Hotline
0981 467 967

TS. Võ Trí Thành: 'Không chỉ Jordan sợ VN, toàn bộ nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán các hiệp định thương nghiệp'

04:31
TS. Võ Trí Thành

Nguyên Phó viện trưởng Viện Phân tích điều hành kinh tế Trung Ương

68 bài viết

Tại buổi họp báo mới đây, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện tìm hiểu Ý tưởnrg và Khó khăn - đã san sẻ một tầm nhìn khác về nông nghiệp vietnam.

Chúng ta không thể phủ nhận những trắc trở nổi cộm của nông nghiệp non sông như hiện trạng giải cứu nông sản đều đặn hàng năm, vấn đề chất lượng nông sản, khác biệt trước thêm các hiệp nghị thương mại tự do (FTA). Nhưng ngoài ra, nông nghiệp Việt Nam cũng có điểm đáng kiêu hãnh, với ưu thế về sản xuất nông - thủy sản.

Đa dạng nước khi ngồi thương lượng coi vietnam là một nước rất mạnh, và họ cũng rất ngại nông nghiệp Việt Nam

"Không chỉ Jordan sợ tuyển vietnam trong giải đấu Asian Cup 2019, mà trên các bàn điều đình hiệp định thương nghiệp tự do (FTA), rộng rãi nước khi ngồi đàm phán với vn coi Việt Nam là một nước rất mạnh, và họ cũng rất ngại nông nghiệp Việt Nam, thường thương lượng rất sâu", TS. Võ Trí Thành ví von.

"Nông dân Brasil cũng ngại nông dân Việt Nam và trái lại, khi nhì nước dàn xếp về ngành cà phê. Đấy là câu chuyện hoạt động mua bán. Đấy là câu chuyện đáng kiêu hãnh cũng như chúng ta tự hào về U23 hay đội tuyển vietnam, mặc dù nông nghiệp vẫn còn phổ thông vấn đề".

Thực tiễn, có nước nhà bỏ ra 3 - 4 đêm ngày chỉ để bàn chuyện tỏi, ớt với Việt Nam, thậm chí trước khi tuyên bố hoàn thành thương lượng tầm một số tiếng, còn bắt buộc rút lại một vài cam kết…

TS. Võ Trí Thành: Không chỉ Jordan sợ VN, rất nhiều nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán các hiệp định thương mại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Một nhân tố quan trọng mà TS. Thành hy vọng bộc lộ trong các lên tiếng về nông nghiệp: Điều chẳng hề ở kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 42 - 43 tỷ đô la Mỹ, mà là trị giá ngày càng tăng trong đó là bao nhiêu? Và trong trị giá gia tăng ấy, doanh nghiệp Việt , dân cày Việt thừa hưởng lợi thế nào?

Bức ảnh toàn cảnh về chế biến và tiêu thụ nông sản sẽ được phác hoạ tại Diễn đài "Xúc tiến chế biến gắn với tiêu thụ nông sản vietnam năm 2019", doanh nghiệp ngày 22/2 tới đây. Ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục Đóng chai và Sản xuất hoạt động mua bán (Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn) cho nhân thức, diễn đài sẽ là nơi mua bán các giải pháp xúc tiến, mở cửa thị trường nông sản và nâng cao tính cạnh tranh của nông phẩm Việt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, hấp dẫn các công ty quốc tế, tổ chức đầu cơ vào tạo ra đóng chai nông nghiệp theo quy mô hàng hóa lớn gắn với đóng gói và tiêu thụ nông sản theo chuỗi.

Diễn đàn có sự nhập cuộc của ba khối: Khối Bộ (gồm Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn và Bộ Công thương), khối Công ty nghiên cứu và tổ chức quốc tế gồm Nhà băng quả đât (World Bank) và Viện phân tích Ý tưởnrg và Khó khăn, khối Doanh nghiệp - Địa phương gồm các công ty lớn như công ty Masan , Thủy sản Minh Phú, Vinacafe Biên Hòa, Aeon, Auchan… và thây mặt các thức giấc Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bình Thuận…

"Theo chủ trương của Bộ, đây sẽ là diễn đài thường niên, nhìn kiếm được lại một năm về bức tranh chế biến gắn với tiêu thụ - xuất khẩu nông sản", Quyền Cục trưởng Toản nói.

Năm 2018, ngành nông nghiệp đã hoàn thành và vượt 5/5 chỉ tiêu với mức cao. Cụ thể, vận tốc phát triển GDP đạt 3,76% (Chính phủ giao từ 2,8 tới 3%); trị giá đóng hộp toàn ngành nghề tăng 3,86% (kịch phiên bản vững mạnh đề ra là 3,25%); kim ngạch xuất khẩu đạt 40,02 tỷ đô la Mỹ (Chính phủ giao trong khoảng 36 đến 37 tỷ USD); tỷ trọng che phủ rừng đạt 41,65% (Quốc hội, Chính phủ giao là 41,6%); tỷ trọng phố đạt chỉ tiêu vùng quê mới là 42,4% (Chính phủ giao là 37%).

Năm 2019, ngành nghề đặt chỉ tiêu xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 42-43 tỷ đô la.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard