Hotline
0981 467 967

2 mảng sáng tối của thị trường địa ốc năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

04:31

M&A dự án sẽ là điểm sáng của thị trường còn mảng tối là phổ quát tổ chức rời cuộc chơi, thanh khoản tiếp đà giảm.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA vietnam dự đoán, rộng rãi thách thức và cả thời cơ đang chờ đón thị trường bất động sản năm Kỷ Hợi, có thể nếu như một bức tranh trộn lẫn giữa nhì mảng sáng và tối.

Mảng sáng màu hồng cho thị trường là M&A (mua bán sáp nhập) các dự án bất động sản sẽ tăng cao trong 12 04 tuần đến. Căn nguyên là thời gian khai triển dự án kéo dài (có sự kiểm tra, thanh rà soát và hạn dè bỉu cấp phép dự án mới), những đơn vị có tiềm lực vốn đầu tư đi săn hàng, tậu lại những quỹ đất của các doanh nghiệp chẳng thể cầm cự nổi trong thời gian dài.

Làng nhàng thời điểm sẵn sàng và hoàn thành thủ tục pháp lý để một công trình đủ điều kiện chào tung ra hoạt động mua bán tham gia khoảng 12-18 tháng, nếu như thời điểm này kéo dài thêm, đơn vị yêu cầu tậu đến sự hỗ trợ tài chính mới đủ sức đưa dự án về đích.

Trong bức tranh M&A này, khối ngoại chiếm giữ điểm tốt phổ biến hơn vì họ có tiềm lực nguồn vốn tốt hơn các công ty trong nước. Trong bối cảnh có đa dạng dự án kéo dài thời gian hoàn thiện pháp lý, sức ép nguồn vốn sẽ đè nặng lên vai các chủ đầu tư nội địa còn hạn giễu cợt về dòng vốn. Đây cũng chính là thời gian quà để các chủ đầu tư chuẩn bị dòng vốn dồi dào, có thể tham gia vào các hoạt động M&A để săn sắm cơ hội mới.

Bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mảng sáng màu hồng khác chính là cơ hội của thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) sẽ bất ngờ tăng lên. Do nguồn cung sơ cấp (vật phẩm mới tinh, chào bán lần đầu) bỗng nhiên ngột suy giảm trong giai đoạn 2018-2020, năm 2019 sẽ là thời của thị trường thứ cấp. Hoạt động mua bán bất động sản mua đi bán lại trong năm Kỷ Hợi hứa hẹn hứa hẹn sẽ tấp nập và tăng trưởng khỏe mạnh.

Ông Lâm cho biết thêm, năm 2019 sẽ là thời cơ của nhà đầu tư tư nhân và tổ chức nắm giữ trong tay lượng tiền mặt lớn. Bạn nào có tiền mặt sẽ có thời cơ khiến cho chủ thị trường. Ấp ôm tiền mặt và săn lùng những đơn vị đang "mệt" để thâu tóm có thể biến thành một hoạt động mua bán ngỏng mà phổ quát chủ đầu tư nhắm đến.

Dường như đó, mảng tối của bất động sản năm 2019 chính là 3 góc chết đáng lo ngại. Thứ nhất, những công ty không đủ tiềm lực (nguồn vốn, năng lực triển khai) đa dạng tài năng sẽ phải rời cuộc chơi. Quy mô hoạt động mua bán có thể bị thu hẹp tạm thời thời trong ngắn hạn và thị trường sơ cấp sẽ diễn biến chậm chạp chạp hơn công đoạn 2014-2018.

Thứ hai: thanh khoản tiếp tục giảm và sự giảm tốc này có nguyên nhân chủ công đến từ sự khan thảng hoặc nguồn cung cùng với những lo lắng, hoang mang về pháp lý của các công trình bị thanh kiểm tra.

Thứ ba: tranh chấp BĐS phổ biến khả năng sẽ bùng nổ. Cần để ý thêm về sự kỳ vọng thái quá (trúng đất, sốt đất ảo) sẽ không còn là cú hích tích cực mà có thể trở thành căn bệnh, thu thập thêm bong bóng cho thị trường.

CEO DKRA nghĩ là, những mảng tối của thị trường bất động sản năm 2019 sẽ là liều thuốc thử mạnh hơn so với đà giảm tốc của năm 2018. Cho nên, hoạt động mua bán có thể sống sót tâm lý phòng thủ hơn là tiến công, có nghĩa là các công ty có ý tưởnrg tung hàng cũng như phát triển công trình thận trọng hơn trong năm Kỷ Hợi.

"Các liều thuốc này dù đáng quan ngại nhưng thật sự cần thiết vì có tính năng thanh lọc, sàng lọc lại hoạt động mua bán và góp phần hãm tốc một cỗ máy đang chạy quá đà, hướng tới sự phát triển bình ổn và bền vững hơn trong mai sau", ông Lâm nói.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard