân dễ cảm thấy buồn bực, người hướng nội lại thích tây riêng, im tĩnh, phổ quát người ngược lại khiến cho họ mệt mỏi.

Người cởi mở ở giữa 2 kiểu người này, bất luận là cảnh huống nào, họ đều giống như cá gặp gỡ nước.

Cốt lõi ở đây là gì? Nếu như bạn là một người linh động, vậy thì không quan trọng phải dán lên người bản thân mình cái mác "hướng nội", vấn đề này sẽ hạn dè bỉu môi trường xã giao và tài năng của bạn.

Nếu bạn luôn cho rằng mình là một người "không thích hợp thị trấn giao", "không phù hợp mày mò", "không phù hợp chủ động", vậy thì, theo thời điểm, bạn sẽ thực sự mất những tài năng này - đây là hiệu ứng Pygmalion.

Cũng giống như khi làm bài trắc nghiệm tâm lý, kết quả của tôi là một người "phù hợp với ngành tiêu khiển", đừng có quá tin vào nó.

Bất luận là trắc nghiệm hay phân loại gì, hồ hết đều chỉ là tương đối, bao gồm cả trắc nghiệm MBTI, giả dụ chỉ để tìm hiểu hoặc giải trí thì được.

Nếu bạn quá tin cậy vào chúng, bạn sẽ thuận lợi vẽ cho mình một khám đường và tự biến mình thành tù đọng, đồng thời đóng khung chính mình trong một vòng tròn bé dại, không bao giờ thoát ra được.

Việc bạn cần khiến đó là nghe theo ngôn ngữ nội tâm của bản thân mình.

Bất kể là việc gì, đừng chần chừ tiến lên một bước thử xem, xem bản thân mình phù hợp hay không thích hợp, sau đó bắt đầu nhân tố chỉnh, đừng nghĩ suy hay để người nào đó tác động tham gia bạn quá nhiều.

Không khách hàng nào có thể thay bạn nói bạn là bạn nào, chỉ bạn mới có thể khiến cho yếu tố đó.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 2.

2. Lấy "tôi" làm chủ

Bạn cần phải làm cho rõ ràng những điều sau:

Việc nào là khiến vì người khác, việc nào làm vì bản thân?

Thời điểm nào có thể "cho" người khác, thời điểm nào bỏ ra cho mình?

Những thứ nào có thể cho người khác, thứ nào là thứ mình đích thực cần?

Giả dụ không để ý những điểm này, bạn có thể sẽ rất thuận lợi cảm thấy mỏi mệt, mỏi mệt với việc đuổi theo cuộc sống, giúp sức người khác, hỗ trợ họ lấp đầy chỗ trống… mà nhẩn nha đánh mất đi cuộc sống của bản thân mình.

Bởi vậy, khiến sao để sống một cách đầy đủ trong một phường hội theo đuổi sự hướng ngoại này?

Then chốt ở chỗ tậu ra tiết tấu cuộc sống của chính bản thân chính mình.

Không cần thiết phải tới các bữa tiệc, liên hoan, công tác hay giao tiếp, từ chối họ cũng không sao cả, không cần phải thêm gánh nặng cho mình.

Trong công việc bận bịu mỗi ngày, dành ra một chút thời điểm làm "ngăn kéo thời gian" của riêng chính mình, dù chỉ là ngồi lạng lẽ nghĩ suy thôi, đó cũng là một cách thức chữa lành cực kì hiệu quả.

Đừng quá theo đuổi hiệu suất cao, nhanh lập cập chóng, đủng đỉnh lại một chút, phần lớn thứ thực ra không cần gấp gáp tới vậy.

Đừng ngại bắt đầu trong khoảng những việc dễ chơi nhất như viết nhật ký mỗi ngày (không nhất thiết là cứ phải trước khi đi ngủ mới viết), nhớ lại những việc của ngày hôm nay, việc nào là cho người khác, việc nào là làm cho bản thân mình?

Nếu như như việc khiến cho phiên bản thân bản thân quá ít, vậy thì đã đến lúc bạn cẩn lên ý tưởnrg và đầu cơ phổ quát hơn cho mình bản thân rồi.

Tập trung tham gia những chuyện đích thực cần thiết, đây mới là chỉ tiêu mà bạn cần không ngừng kiên cường và chống chọi để giành lấy.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 3.

3. Đi tậu định vị của bản thân

Có thể có người sẽ nói: nếu như chuyện gì cũng lấy chính mình làm chủ, không phố giao, không giao thiệp, lẽ nào không ảnh hưởng tới công việc và sự sản xuất của bản thân mình sau này ư?

Vậy thì tôi lại phải hỏi ngược lại: trong phường hội này, thứ thực sự quan trọng là gì? Là bạn có năng lực để phục vụ những gì mà thị trấn hội cần hay là việc bạn có bao lăm bằng hữu?

Dễ chơi mà nói, chỉ cần bạn có điểm cộng cạnh tranh, dù bạn có không quá chủ động đi thể hiện thì người khác cũng sẽ chủ động mua tới bạn.

Vì vậy, bất luận là khiến công tác gì, trước tiên bạn phải "móc nối" với lĩnh vực mà mình đang làm cho, học hỏi và tìm hiểu nghiệp vụ của công ti, đây mới là điều quan trọng; thứ nhị, luôn quay quanh nghiệp vụ cốt lõi, kiếm tìm ngành nghề chi tiết mà bạn có sở trường, có thể đi sâu vào tìm hiểu. Đây chính là năng lực khó khăn mấu chốt của bạn.

Hãy nghĩ thật kỹ những câu hỏi sau:

1. Bạn chuyên nghiệp cái gì?

2. Bạn thích cái gì?

3. Những thứ này khiến cho sao để hòa hợp phối hợp với thứ mà người khác đang cần ở bạn?

4. Những thứ này làm cho sao phát hành được giá trị mới?

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 4.

4. Phát huy điểm cộng

Người hướng nội là một người mẫn cảm và biết đồng cảm với người khác.

Mặc dầu chỉ là một kích thích rất bé dại thôi cũng có thể khiến dấy lên một phản ứng khỏe khoắn bên trong người hướng nội, song song đánh thức những ký ức và trải nghiệm từng trải của họ.

Những người tương tự thích hợp với những công việc sáng tạo. Họ dễ dàng nhìn thấy những điều tinh tế trong cuộc sống, thuận lợi gắn kết mọi thứ, và cũng thuận tiện nghĩ ra những thứ mà người khác chưa chắc đã nghĩ ra.

Ví như họ cho họ một không gian dễ chịu, một tiêu chí một mực và những nhận định tích cực, họ sẽ cho bạn thấy được sở trường chuyên môn của chính mình.

Tiếp theo là sự đồng cảm với người khác. Họ có thể cảm thu được xúc cảm của người khác, biết phải nói gì và không nên nói gì. Đồng thời, họ cũng thích trợ giúp và nhiệt tình tới người khác. Lòng hàm ân chân tình từ người khác sẽ là động lực rất lớn cho họ.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 5.

5. Thay đổi suy nghĩ

Nếu bạn là một người hướng nội, đừng từ chối chạm tham gia những điều mới mẻ, đừng chối từ xúc tiếp với những người mới chạm mặt.

Nhân tố này có thể khó khăn, có thể làm bạn không thoải mái, nhưng nó cùng lúc cũng là cách thức để bạn không chấm dứt vượt qua bản thân, bởi nếu bạn cứ mãi chỉ lặp lại những gì mà bạn đã thân thuộc thì bạn sẽ chẳng thể thực sự trưởng thành lên được. Gan dạ tiếp nhận thử thách, biết đâu bạn sẽ mày mò ra được một "tôi ver.2" đằng sau tính phương pháp "hướng nội" đó.

Theo Lachel

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard