Hotline
0981 467 967

Tầm thường cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

19:31

Khi chủ đầu tư than “hết tiền”

Cuối năm 2018, Sở Xây đắp Thủ đô đưa ra thông báo danh sách các CĐT “chây ì” bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu chung nhà chung cư cho ban quản trị năm 2018. Trong đó có: Công ti CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) -CĐT Công trình xây dựng nhà tầm thường cư CT1 Khu nhà đất Trung Văn (xã Trung Văn, thị xã Nam Trong khoảng Liêm); Tổ chức kinh doanh CP Sông Đà 1 - CĐT nhà chung cư CT4 Khu thị trấn Văn Khê (xã La Khê, thị xã Hà Đông); Công ty CP tổ chức Bắc Hà - CĐT cụm nhà phổ biến cư Bắc Hà C14 (xã Trung Văn, quận Nam Từ Liêm)…

Theo quy định, người mua nhà trước khi kiếm được bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% trị giá căn hộ cho CĐT tạm bợ quản lý. Khi ban quản trị (BQT) bình thường cư được xây dừng, nhà đầu tư có bổn phận bàn giao số tiền này. Mỗi công trình sẽ có mức quỹ bảo trì khác biệt, trong khoảng một vài chục tỷ tới hàng trăm tỷ đồng.

Bình thường cư Starcity, 81 Lê Văn Lương (thị trấn Nhân Chính, huyện Thanh Xuân, Hà Nội) 27 tầng với trên 370 căn hộ do liên danh Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Công ty Đại Dương (OGC) và Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu cơ thương nghiệp VNECO Thủ đô (VNECO) làm CĐT. Thông thường cư đã được bàn giao cho dân cư tham gia ở trong khoảng quý III/2014 nhưng đến nay vẫn bị “om” khoảng 30 tỷ đồng phí bảo trì. Theo đề đạt của dân cư, VNECO mới bàn giao một phần phí bảo trì khoảng 2,5 tỷ đồng cho BQT. Bức xúc, dân cư Starcity liên tiếp “xuống tuyến phố” đòi lợi quyền.

Thông thường cư CT3 Trung Văn (thị trấn Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Thủ đô) cao 19 tầng, với 192 căn hộ, đưa tham gia dùng trong khoảng năm 2012. BQT tòa nhà cũng đã được xây đắp ngày 24/11/2015. Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Xuân - đại diện BQT tòa nhà CT3 Trung Văn cho nhân thức, dân cư đang “tuyệt vọng” trong việc đòi lại lợi quyền hợp lí của bản thân mình. Tòa nhà đã đưa tham gia sử dụng hơn 10 năm, phổ quát hạng mục xuống cấp, ngay cả bình an PCCC cũng không đạt.

Tổng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu tầm thường nhà thông thường cư khoảng hơn 5,7 tỷ đồng. CĐT mới bàn ủy quyền BQT 1,5 tỷ đồng từ nhiều năm nay và chưa bàn giao thêm. Đại diện BQT cho biết, khi họp với dân cư và đại diện tập đoàn tính năng, CĐT nói: “Không có account riêng và không có đủ năng lực để chi trả số tiền còn lại”. “Giờ chúng tôi chỉ mong chờ tham gia quyết định giải quyết, cưỡng giễu cợt của UBND đô thị Hà Nội, tuy vậy phổ thông bốn tuần nay chưa thấy đô thị phúc âm”, bà Xuân nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Văn cho nhân thức thêm, trên khu vực thị trấn có 2 nhà phổ biến cư bị bêu tên trong danh sách “chây ỳ” quỹ bảo trì: Cụm nhà chung cư Bắc Hà C14 (Công ti Cũ kĩ phần Cơ quan Bắc Hà khiến cho CĐT) và Phổ biến cư CT3 Trung Văn (Công ty Cổ phần xây dựng số 1 sông Hồng làm CĐT). Trong đó, tầm thường cư C14 Bắc Hà CĐT đã khắc phục, bàn giao gần hết quỹ bảo trì 2% (gần 17 tỷ đồng), còn vài trăm triệu chờ quyết toán là xong xuôi.

CT3 Trung Văn do Cty Sông Hồng số 1 là CĐT vẫn đang vướng bận bịu về phổ quát nhân tố, trong đó có cả diện tích chung, riêng. Hình như, đây là CĐT thứ phát, chỉ đạo Cty cũng có rộng rãi đổi mới nên việc bàn giao còn nhiều bất cập. Theo lãnh đạo xã, xử phạt bây chừ không có tác dụng đa dạng với CĐT, cần thiết nhất là chờ thành phố có quyết định cưỡng dè bỉu, khiến cho quyết liệt, giải quyết triệt để.

Mới giải quyết phần ngọn

Để có chế nhạo tài đủ sức răn bắt nạt đối với trường hợp nhà đầu tư không bàn giao diện tích dùng thông thường, kinh phí bảo trì cho ban quản trị, mới đây UBND thành phố Hà Nội cũng đã bắt buộc Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ chuẩn y ứng dụng biện pháp cưỡng giễu cợt account của nhà đầu tư.

Tất nhiên, một vài chuyên gia nghĩ rằng, việc cưỡng dè bỉu đối với hành vi chiếm hữu dụng quỹ bảo trì mới chỉ giải quyết được “phần ngọn”. Để xử lý tận gốc nhân tố, nên có luật pháp đóng quỹ bảo trì vào trương mục ủy thác riêng của ngân hàng, không bạn nào được sử dụng. Sau khi BQT được kiến tạo thì sẽ tự động bàn ủy quyền BQT.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên thực tại, các hành vi vi phạm trong đầu tư, xây đắp, điều hành điều hành nhà tầm thường cư chưa được các cơ quan công dụng phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để. Trong khi vai trò của CĐT, BQT, tổ chức điều hành vận hành nhà phổ biến cư và ý thức trách nhiệm của các chủ sở hữu, người dùng ở một số nhà tầm thường cư chưa cao...

Trong năm 2018, việc giải quyết các yếu tố mâu thuẫn tầm thường cư được Sở Xây đắp đặt làm trung tâm. Đối với bình thường cư thương mại, Sở đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu bình thường cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Từ tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà bình thường cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Dĩ nhiên, đối với việc cưỡng giễu cợt CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa giải quyết trường phù hợp nào. “Các trường hợp vi phạm, một vài đã khắc phục chưa đến mức phải cưỡng chế nhạo. Theo lớp lang, trong thời hạn mà CĐT vẫn tiếp diễn không bàn giao quỹ thì UBND đô thị là tổ chức ra quyết định cưỡng chế nhạo”, đại diện Sở Xây dựng cho hay.

Phó Chủ toạ UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nói: “Nếu không có hành lang pháp lý, chế độ quản lý tốt nhà phổ biến cư thì cùng thời kỳ tạo ra nhà chung cư sẽ kéo theo những vấn đề bất cập, sẽ rất gian khổ cho cả cư dân và cả tập đoàn quản lý”.

Trong năm 2018, Sở Xây đắp đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu tầm thường cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Trong khoảng 04 tuần 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà bình thường cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường thích hợp. Tuy nhiên, đối với việc cưỡng chế CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường thích hợp nào.

Theo Hiểu Minh

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard