Hotline
0981 467 967

Sau tranh biện với Tổng Kiểm toán, Bộ trưởng Nguồn vốn quyết định sửa đổi - VietNamNet

21:02

Bộ Nguồn vốn vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ can dự đến dự thảo Luật điều hành thuế (sửa đổi), trong đó nêu vấn đề về trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước vốn gây bàn cãi trên diễn đàn Quốc hội.

Trên diễn đài Quốc hội 04 tuần 11/2018, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã có những tranh biện can hệ đến Nhiệm vụ, quyền hạn, bổn phận của Kiểm toán Nhà nước tại dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi).

Cụ thể, nhân tố 21 dự thảo Luật Quản lý thuế, có khoản luật pháp: "Ví như kiến nghị của công ty Kiểm toán Nhà nước có can dự tới việc chấp hành bổn phận thuế của người nộp thuế thì tập đoàn quản lý thuế chấp hành việc rà soát, thanh tra thuế”.

Sau đó, vài điều khoản khác luật pháp, nếu như sau khi thanh tra, “quyết định giải quyết của tổ chức điều hành thuế có sự đặc biệt với kiến nghị của công ty kiểm toán, kết luận của cơ quan thanh tra nhà nước thì thi hành theo quyết định giải quyết của công ty quản lý thuế, đồng cơ hội quan quản lý thuế báo cáo Bộ trưởng Bộ Nguồn vốn để thông báo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”.

Sau tranh cãi với Tổng Kiểm toán, Bộ trưởng Tài chính quyết định sửa đổi
Vụ Kiểm toán Nhà nước kết luận tầm nã thu thuế của Sabeco và Unilever vẫn đang chưa chiếm được sự thống nhất.

Quy định này khác hẳn với hiện hành, khi mà kết luận của Kiểm toán Nhà nước là độc lập và yêu cầu bắt buộc chấp hành, cơ thuế quan không cần bắt đầu kiểm tra, thanh tra lại.

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) băn khoăn: “Tôi không nắm bắt tại sao ở dự thảo chính thức lại thu hẹp quyền hạn, trách nhiệm của tổ chức Kiểm toán Nhà nước như là bị đẩy ra. Thu hẹp nhiệm vụ, quyền hạn và bổn phận của Kiểm toán tương tự là chưa cẩn trọng, chưa toàn vẹn cả về hạ tầng pháp lý và thực tế”.

Ủy ban Vốn đầu tư ngân sách của Quốc hội nghĩ rằng pháp luật như khoản 2 điều 21 và khoản 2 điều 22 là chưa thích hợp và đề xuất qui định theo hướng: Kiểm toán Nhà nước chịu bổn phận trước pháp luật về nội dung do Kiểm toán Nhà nước ban hành; đối với thanh tra nhà nước đề nghị phân tích sửa đổi hợp nhất như đối với Kiểm toán Nhà nước. Đồng thời, có quan điểm cho rằng trong trường thích hợp có sự khác biệt giữa cơ quan thuế và tập đoàn kiểm toán nhà nước thì trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý quyết định. Trường phù hợp khác biệt giữa tổ chức quản lý thuế với công ty thanh tra và công ty khác thì công bố Thủ tướng Chính phủ để ý quyết định.

Trong văn phiên bản công bố Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nguồn vốn đã có sự kết nạp và giải trình làm cho rõ nội dung này.

Theo đó, Bộ Nguồn vốn sửa đổi Nhân tố 21 và Vấn đề 22. Theo đó, vấn đề 21 được sửa theo hướng: Trong trường thích hợp công ty Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra nhà nước trực tiếp kiểm toán, thanh tra nghĩa vụ nộp ngân sách của người nộp thuế theo qui định của quy định thì tổ chức Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra ban hành kết luận kiểm toán và kết luận thanh tra. Người nộp thuế có trách nhiệm nộp ngân sách nhà nước theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra nhà nước.

Trong trường thích hợp cơ quan Kiểm toán nhà nước, Thanh tra nhà nước không trực tiếp kiểm toán hoặc thanh tra đối với người nộp thuế mà chấp hành kiểm toán và thanh tra tại công ty quản lý thuế có nội dung kết luận can hệ đến bổn phận thuế phải nộp thì Kiểm toán Nhà nước và thanh tra nhà nước chịu bổn phận về kết luận của bản thân mình.

“Nếu như người nộp thuế và tổ chức có can dự không hợp nhất với kết luận của công ty Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra nhà nước thì Thủ tướng Chính phủ để ý quyết định đối với kết luận của Thanh tra Nhà nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định đối với kết luận của Kiểm toán Nhà nước”, Bộ Nguồn vốn nêu ý kiến.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khi góp ý cho dự thảo Luật Quản lý thuế cũng bắt buộc bỏ qui định này vì “không phù hợp với quy định của Hiến pháp và Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015”.

“Như vậy, ví như qui định như khoản 2 vấn đề này là không thích hợp với vai trò Hiến định chủ quyền, hoạt động độc lập và chỉ làm theo pháp luật của Kiểm toán Nhà nước, trái với quy định về trị giá pháp lý của thông báo Kiểm toán Nhà nước”, Kiểm toán Nhà nước nêu rõ.

Lương Bằng 


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard