Hotline
0981 467 967

Tp.HCM: Yêu cầu thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh tăng nhanh

01:31

Theo thống kê của các tổ chức nghiên cứu hoạt động mua bán, nguồn cung mặt bằng văn phòng và mặt bằng bán từng cái trong mấy năm qua còn hạn giễu cợt, nguồn cung mới không có rộng rãi, từ đó giá cho thuê mặt bằng trong thời gian qua khá triển vọng. Yếu tố khan hi hữu nguồn cung trong năm 2018 liên tiếp làm tăng giá thuê mặt bằng văn phòng cho cả nhị hạng A và B. Giá thuê mặt bằng hạng A trong năm qua được ghi nhận ở mức 43,48 đô la Mỹ và hạng B là 23,42 đô la Mỹ, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017.

Trước khuynh hướng giá tăng lên, không ít đối tượng mua hàng biến đổi vị trí thuê, theo hướng chọn lựa những vị trí rẻ hơn như văn phòng hạng B, thậm chí là các môi trường khiến việc linh động để giảm sút chi phí thuê văn phòng.

Năm 2019 sẽ có thêm nguồn cung mới

Theo Công ty CBRE bình chọn, trong năm 2018, Tp.HCM chỉ tiếp thu thêm một nguồn cung hạng B duy nhất với tổng quy mô cho thuê ngoài là 3.600 m2. Đương nhiên, thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm 2019 khi có thêm nguồn cung mới. Trong năm 2019, tổng quy mô được chào thuê dự kiến là 151.855 m2 từ 9 tòa nhà là Friendship Tower, Lim 3 Tower (Hạng A), Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và tòa Viettel Complex công đoạn 2 (Hạng B).

Trong lúc mặt bằng kiểu truyền thống hạn hẹp lại chính là thời cơ cho mô hình văn phòng kiểu mới phát triển. Giới chuyên gia đánh giá rằng, môi trường khiến cho việc linh động ngày càng trở nên thông thường tại Việt Nam, nguyên cớ đa số từ việc nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế giễu.

Dù thế, hoạt động mua bán không gian linh hoạt của vietnam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi. Theo JLL thống kê, hiện có 25 công ty khai thác môi trường linh hoạt cao cấp, và một vài công ty nổi bật có thể kể đến như Toong, Dreamplex, Circo, Workyos, Kloud, CEO Suites, UP và khác biệt WeWork đã mở trụ sở đầu tiên vào tháng 12/2018.

Ý định thuê không gian văn phòng linh hoạt cốt yếu tới trong khoảng các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn, cũng như các công ty tìm kiếm vị trí văn phòng lâm thời thời. Song, hiện giờ, với thiên hướng dè xẻn chi phí và cải thiện môi trường khiến cho việc, phổ biến tổ chức đang chuyển sang các mô phỏng văn phòng linh hoạt hơn.

Theo đó, các công ty điều hành các tòa nhà co-working (môi trường khiến việc thông thường) đang lưu tâm tìm kiếm và tiếp xúc khách thuê tổ chức có nhu cầu chuyển và cải tạo văn phòng thành mô hình co- working duyệt dịch vụ văn phòng may đo.

Đối với loại hình phục vụ này, các tổ chức quản lý sẽ kiếm tìm mặt bằng, kiến tạo và điều hành không gian khiến cho việc linh hoạt theo yêu cầu riêng của mỗi khách hàng. Động thái này được phản hồi là khuynh hướng sẽ đem tới sự tạo ra vững bền hơn cho loại hình môi trường làm cho việc cởi mở khi hoạt động mua bán càng ngày càng phát hành hơn.

Mặt bằng bán từng cái sẽ nở rộ hơn

Cũng với sự nổi lên của các không gian khiến cho việc linh hoạt đang dần đổi mới tư duy trong việc chọn lựa thiết kế văn phòng và cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống. Các chuyên gia nhận định những không gian khiến cho việc cởi mở đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời điểm sắp đến. Từ các đàm phán được CBRE tích lũy trong năm 2018 cho thấy các đàm phán về môi trường khiến cho việc linh động chiếm hữu tỷ trọng cao nhất với 22% trong tổng số tổng các đối tượng mua hàng đã giao dịch.

Sự ngày càng tăng nhanh chóng của nguồn cung văn phòng cởi mở đã giúp đáp ứng được các yếu tố về nơi làm việc của đa số tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp, công ty tí hon và vừa. Tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm cho việc linh động đã lên tới hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017.

Trong quý 4/2018, tỷ trọng lấp đầy trung bình của không gian khiến cho việc phổ biến tại thị trường Tp.HCM đạt xấp xỉ 80%. Theo CBRE dự đoán, trong 3 năm tới, tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng mới dự định lên tới hơn 360.000 m2 trong khoảng 15 tòa nhà. Hoạt động mua bán văn phòng sẽ có những bước đi lờ lững hơn trong việc tăng giá thuê cho cả nhì hạng A và B.

Dù rằng nguồn cung mặt bằng bán lẻ trong những năm qua còn hạn chế nhạo, song trong những năm đến, hoạt động mua bán này cũng sẽ được bổ sung thêm nguồn cung mới. Phần diện tích mới dần tiến ra khu vực vùng ven, nằm ở khu vực ngoài và rìa trọng điểm.

Dự kiến, 9/16 công trình sẽ hoàn thành trong công đoạn từ 2019 - 2020 với tổng diện tích cho thuê là 308,479 m2. Trong đó, gần nửa kia trong 16 dự án này sẽ chấm dứt trong năm 2019 với các công trình mới nổi bật như Giga Mall (Thị xã Thủ Đức - 32.000 m2), Sala Shopping Centre (Huyện 2 – 60.000 m2), Aeon Celadon thời kỳ 2 (Huyện Tân Phú - 36.000 m2), Crescent Mall quá trình 2 (Huyện 7 - 18.000 m2) và Central Premium Mall (Bình Thạnh - 59.000 m2), rồi Union Square cũng sẽ khai trương lại sau thời gian đóng cửa tăng cấp.

Với tỷ lệ lớn mặt bằng thương nghiệp đưa vào khai thác, CBRE vietnam dự đoán tỷ lệ trống sẽ tăng nhiều trong 3 năm tới, khác lạ là khu vực ngoài trung tâm.

Theo Lê Mây

Vneconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard