Hotline
0981 467 967

Liệu Mỹ đã thoát khỏi những nguy cơ của tình trạng suy thoái kinh tế?

19:31

"Mọi thứ đều có một vết nứt, đó chính là cách ánh sáng len lách vào", đó chính là những gì các chuyên gia nhận thấy về cốt truyện của hoạt động mua bán vốn đầu tư hiện tại. Sau sự bi tráng hồi quý IV năm 2018, các chuyên gia rõ ràng đã cảm thấy rất hoang mang. Tất nhiên, có nhẽ các nhà đầu tư đã nhận ra một tí tươi sáng ở thời gian này, khi nền kinh tế Mỹ đã "thoát" ra khỏi những tín hiệu của suy thoái.

Vấn đề cần thiết là, khi mà các kinh tế gia của Citi tin rằng vững mạnh kinh tế Mỹ có thể sẽ chậm rì rì lại vào năm 2019, có thể với vận tốc khoảng 2% tham gia cuối năm, thì họ vẫn coi đây chỉ là trạng thái giảm tốc và ko phải là "khởi nguồn" cho sự suy thoái (diễn ra khi nhị quý liên tục chạm mức lớn mạnh âm).

Rõ ràng có hồ hết điểm dữ liệu kinh tế có thể chứng minh rằng kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào khủng hoảng, nhưng dưới đây là 3 chỉ số kinh tế khác lạ quan trọng, đó là: tuyến đường cong lợi suất, số lượng đề xuất trợ cấp thất nghiệp và nhân tố kiện tín dụng cho các công ty thương mại và công nghiệp.

Tuyến phố cong lợi suất cho thấy chứng khoán có thể khởi sắc

Tuyến đường cong lợi suất thể hiện sự không ngang nhau giữa trái phiếu ngắn hạn và trái khoán dài hạn. Ví dụ, lãi suất trái khoán 10 năm của ngân khố Mỹ thường cao hơn lãi suất của trái phiếu 2 năm, bởi các nhà đầu tư phải chịu nhiều rủi ro hơn khi nắm giữ trái phiếu dài hạn (vì lạm phát có thể khiến lợi nhuận sụt giảm theo thời điểm).

Tuy nhiên, khi đường cong lợi suất đảo ngược có nghĩa là lợi nhuận suất của trái phiếu 2 năm cao hơn trái khoán 10 năm. Việc này không hay xảy ra, nhưng nếu như nó tới thì hoạt động mua bán chứng khoán có thể sẽ chạm đỉnh vào khoảng 10 bốn tuần sau đó và 6 bốn tuần sau "cơn bão" suy thoái sẽ ập đến.

Hình như, tuyến phố cong lợi suất thực tại vẫn cao hơn mức âm, với mức không bằng nhau khoảng 19 điểm căn bản. Thị trường chứng khoán có xu hướng đạt đỉnh sau khi con đường cong lợi suất đảo ngược chứ không hề trước đây, nên các chuyên gia nghĩ là hoạt động mua bán có thể sẽ khởi sắc trong khoảng thời điểm này. Nếu như nhìn lại những lần tuyến phố cong lợi suất đảo ngược, thì S&P 500 đã đạt mức lãi 19,7% trước khi chạm đỉnh.

Số lượng buộc phải trợ cấp thất nghiệp cho thấy hoạt động mua bán công lao vẫn rất khả quan

Đề xuất trợ cấp thất nghiệp là một trong những chỉ số kinh tế bậc nhất, được cập nhật rất với tốc độ cao và lên tiếng vừa qua nhất được lên tiếng hôm thứ Năm tuần trước. Nó cũng vô cùng chính xác vì người Mỹ có xu hướng đến các sở trợ cấp thất nghiệp để xin trợ cấp.

Nếu như nền kinh tế đang bước tham gia giai đoạn suy thoái, thì số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng cao khi các nhà tuyển dụng mở màn thải trừ viên chức. Trên thực tại, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp gần nhất trong 50 năm và giảm 3000 đơn xuống còn 213 nghìn. Ví như con số này leo thang, thì thị trường nên cảm thấy lo ngại, còn hiện giờ nó lại vô cùng thấp và định hình.

Yếu tố kiện tín dụng cho các tổ chức kinh doanh thương nghiệp và công nghiệp đều có dấu hiệu lớn mạnh

Dù không chiếm được phổ quát sự để ý, nhưng Thăm dò tình trạng cho mượn của nhà băng của Cục Dự trữ Liên bang (SLOS) là một trong những cuộc dò xét về tương lai rất hữu dụng đối với giới đầu tư. Với chuỗi hệ thống ngân hàng vào vai trò là chuỗi hệ thống "đầu não" của nền kinh tế, các hoạt động cho mượn lành mạnh là chìa khóa cho phát triển kinh tế. Nhìn lại năm 2008, khi yếu tố kiện nguồn vốn vay đóng băng, nước Mỹ đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử.

Hên là, yếu tố kiện tín dụng cho các công ti thương nghiệp và công nghệ vẫn hiện trạng phù hợp, các ngân hàng chuẩn bị mở mang khoản tài trợ cho các tổ chức đi vay. Có những quan điểm nghĩ rằng nhân tố kiện tín dụng không được thắt chặt có thể sẽ gây ra "núi" nợ kỷ lục đối với các tổ chức phi nguồn vốn và làm vận tốc phát triển lừ đừ lại. Nhưng thực tại là, nó xúc tiến phát triển kinh tế trong mai sau với các vấn đề kiện tín dụng cho các công ty thương nghiệp và kĩ nghệ dẫn đầu GDP thực tế khoảng 9 bốn tuần.

Các chuyên gia công nhận rằng những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế có thể đang chìm ở bên dưới, khác biệt tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn chưa có tín hiệu khả quan hơn. Dẫu vậy, hồ hết các tín hiệu đều biểu thị rằng sự suy thoái vẫn chưa đến với Mỹ, đặc biệt là Fed ngày một phân vân về việc nâng lãi suất trong tương lai.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Market Watch


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard