Hotline
0981 467 967

Now và GrabFood sẵn sàng nghênh đón kỳ lân tỷ đô Hàn Quốc, được 'chống lưng' bởi quỹ đầu tư vào Tencent, Yahoo, Google, Apple

00:01

Điểm hot mới của startup Đông Nam Á

Cùng với làn sóng thành lập công ty để khởi nghiệp và cố gắng của các đơn vị Việt Nam nhằm tìm phương pháp phát triển và tăng thị phần, 4 năm quay về đây nhóm kỳ lân như Grab, Go-Jek, WeWork, Airbnb, Traveloka, cùng những công ty cá mập như Alibaba, Tencent, Expedia cũng đã xuất hiện và suy tính đánh chiếm hoạt động mua bán tiềm năng với hơn 90 triệu dân.

Tại sự kiện Vakance 2018, Woowa Brothers, một tổ chức kinh doanh về tải đồ ăn được bình chọn là kỳ lân của Hàn Quốc cũng đang sắm cách đặt chân vào vn khó khăn cùng Now (thuộc Foody), GrabFood và GoFood (thuộc Go-Viet). "Chúng tôi đã tò mò hoạt động mua bán này và đang mua đối tác làm ăn. Chúng tôi sẽ xuất hiện ở Việt Nam trong năm 2019", Seyoon Oh, phó chủ tịch Woona Brothers cho nhân thức. Chia sớt trên trang Korea Tech Desk, Woowa Brothers thậm chí cho nhân thức rõ ý tưởnrg ra mắt Áp dụng giao đồ ăn tại vn tham gia nửa đầu năm 2019.

Không chỉ chứng kiến sự đổ bộ của phổ quát kỳ lân tới từ các nước nhà trong khu vực, vn còn là điểm hút vốn thành lập công ty để khởi nghiệp khá rõ nét trong 2 năm trở lại đây. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, trưởng đại diện CyberAgent Ventures (CAV), quỹ đầu tư trong khoảng Nhật Bản phản hồi trên báo chí Forbes, việc các nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Phiên bản tiến vào thị trường Việt Nam đã biến thành trào lưu.

Theo chuyên gia đầu tư này, bây giờ các quỹ của Nhật Phiên bản và Hàn Quốc không có quá phổ biến cơ hội để đầu tư ở các thị trường lớn như Indonesia. Cội nguồn là bởi số lượng chủ đầu tư quá rộng rãi, giá trị công ty quá cao và họ ở vị thế đi sau, còn ở vietnam với số tiền đó có thể dẫn đầu khoản đầu tư.

Sức tậu và tính thời điểm là hai điều ông Dũng lý giải cho trào lưu đầu cơ vào Việt Nam hiện giờ. Nếu như như trước đây các tổ chức phải hướng dẫn hoạt động mua bán, thì hiện giờ người mua đã quen với việc sử dụng phục vụ trực tuyến theo yêu cầu, dẫn đến dung lượng thị trường tăng.

Dường như căn nguyên khác theo giám đốc quỹ đầu tư ESP Lê Hoàng Uyên Vy, nền kinh tế Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á vững mạnh nhàng nhàng khoảng 3%, Nhật Phiên bản thậm chí không phát triển, hoạt động mua bán Indonesia hay Malaysia định giá cao, chủ đầu tư đông, thì vietnam rất thú vị vì phát triển tốt, hơn 6% và định giá các công trình khởi nghiệp ở mức vừa phải.

Theo thống kê của Forbes, năm 2016 vn có 50 thương vụ đầu cơ với mức vốn 205 triệu USD. Các thương vụ lớn trong năm này có thể kể tới như F88 (10 triệu USD từ Mekong Capital), MoMo (28 triệu đô la Mỹ từ Standard Chartered Private Equity và Goldman Sachs), Tiki (17 triệu USD trong khoảng VNG), VNPT E-pay (62% cổ lỗ phần trong khoảng UTC Investment).

Năm 2017 có 92 vụ mua bán đầu tư với 291 triệu đô la Mỹ với những thương vụ lớn như Foody (64 triệu đô la từ SEA Group), VnTrip (10 triệu đô la Mỹ trong khoảng Hendales Capital). Trong năm gần đây, có 65 thương vụ đầu cơ với tổng trị giá 428 triệu đô la Mỹ. Những vụ mua bán lớn có thể kể tới như Tiki (54 triệu USD trong khoảng JD và STIC Investment), Sendo (51 triệu đô la trong khoảng SBI Group- Softbank Ventures Korea), Topica (50 triệu đô la Mỹ trong khoảng Northstar Group).

Woona Brothers là khách hàng nào?

Lại nói nới Woona Brothers đang ấp ủ tham vọng tham gia Việt Nam trong nửa đầu năm 2019, đây là công ti khởi nghiệp vận hành vận dụng giao bánh kẹo bậc nhất của Hàn Quốc có tên Baedal Minjok. Công ti này vừa gia nhập lực lượng kỳ lân quả đât khi nhận được khoản đầu tư bảo đảm giá trị 320 triệu đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2018 đưa mức định giá của công ti lên hơn 1 tỷ đô la.

Khoản đầu cơ này đến từ những quỹ đầu tư lớn trên thế giới gồm Hillhouse Capital, Sequoia Capital có trụ sở tại Hoa Kỳ và GIC - quỹ của cải có độc lập của Singapore. Trong đó Hillhouse Capital là nhà đầu tư nổi tiếng với việc đầu cơ vào các công ti kĩ nghệ hàng đầu của China bao gồm Tencent và Yahoo, Sequoia Capital là chủ đầu tư sớm tham gia các tổ chức kinh doanh công nghiệp to con toàn cầu như Google và Apple.

Woona Brothers cho nhân thức với các khoản đầu cơ mới nhất, họ sẽ cố gắng rộng rãi hơn cho việc mở rộng thế giới và công bố các ngành nghề mới như robot không người điều khiển hóa. Startup này hiện đang đầu cơ tham gia công nghiệp Trí não nhân tạo và Lái xe tự động để phát hành robot giao hàng.

Now và GrabFood chuẩn bị nghênh đón kỳ lân tỷ đô Hàn Quốc, được chống lưng bởi quỹ đầu tư vào Tencent, Yahoo, Google, Apple - Ảnh 1.

Áp dụng giao đồ ăn Baedal Minjok

"Chúng tôi sẽ tiếp diễn cố gắng để không chỉ mang đến giá trị lớn hơn cho cả chủ nhà hàng và người mua, mà còn dồn vào một chỗ vào việc tiến lên phía trước với các hoạt động kinh doanh mới của chính mình", phó chủ toạ Seyoon Oh nói với truyền thông.

Woowa Brothers, được thi công năm 2010, với mục đích phát hành các Áp dụng thú vị và bổ ích, khởi đầu với nền móng phân chia thực phẩm Baedal Minjok. Ứng dụng giao đồ ăn khá phổ biến ở Hàn Quốc theo một lên tiếng rằng 7/10 người đặt hàng thực phẩm qua các Áp dụng của startup này. Số lượng đơn đặt hàng hàng 04 tuần của Baedal Minjok đã đạt hơn 20 triệu tham gia bốn tuần 7 năm 2018, tăng trong khoảng 5 triệu tham gia đầu năm 2015. Ứng dụng này cũng đã chứng kiến ​​sự ngày càng tăng số lượng khách hàng hoạt động hàng 04 tuần từ 3 triệu lên 8 triệu trong cùng kỳ.

Woowa Brothers từng thu được hàng loạt các khoản đầu cơ lớn trong quá khứ, bao gồm 57 tỷ won tương đương khoảng 50,7 triệu đô la Mỹ từ chủ đầu tư hiện tại Hillhouse Capital. Năm 2014, Goldman Sachs đã đầu tư 40 tỷ won tương đương 35,6 triệu USD vào tổ chức kinh doanh này.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard