Hotline
0981 467 967

Thị phần nào sẽ 'lên ngôi' khi hoạt động mua bán năm 2019 được dự đoán sẽ có rộng rãi gian khổ?

15:01

Tại cuộc họp đánh giá về triển vọng thị trường BĐS 2019 do Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) vừa qua tại Thủ đô, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký VARS đưa ra dự đoán cho thấy 6 tháng đầu năm 2019, nguồn cung bất động ra thị trường này hạn dè bỉu, không có phổ biến item.

Yếu tố này cũng đúng với tình hình thực tại tại phổ biến tổ chức địa ốc lớn trên khu vực thành phố. Theo đó, qua mua bán, các tổ chức cho nhân thức nửa năm đầu 2019, gần như rất ít nguồn cung được tung ra thị trường, nguyên cớ chính là TP.HCM đang siết chặt việc cấp giấy má pháp lý đầu tư dự án nhà đất.

Lên tiếng từ các công ti phân tích hoạt động mua bán cũng cho thấy quy mô thị trường bất động sản cũng bị sụt giảm khá lớn trong năm 2018. Chi tiết, năm 2017 có 92 dự án nhà đất xuất hiện trong tương lai với 42.991 căn (gồm 37.502 căn hộ phổ biến cư và 5.489 căn nhà thấp tầng).

Trong đó, thị phần cao cấp choán 25,5%, trung cấp 45,5% và dân gian 29%. Năm 2018, có 77 dự án nhà đất sinh ra trong mai sau với 28.316 căn, diện tích hoạt động mua bán giảm tới 34,1% so với năm 2017. Phân khúc cao cấp có giá niêm yết trên 40 triệu tiền việt/m2 chiếm 30% - tăng 4,5% so với năm 2017; thị phần trung cấp choán 45,3% - tương đương năm 2017; thị phần bình dân chỉ còn chiếm hữu 24,7% - giảm 4,3%.

Ông Nguyễn Xuân Quang quẻ, Chủ toạ Cơ quan Nam Long, đánh giá năm 2017 hoạt động mua bán hồi phục và tăng trưởng nhẹ, nhưng 10 bốn tuần đầu năm 2018, thị trường BĐS cả nước có tín hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng trao đổi. Riêng thị trường Thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.

Đặc biệt, theo lên tiếng của Sở Vốn đầu tư TP.HCM, năm 2018, tổng thu ngân sách nội địa TP.HCM 268.780 tỷ đồng, đạt 100,03% và vượt hơn 7.000 tỷ đồng so với mục tiêu được giao. Trong đó, ước thu ngân sách trong khoảng đất 22.600 tỷ đồng, chiếm đoạt tỷ lệ 9,32% tổng thu ngân sách. Trong đó, thu tiền dùng đất dự án 13.868 tỷ đồng, chiếm đoạt 61,3% tổng nguồn thu về đất.

Như vậy so với năm 2017, số thu ngân sách từ đất giảm khoảng 4.570 tỷ đồng (so với 27.170 tỷ đồng), giảm 16,8%; thu tiền sử dụng đất công trình giảm khoảng 4.037 tỷ đồng (so với 17.905 tỷ đồng), giảm 22,5%.

Nhân tố đáng thân mật, số tiền đất các đơn vị và tư nhân còn nợ đến ngày 30/11/2018 lên đến 3.013 tỷ đồng; tỷ trọng nguồn thu nhập từ đất trong tổng thu ngân sách của thị trấn năm 2018 sụt giảm 2,43% (trong khoảng 11,75% năm 2017 xuống còn 9,32% năm 2018). Lo âu nữa là nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất, trong khoảng tiền dùng đất dự án BĐS đã có tín hiệu chững lại, và tài năng tiếp tục sụt giảm trong năm 2019.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), nghĩ là số liệu trên đây cho thấy thị trường BĐS thị trấn sản xuất chưa bền vững. Bởi lẽ, thị trường BĐS chỉ phát triển bền vững khi đạt được cơ cấu item hợp lý: Phân khúc nhà ở bình dân chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là thị phần trung cấp và nhỏ tuổi nhất là phân khúc cao cấp.

Cũng theo ông Châu, đây là những dấu hiệu rất đáng sợ hãi. Bởi cho đến hết năm 2018 và bước qua năm 2019, tình hình đầu tư - kinh doanh bất động sản trong cả nước, khác lạ là TP.HCM, vẫn rất gian nan, công trình mới hạn chế giễu, phổ thông công trình trước đó đã được cơ quan có thẩm quyền phê phê duyệt giờ cũng phải "rà" lại, khiến cho tổ chức lẫn khách hàng rất hoang mang.

Theo đánh giá của các chuyên gia, một số nguồn gốc căn bản làm sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung nhà ở trong thời gian qua và cả trong năm 2019 là: Thể nhạo báng hành chính và chuỗi hệ thống quy phạm luật pháp chưa hợp nhất, đồng bộ; ý thức làm cho việc của một vài cán bộ, công chức có can dự tới dự án BĐS bị sụt giảm; thủ tục hành chính có liên quan đến công trình BĐS bị trì trệ, mà đầu tiên là điểm nghẽn thủ tục ưng ý chủ trương đầu tư, ưng ý chủ đầu tư công trình…

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ti DKRA vn, TP.HCM đang có hàng chục dự án bị các công ty nhà nước rà soát lại thứ tự, giấy tờ thực hiện các dự án, theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Thêm tham gia đó, thủ tục pháp lý khó khăn khiến nguồn cung căn hộ hạn hẹp.

"Điều này có thể dẫn đến việc khiến cho sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước năm 2019, bởi lẽ không chỉ các tổ chức bất động sản bị giảm doanh thu, lợi nhuận, giảm nguồn thu thuế, mà có khoảng 95 ngành nghề nghề khác có can hệ hoạt động mua bán BĐS cũng bị ảnh hưởng theo", ông Châu cho biết thêm.

Đước trước thực tế trên, vừa mới đây, HoREA đã có văn bản bắt buộc kết hợp sửa đổi, bổ sung vài nội dung của Luật Nhà ở, Luật Đất đai để bảo đảm tính hợp nhất của hệ thống qui định về việc "Quyết định chủ trương đầu cơ; Chọn lựa nhà đầu tư; Hài lòng nhà đầu tư dự án nhà ở" để giải quyết điểm nghẽn về chấp thuận chủ trương đầu cơ.

song song, đề nghị UBND TP.HCM có văn bạn dạng chỉ đạo các sở ngành nghề dỡ gỡ khó khăn đối với các dự án nhà đất thương mại có quỹ đất hỗn thích hợp, bao gồm đất ở và các loại đất khác cần phải chuyển mục đích dùng đất. Sau khi Sở Ý tưởnrg và Đầu tư trình UBND TP.HCM ban hành hình định chủ trương đầu cơ, HoREA đề nghị UBND TP giao nhiệm vụ cho các sở ngành thực hiện quá trình hồ sơ hành chính tiếp theo.

Cụ thể, bước 1, Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiếm được và thụ lý hồ sơ lập quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500, hoặc phiên bản vẽ tổng mặt bằng công trình của chủ đầu tư trình UBND TP.HCM phê phê duyệt. Bước 2, Sở Xây đắp chủ trì tổ chuyên gia để ý trình UBND TP.HCM "Quyết định bằng lòng nhà đầu tư công trình nhà đất thương mại" đối với các dự án nhà ở xen cài đất ở với đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp. B

Bước 3, Sở Khoáng sản và Môi trường chấp hành các giấy tờ trình UBND TP.HCM ra quyết định giao đất dự án cho chủ đầu tư; chủ trì công việc xác định giá đất chi tiết của dự án nhà đất thương nghiệp; phối hợp với Sở Vốn đầu tư trình Hội đồng Thẩm định giá đất thị trấn, UBND TP.HCM quyết định tiền dùng đất của công trình. Tương tự vừa rút ngắn được thời điểm, vừa hạn chế dắt mối cho doanh nghiệp trong công đoạn thi hành giấy má đầu cơ công trình.

Đương nhiên, dự đoán về hoạt động mua bán BĐS năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính nghĩ rằng, năm 2019, cơ sở giao thông thị trấn tiếp tục được đầu cơ, tạo ra mạnh. Khác biệt là phát hành các tuyến trục đường liên kết các vùng ngoại thành với nhau, các vùng với trọng tâm thị trấn… kéo theo đó là sự phát triển của thị trường BĐS.

"Với các dự án chứng nhận bán hàng, nguồn cung tại TP.HCM năm 2019 phần lớn nằm ở thị phần trung cấp, thị phần bình dân dần khan thi thoảng, khác lạ là cao cấp, siêu cao cấp do các dự án ở trung tâm bị rà soát, thu hồi. Mức giá căn hộ có thể tăng nhẹ. Các căn hộ có diện tích vừa phải (trong khoảng 55-75m2) ở bất kì phân khúc nào sẽ là sự chọn lựa của hồ hết khách hàng", ông Đính cho hay.

Quỹ đất ngoại ô TP.HCM hiện giờ vẫn còn khá phổ biến và phú quý nên lượng cung đất nền cho TP.HCM năm 2019 tiếp diễn bình ổn, giá dự định tăng 10-15% so với năm 2018.

Phản hồi về các xu hướng của hoạt động mua bán sắp tới, ở góc độ một chủ đầu tư, bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, đưa ra dự báo cho thấy xu hướng đối tượng mua hàng chọn phân khúc căn hộ trong các khu đô thị được quy hoạch bài bản, đầy đủ tiện nghi, môi trường sống xanh thân thiện, thoáng đãng đẩy mạnh hơn. Thứ nhì là các dự án ven sông, hoặc có hồ nhân tạo được ưu tiên tìm hiểu. Thứ ba là các căn hộ 2 phòng ngủ, có diện tích cu lì hợp từ 55 – 78m2, được bố trí môi trường mở, hiện đại.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard