Hotline
0981 467 967

Đất nền các thức giấc: 'Miếng mồi ngon' của giới đầu tư

22:31

Theo Hội Môi giới BĐS vietnam, các công trình sản xuất bất động sản mới được triển khai rất mạnh tại phổ thông tỉnh trên cả nước như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Đồng Nai, Biên Hòa, Bình Dương…

Do dân số tại các khu vực này chưa đông nên item căn hộ chung cư phát hành chưa mạnh, sản phẩm chủ đạo tại các thức giấc là nhà đất và đất nền. Lượng cung mới tại các thức giấc ước đạt 100.000 vật phẩm, lượng mua bán thành công đạt gần 50.000 sản phẩm.

Đất nền các tỉnh: Miếng mồi ngon của giới đầu tư - Ảnh 1.

Đất nền trở thành miền đất hứa với nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Khánh An).

Tỷ trọng hấp thu bình quân tại các công trình ở các thức giấc trong năm 2018 đạt trên 60% lượng hàng mỗi đợt chào bán ra hoạt động mua bán được đánh giá là tốt hơn so với năm 2017. Giá nhà ở tại các tỉnh trong năm 2018 có bất định tăng bình quân khoảng 10%.

Tại Bắc Ninh, do có khu kĩ nghệ Im Phong, nơi đa dạng đơn vị lớn như nhà máy Samsung làm cho "cứ điểm", nên đất tại Tp.Bắc Ninh lên giá từng ngày. Giá của một lô đất nền 50 – 70m2 tương đương một căn hộ trong thị trấn, nên vẫn là vật phẩm thích hợp với kỹ năng thanh toán của các đối tượng tiêu dùng trong vùng.

Không chỉ các vùng có đất ăn theo cơ sở vật chất mà vừa mới đây, ngay đầu năm 2019, vài công trình vùng ven như Hưng Yên ổn, Hải Dương, Vĩnh Phúc… các chủ đầu tư đã tạo song giá đất với những khoản chênh lệch lớn.

Theo các chuyên gia bất động sản, thiên hướng NĐT chuyển dịch về vùng ven đã mở đầu ngày càng tăng từ năm 2017, bùng nổ trong năm 2018 và được dự báo sẽ ác liệt hơn trong năm 2019. Điều này, đẩy các NĐT và nhà tạo ra BĐS bắt buộc theo dòng chảy hoạt động mua bán khi mà quỹ đất nội thành Thủ đô, Tp.HCM giá ngày càng tăng cao.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch GP.Invest, cho nhân thức hiện quỹ đất nội đô Thủ đô không còn, trong khi đó, để ra một công trình phải mất thủ tục 3 – 4 năm. Dự báo, năm 2019 sẽ là năm "bùng nổ" phát hành BĐS ở thị trường các tỉnh giấc, không chỉ là các khu vực không xa lạ mà ở cả những hoạt động mua bán chưa được khai phá trước đây.

Giám đốc một tổ chức xây dựng lớn nghĩ là trong khi giá đất tại Thủ đô và Tp.HCM khan hiếm, giá lên cao, dư địa của thị phần đất nền tại các thức giấc vùng ven còn rất lớn. Hình như đó, một vài địa phương có cơ sở vật chất tương đối tốt và xây dựng rộng rãi khu kĩ nghệ, đây là điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS địa phương tạo ra.

"Hoạt động mua bán có dư địa phát hành nhưng NĐT cũng cần cân nhắc kỹ khi đầu tư, không nên dùng đòn bẩy tài chính khi thị trường tăng giá", thây mặt công ty này nói.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp quý IV hoạt động mua bán BĐS vừa qua, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vietnam, phản hồi hiện tại, thị trường BĐS ở các tỉnh ven thị trấn lớn như Thủ đô và Tp.HCM đang phát triển khá tốt, chủ công tập trung ở phân khúc đất nền.

Giám đốc Đại lý phân phối BĐS AB Land tại Mỹ Đình (Thủ đô) cho biết hiện đất nền các tỉnh phụ cận Hà Nội tăng giá đáng kể so với một, nhì năm trước. Dĩ nhiên, chừng mực giao dịch không đến độ phân thành cơn sốt nên tình trạng sốt giá do lượng trao đổi đa dạng là không có. Nếu như giá có tăng cao thất thường đó là do chủ đầu tư hoặc "cò đất" tạo sóng.

Trước tình trạng đất nền ở một số dự án khu vực vùng ven tăng lên thất thường, có những lô đất chênh đến gần tỷ đồng, luật sư Bùi Sinh Quyền – Đoàn Trạng sư Tp.Thủ đô, cảnh báo người mua nhà nên cẩn trọng với những giao dịch bất động sản kiểu này, bởi yếu tố đó có thể tạo nên các rủi ro như không dễ dàng đòi lại tiền ví như dự án gặp mặt gian khổ trong thời kỳ khai triển. Hơn nữa, nếu như vì mục đích lách thuế của nhà đầu tư, cũng có thể phát triển những không may khác khi dự án bị thanh tra, người mua cam đoan sẽ bị tác động.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D DKRA vn, thời gian qua, phân khúc đất nền có tỷ trọng đầu tư, đầu cơ lớn và qua mỗi lần đàm phán, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt trị giá thực bởi vậy khách tậu hiện giờ phần nào e dè và cẩn trọng hơn.

Tương tự có thể thấy, việc truy lùng đất nền vùng ven các thị trấn lớn một mặt sản xuất giá trị ngày càng tăng cao khi hiện nay giá cả còn rẻ. Nhưng mặt khác, một vài chủ đầu tư và các "cò đất" thấy dòng tiền đang đổ về khu vực này đã phát hành những đợt "sóng ảo" khiến cho thị trường BĐS thiếu tính ổn định.


Theo Minh Sơn

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard