Hotline
0981 467 967

TP HCM nhất thời dừng chuyển mục đích dùng 7 khu 'đất tiến thưởng' của Novaland - VnExpress Kinh Doanh

13:31

Bảy lô đất bị tạm dừng chuyển mục đích dùng có vị trí đắc địa tại TP HCM do các tổ chức kinh doanh thuộc Tập đoàn Novaland khiến cho nhà đầu tư.

UBND TP HCM vừa có quyết định trợ thời dừng chuyển mục đích sử dụng 7 khu đất tọa lạc ở mặt tiền những tuyến các con phố sầm uất thuộc quận Phú Nhuận, với tổng quy mô lên đến gần 50.000 m2 đất của Tổ chức Novaland. Việc tạm thời dừng chuyển mục đích do Thị trấn rà soát lại giấy má pháp lý các công trình trên địa bàn.

Khu đất có quy mô lớn nhất trong danh sách 7 lô đất bị nhất thời dừng chuyển mục đích là lô 119 Phổ Quang đãng, quy mô 15.028 m2, đã khai triển công trình Golden Mansion. Các con phố Hồng Hà và Nguyễn Văn Trỗi có đến 2 lô mỗi tuyến trục đường bị lâm thời dừng chuyển mục đích, là khu đất 128 Hồng Hà rộng 4.300 m2, đã xây đắp công trình Orchard Garden; lô 130-132 Hồng Hà quy mô 9.196m2, dự án Orchard Park View. Lô 146 Nguyễn Văn Trỗi rộng 4.680 m2, công trình Kingston Residence và khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi diện tích 4.647m2, sống sót dự án The Prince Residence.

Các khu đất còn lại gồm: số 8 Hoàng Minh Giám rộng 4.678 m2, có công trình Garden Gate hiện hữu; số 38 Trương Quốc Dung rộng 4.300 m2, dự án Newton Residence.

Khu đất 119 Phổ Quang, P.9, quận Phú Nhuận, TP HCM (diện tích 15.028 m2, dự án Golden Mansion). Ảnh: Hữu Khoa

Khu đất 119 Phổ Quang đãng, P.9, quận Phú Nhuận, TP HCM (quy mô 15.028 m2, dự án Golden Mansion). Ảnh: Hữu Khoa

Bảy khu đất này đều đã triển khai xây dựng dự án tinh vi (thương nghiệp, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ), có hàng nghìn hộ dân về ở, do các công ty Merufa Nova, Nova Nam Á , Nova Sagel, Nova Festival và Tổ chức kinh doanh The Prince Residence, thuộc Công ty Novaland làm cho nhà đầu tư.

Hiếm hoi 2 lô đất số 128 đường Hồng Hà và số 17-19-21 trục đường Nguyễn Văn Trỗi dân cư đã bất biến cuộc sống và đã được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất.

Trong số 7 khu đất này, dự án tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám từng bị Kiểm toán Nhà nước kết luận chuyển mục đích dùng đất không đúng đối tượng hồi tháng 5. Trước kết luận của Kiểm toán Nhà nước, tháng 10/2018, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu các sở, ngành phải kiểm tra các dự án đang thanh tra, khảo sát, kiểm toán.

Mua bán với VnExpress, thây mặt Tổ chức kinh doanh Novaland xác nhận đã được báo cáo tạm bợ dừng chuyển mục đích khu nhà ở của 7 lô đất tại huyện Phú Nhuận. Đầu 04 tuần 1/2019, tổ chức kinh doanh cũng đã có rộng rãi văn bản xin cứu xét tới UBND TP HCM.

Trong các văn bạn dạng kiến nghị của các công ti thuộc Cơ quan Novaland đều có cùng nội dung xin quan niệm lãnh đạo UBND TP HCM để ý lại việc tạm bợ dừng  chuyển mục đích dùng đất cho 7 lô đất thuộc thị xã Phú Nhuận nhằm giảm thiểu gây hoang mang cho đối tượng mua hàng tìm nhà và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ đầu tư.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, Lê Hoàng Châu cho nhân thức, 7 khu đất bị đô thị tạm dừng chuyển mục đích dùng trên thực tế đều là những công trình phức hợp đã đưa tham gia sử dụng hoặc hoàn thành thời kỳ cuối. Có những công trình thậm chí dân cư đã về ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu của cải trên đất.

Ông Châu đánh giá, về mặt quy hoạch, đây cũng là những khu đất nằm trong khu cư dân hiện hữu từ lâu hoặc khu dân cư đang chỉnh trang. Vì vậy, quyết định trợ thời dừng chuyển mục đích dùng có thể chỉ là động thái kiểm tra lại các hồ sơ pháp lý hơn là đổi mới mục đích sử dụng vốn đã bất biến của huyện Phú Nhuận.

Chỉ huy HoREA nhận định thêm, trong cảnh huống các khu đất này có nhân tố về thủ tục pháp lý, hàng nghìn người địa phương là đối tượng mua hàng tìm nhà đều vô can. Vì thế, việc kiểm tra và trợ thì dừng chuyển mục đích dùng đất của UBND TP HCM cũng cần cân nhắc tới việc giảm thiểu gây hoang mang, xáo trộn cuộc sống của người địa phương.

Vũ Lê


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard