Hotline
0981 467 967

3 thử thách lớn chờ đón môi giới BĐS - VnExpress Kinh Doanh

07:33

Nghề môi giới địa ốc có thể gặp mặt phổ thông khó khăn và bước vào đợt chắt lọc nhân lực lớn nhất nửa thập kỷ.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA vn, dự đoán năm 2019 là bước ngoặt lớn đối với nghề môi giới địa ốc tại TP HCM. Theo ông Lâm, có ít nhất 3 dấu hiệu cho thấy ngành môi giới bất động sản sắp phải đón những cơn sóng lớn cùng với phổ thông áp lực phong toả trong 12 bốn tuần tới.

Thanh khoản bất động sản giảm tốc

Ông Lâm cho biết, hoạt động mua bán đang lộ diện phổ thông dấu hiệu giảm tốc trong 18 04 tuần qua và sẽ còn tiếp diễn rơi vào hiện trạng thiếu lực đỡ trong 12 tháng đến. Một trong những tín hiệu đáng quan ngại chính là thanh khoản sụt giảm. Với môi giới địa ốc, thanh khoản hoạt động mua bán sụt giảm là đòn chí mạng, vì tác động trực tiếp tới doanh thu và lãi của những người làm công tác sale, bán hàng.

Nguồn cung tại TP HCM thu hẹp thời kỳ 2018-2020

Trong quý IV/2018, UBND TP HCM phê duyệt y Chiến lược sản xuất nhà đất thị trấn giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng hạn chế giễu tạo ra dự án mới tại khu trọng tâm và nội đô Sài Gòn. Tại các huyện 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, trong khoảng nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà đất mới.

Các huyện 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ dồn vào một chỗ hoàn thiện các dự án dở dang. Các địa bàn này được phép sản xuất các công trình nhà đất mới, tầm thường cư cao tầng dọc các trục liên lạc công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các thị xã 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện chuỗi hệ thống cơ sở vật chất công nghệ tương ứng. Còn các thị xã vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ dồn vào một chỗ hoàn thiện các công trình dở dang, kiểm tra, thu hồi các dự án chậm rãi triển khai, ưu tiên phát hành nhà công trình tại các đô thị, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống cơ sở kỹ thuật.

Sự thắt chặt nguồn cung trong công đoạn 2018-2020 sẽ tạo bước đột phá lớn với các tổ chức kinh doanh môi giới, phân chia BĐS năm 2019. Rổ hàng thu hẹp lại đồng nghĩa với việc các sàn địa ốc "đói hàng", sụt giảm doanh số hoặc thu hẹp nhân sự, và cam đoan thu nhập của nghề này cũng bị ảnh hưởng.

Nghề môi giới bất động sản được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách thức năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Nghề môi giới bất động sản được dự báo sẽ đối mặt phổ thông thách thức năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Tâm lý hiềm nghi bỏ ra cho bất động sản lớn dần

Nhân tố tâm lý là tác động vô hình, không đo đếm được trong ngắn hạn nhưng lại có sức ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản trong một thời điểm dài. Trong 12 tháng qua, việc có rộng rãi công trình bị rà soát tính pháp lý trên địa bàn TP HCM hoặc những vụ khiếu kiện kéo dài đã gây không ít hoang mang cho chủ đầu tư và người dùng nhà để ở.

Vấn đề này tạo nên phổ quát rào cản cho đội ngũ bán hàng, vì ngày càng không dễ dàng thuyết phục khách hàng đặt niềm tin vào pháp lý của các công trình hiện ra trong tương lai. Làm cho bí quyết nào những người mua BĐS với yêu cầu tích lũy tài sản và đầu cơ thuần tuý có đủ "mắt thần" để soi pháp lý của các công trình đang triển khai. Tâm lý hồ nghi của người dùng khó hạn chế khỏi và đây chính là thử thách cực lớn cho người bán.

Chuyên gia này ước tính khoảng 20.000 môi giới đang hành nghề trên thị trường bất động sản TP HCM, thuộc các công ty hoạt động chính quy. Con số này chưa tính nhân lực tại các đơn vị môi giới tự do, diện tích bé bỏng 5-7 người một công ti, hợp tác viên...

Cùng với sự tấp nập của thị trường BĐS thời kỳ 2014-2017, các doanh nghiệp liên tiếp đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự ngành môi giới, khiến cho số lượng người hành nghề liên tiếp tăng lên trong các năm qua. Làn sóng nhân sự đổ xô chuyển sang hành nghề môi giới địa ốc vì hoạt động mua bán nóng hổi, hàng hóa dồi dào, tuyển dụng đại trà, ào ạt trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trước những bất định giảm tốc dần lộ diện trên thị trường bất động sản năm 2018, nghề môi giới địa ốc được dự đoán chạm chán rộng rãi gian nan. Nếu như nghề môi giới BĐS chịu rộng rãi áp lực, hàng chục nghìn người nhập cuộc nghề này cũng đối mặt với đa dạng đổi mới lớn.

CEO DKRA đánh giá, năm 2019 sẽ có làn sóng chuyển dịch và bỏ nghề môi giới, kiếm tìm những ngành nghề nghề khác an ninh hơn. Thu nhập chính của môi giới đến trong khoảng huê hồng chứ chẳng hề lương căn bản. Chắt lọc trong nhân tố kiện bình thường, số lượng môi giới bỏ nghề tham gia khoảng 20% một năm. Nếu như có sự tác động thêm từ chính sách và kế hoạch của công ty khi thị trường gian truân thì mức thải trừ khoảng 25-30% thậm chí rộng rãi hơn.

Để sinh tồn trên hoạt động mua bán BĐS, các sàn địa ốc đang phải dành 35% thu nhập để điều hành hệ thống, chi tiêu hoa hồng chiếm đoạt 55% thu nhập, marketing 5%. Khoản lãi của các công ti môi giới BĐS chiếm đoạt khoảng 5% thu nhập. Một khi hoạt động mua bán gian khổ, mặt bằng bình thường thu nhập của các công ty môi giới ít phổ thông sẽ sụt giảm, cho nên, lợi nhuận vì vậy cũng thu nhỏ. Lực lượng nhân sự tham gia tham gia hoạt động mua bán sẽ giảm, là một thách thức lớn vì thu nhập có thể bị tác động.

Mức thu nhập của môi giới 2019 sẽ giảm tỷ trọng thuận với việc tiếp cận rổ hàng ngày càng hạn chế nhạo do nguồn cung ít dần. Nhà môi giới trụ lại phải có tri thức, có sự thông suốt về hoạt động mua bán, có uy tín, có thương hiệu mới có thể đứng vững. Nghĩa vụ của môi giới bất động sản trong năm 2019 sẽ cao hơn so với trước đây vì các quan ngại về hiện trạng pháp lý các công trình nhà ở đang chịu sức ép thanh rà soát từ cuối năm 2018 trở đi.

Ông Lâm bình chọn, sau một thời gian địa ốc tăng nhiệt và tấp nập nhưng thiếu giữ vững về chất lượng, nghề môi giới bất động sản từng sống sót bí quyết bán hàng chụp giật, ăn xổi, mánh mung, giải đáp ẩu dụ khách sắm nhà ở. Dĩ nhiên, quá trình sale bất động sản hành nghề một cách thức tiện lợi và doanh thu rủng rỉnh có thể sẽ khép lại vào năm 2019. Bởi lẽ, đối tượng mua hàng cân nhắc lâu hơn, hủ lậu hơn, đa dạng lo lắng hơn, khó khăn thuyết phục hơn so với trước đây.

Dĩ nhiên, theo ông Lâm, dù có phần nhiều gian nan và thách thức trong 12 tháng tới, hoạt động mua bán vẫn còn đó rộng rãi thời cơ lớn cho những nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín rạng ngời.

Vũ Lê


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard