Hotline
0981 467 967

Bà Mai Kiều Liên: Đầu cơ dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, lĩnh vực sữa còn phổ thông việc để làm

22:31

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi đã có buổi nói chuyện với bà Mai Kiều Liên. Nữ tướng ngành nghề sữa đã khẳng định rằng mai sau Vinamilk không bùng nổ như thời nguyên sơ nhưng vẫn còn đông đảo việc phải làm cho. Gian nan của lĩnh vực sữa cũng đã qua rồi.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 1.

Cổ hủ phiếu VNM đã tăng gấp 30 lần trong 10 năm và tạo ra sự giàu có cho cổ đông, từng được chủ đầu tư vinh danh "Vinamilk chỉ có một trên đời". Tuy nhiên, 2 năm vừa mới đây, cổ hủ phiếu VNM đã biến động khá thất thường, bạn nào vào đúng sóng thì lợi nhuận to, ai lệch sóng thì…ăn đủ. Đầu cơ vào cổ lỗ phiếu VNM còn tốt không, thưa bà?

Nếu đứng về giác độ đầu tư, tôi nghĩ muốn đầu tư vào một công ty thì bản thân mình phải nhìn vào tiềm năng. Tiềm năng của Vinamilk bao gồm dĩ vãng, hiện tại và đang trông đợi tham gia mai sau. Tôi nghĩ tương lai Vinamilk không bùng nổ như thời nguyên sơ vì thời đó qua rồi. Dù vậy, khi đại hội cổ đông, đa số người nói với tôi là chỉ đầu cơ vào Vinamilk thôi chứ không đầu cơ vào cái gì khác, cứ định hình thế thôi. Họ đi khắp nơi, để ý phổ quát nơi nhưng sau cuối vẫn chọn Vinamilk vì thực ra là nếu dancing sạp thì tôi không dám nói còn đầu tư vĩnh viễn thì anh không lỗ, anh có lời.

Mỗi một năm Vinamilk đều trích tới 70% lợi nhuận sau thuế để trả cổ lỗ tức bằng tiền mặt cho cổ lỗ đông. Các doanh nghiệp khác mấy đơn vị trả cổ tức bằng tiền mặt, họ chia cổ lỗ phiếu, pha loãng…chứ tiền mặt họ không muốn chi cũ rích tức. Vinamilk chẳng những trả cổ tức tiền mặt mà còn trả cũ rích phiếu thưởng nữa. Nói bình thường là tôi thấy tiềm năng phải nhìn tham gia hoạt động làm hàng hóa.

Phổ biến người đặt nghi vấn nhân thức đâu Vinamilk mua được mảng gì đó giúp tổ chức kinh doanh phát hành bùng nổ vì Vinamilk có năng lực, có kinh nghiệm để khiến cho, có nguồn tài chính tốt… yếu tố đó có thể xảy ra không?

Phổ quát người hỏi tôi như thế. Có những cái bản thân không nói trước được. Có phổ quát người mong như thế nhưng các cũ rích đông của công ti lại nói với tôi: thôi chị ơi, chị đừng đầu cơ ra cái gì khác, chị cứ dồn vào một chỗ tham gia sữa giùm.

Rộng rãi ý kiến trái chiều lắm. Còn quan điểm của tôi thì linh hoạt. Khi có cơ hội thì Vinamilk sẽ nắm bắt. Hiện nay, ngành nghề sữa của chính mình vẫn còn đa dạng dư địa để phát hành vì giả dụ bản thân phát hành chăn nuôi tốt thì hạ chi phí cũng được rất lớn và lợi nhuận cũng tăng trưởng.

Bên cạnh, ngành nghề sữa cũng còn hồ hết việc phải làm cho như organic. Organic có tiềm năng rất lớn và mình phải có chất liệu. Nguyên liệu trong nước thì mình khiến gì có đất nữa đâu nên Vinamilk vừa sắm một khu vực bên Lào rộng 5.000 héc ta. Ở vietnam không nhận. Ở Thanh Hoá có nhận 2.000 héc ta thì đã khoán cho hộ dân cày mà động tới đất của dân cày là cả một yếu tố, lại bồi thường, tranh biện…tinh vi lắm mà bản thân mình cũng không muốn. Vinamilk thấy bên Lào cũng ngay gần, đi có 6-7 tiếng là về tới Việt Nam (Nghệ An) rồi. Bản thân khiến cho bên đó với lại cả người Nhật. Họ cũng rất là có kinh nghiệm trong chăn nuôi bò sữa. Bản thân liên kết làm cho organic, Vinamilk góp 51% và họ 49%.

Chính mình chở 6-7 tiếng bằng xe lạnh về tới đây rồi bản thân mình sản xuất, thời điểm cũng bằng chở trong khoảng Lâm Đồng về TP.HCM.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 2.

Câu chuyện gian nan của ngành nghề sữa mấy năm vừa mới đây thực chất là thế nào ạ?

2018 là năm không khách hàng nào nghĩ đến. Đích thực ra là tại vì năm 2017 tăng trưởng quá lớn, mười mấy xác suất. Năm 2018 phát triển khoảng 2-3% thì cộng 2 năm lại vững mạnh 7-8% cũng là đúng.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 3.

Năm 2018 bùng nổ chứng khoán, bùng nổ bất động sản nên phần phân phối có hơi bị trục sái. Đại chúng không dồn vào một chỗ phân chia. Đại chúng dồn vào một chỗ lấy tiền, quay vòng đầu tư bất động sản, cũ rích phiếu. Tới hết quý 1, đầu quý 2 chứng khoán, bất động sản giảm thì phân phối mới quay trở lại và quần chúng nhìn tham gia kết quả buôn bán quý 4 của Vinamilk thấy khác hẳn, vững mạnh lãi ba mấy xác suất so với cùng kỳ.

Cũng có thời điểm công chúng nói là có rộng rãi thứ để uống, đa dạng thứ để ăn và chán uống sữa chả hạn. Cũng có lúc như thế, giảm toàn ngành nghề luôn. Những kết quả này là bên thứ 3 dò hỏi chứ chẳng phải mình. Chưa năm nào mà ngành sữa phát triển âm của toàn vn. Để mua được cội nguồn, chúng tôi đã phải xem hệ thống phân phối của bản thân. Các điểm bán của chính mình tận 252 ngàn điểm lẻ thì thấy số lượng điểm lẻ của bản thân mình bị co lại rồi các điểm lớn cũng co lại luôn. Các nhà phân chia cũng có lượng tiền một mực, họ chỉ cần đặt chỗ 500 triệu thì họ có thể bán quay vòng BĐS trong vòng tháng, nửa tháng là có thể lời cả tỷ, tỷ rưỡi. Chuyện đó là chuyện chung.

Nhưng tôi nghĩ giờ thôi, không nói nữa vì đã qua rồi. Qua rồi. Quý 4 này đã bất biến lại rồi.  Năm 2019 về sau lại giữ được vận tốc vững mạnh 7-8%/năm.

Nhưng kể cả tăng trưởng âm thì Vinamilk vẫn lấy được phân khúc. Đây mới là điều cần thiết. Trong khuynh hướng giảm tầm thường của ngành nghề thì bản thân mình giảm ít hơn địch thủ nên bản thân vẫn lấy được thêm thị phần.

Kế hoạch 5 năm chính mình đặt mỗi một năm tăng được bình quân 1% thị phần. Bây giờ mình đang 58-59% rồi. Năm 2017 bản thân tăng đến 2% là đã dư cho năm 2018 rồi nhưng năm 2018 dù cả ngành nghề vững mạnh âm nhưng bản thân mình cũng tăng được 0,9- 1%.

Lan Chi-Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard