Hotline
0981 467 967

Cách dạy con làm cho giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm can: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để nhân thức quý trọng đồng tiền

22:31

Tết là thời điểm để những người nhà trong mái nhà quây quần, tụ họp, ngồi lại với nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện một năm gần đây. Chắc hẳn, chính vào thời điểm này, đầy đủ người con xa quê sẽ luôn ao ước được ở gần bên mái ấm.

Huỳnh Thanh Dư, một tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel, đang cùng bằng hữu đón cái Tết xa nhà trước tiên của bản thân mình ở một đất nước Tây Á phương pháp vn 20 giờ bay. Dư cũng rất nhớ nhà dù đã cùng đồng đội gói bánh tét bánh bác bỏ, nấu những món ăn cổ đại ngày Tết. Nhưng cậu bạn 24 tuổi cho biết, đây cũng là một trải nghiệm mà có nhẽ cậu sẽ không bao giờ quên, không chỉ bởi nỗi nhớ nhà và cái Tết xa mái ấm mà còn là bài học về công phu và tiền bạc mà cậu được chứng kiến tận mắt từ dân tộc Do Thái lanh lợi nhất quả đât trong thời điểm được học tập Israel.

''Tết Nguyên Đán hay đơn giản gọi là Tết là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt, có rộng rãi phong tục truyền thống diễn ra trong dịp này, kéo dài từ 23 04 tuần Chạp tới hết mùng (mùng 10), bây chừ thì đã ngắn lại, độ khoảng mùng 6, 7 là dân chúng đã quay về công việc của bản thân rồi.

Ngày mùng 1 đầu năm mới, sắc xuân ngập khắp cả xóm, miền Tây quê tôi, mai vàng trước sân, khí trời se lạnh, thật đúng điệu cái không khí Tết. Ngày này, con cháu trong gia đình sẽ đoàn viên lại với nhau để mở hàng ông bà bản thân mình, nhận lì xì từ người lớn. Rồi công chúng kể nhau nghe những nhân tố vui lòng, những tràng cười kéo dài không ngớt, nhưng có lẽ những câu chuyện, những bài học mà ông bà dạy lại cho con cháu mới thấm thía cái vị Tết đoàn viên.

Năm 24 tuổi, cái Tết xa quê đầu tiên trong đời. Đi là để trưởng thành, để góp nhóp những điều hay ho trên đời, để rồi sống một cuộc đời không hoài phí. Ngày gần Tết, đứa nào bên Israel này cũng mong chờ Tết hết, chính tôi cũng cảm thấy có vấn đề là lạ hơn so với 6 04 tuần qua, thì ra là NHỚ NHÀ. Cái lạnh thỉnh thoảng tới thấu xương, thở nhẹ mà khói bay lơ đãng như phim Hàn Quốc, khí trời tương tự chỉ làm lòng tủi tủi.

Nhưng có nhẽ nhìn lại thì đó sẽ là một thưởng thức hoàn hảo của đứa mới tập trưởng thành, của thằng muốn lao ra bầu trời mênh mang. Rồi 10 năm, 20 năm, 30 năm... Một ngày Tết nọ, mình tóc đã phai màu, nói năng lờ lững rãi, nếp nhăn trên trán nó hiện lên mấy làn đất ở nông trại hành củ, gương mặt vẫn đầy nét thảnh thơi. và lịch duyệt, ngồi lỏng lẻo kể cho con cháu nghe về lần ra khơi đầu tiên trong đời, những bài học nơi Đất Thánh - Holy Land - Israel.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 1.

Chân dung nhân vật.

Tôi sẽ kể cho con cháu chính mình nghe những bài học về công huân và tiền bạc mà thân phụ mẹ Do Thái đã dạy con họ như thế nào, để nhân thức họ nhiều năm kinh nghiệm lắm và cũng giàu lắm.

1. Ngày tôi mới qua Israel, thời tiết lúc đó vào bốn tuần 8 là hot nhất, dù là làm việc trong nhà lưới nhưng tôi vẫn có thể cảm kiếm được là lên tới 40-42 độ. Đi khiến cho cứ ngỡ như vào ''nhà xông hơi'', ấy thế mà giai đoạn trồng ớt, đại trượng phu nhỏ nhắn của ông chủ nông trại vẫn quần xà lỏn áo phông, không bịt bí mật mặt như học sinh hay công nhân Thái, cặm cùi chậm trễ rãi trồng từng cây ớt con.

Nó khiến không với tốc độ cao, nhưng vẫn kết thúc mấy hàng ớt, nước chảy ròng ròng từ khuôn mặt hồng hào, chắc nó khát nước lắm. Những học sinh như chúng tôi, 15 phút không uống nước là không chịu được. Ôi cái thời tiết ấy, vừa khô vừa khát!

Ông chủ lấy đại cái cỗ ván nước của đội ngũ học sinh cho nam nhi uống. Nó được khiến cho như thế tận mấy ngày, được trả tiền công tử tế. Ở đa dạng trang trại khác cũng thế, con của ông chủ vẫn đi khiến với công nhân là chuyện chung, sáng leo lên máy kéo, chiều về. Mấy đứa tí hon độ 15-16 tuổi thôi, từ chuyện khiến cho ngoài trang trại tới chuyện chuyển đồ đạc trong kho, đứa nào cũng được dạy để LAO ĐỘNG.

Có đứa sau khi đi quân đội về thì nối nghiệp làm nông dân, đứa thì khiến yếu tố bản thân thích, đi bất kì đâu, ở bất kỳ chốn nào. Những đô thị lớn hay các trạm dừng trên phố quốc lộ bạn sẽ thấy người trẻ họ đang làm dịch vụ hay đứng bán hàng, họ chuẩn bị đảm nhận một công việc như thế, không do dự.

LAO ĐỘNG là một phần trong cuộc sống của tuổi teen, họ nhận tiền từ rất sớm từ chính kỹ năng của bạn dạng thân.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 2.

2. Sau 3 tháng từ lúc tháo dỡ plastic sau khi xử lý đất, trồng ớt, đóng cọc, văng dây các kiểu thì ớt tầng trước tiên đã chín. Hái từng trái ớt chín đỏ tươi hay quà bóng mà lòng tôi vui vui, thành quả đây sao, ớt nó ngọt làm cho sao, nó ngon làm cho sao...

Đến giai đoạn làm trong nhà đóng chai, chúng tôi thường phải tăng ca thêm 4-5 tiếng tùy vào lượng ớt hái hôm đó. Lộ trình một ngày bình thường: sáng hái xong xuôi, đóng hộp từ chiều tới khuya, và thời tiết thường rơi vào mùa đông lạnh. Khác lạ, nhà đóng hộp thường do các "mỹ nhân" điều hành, là con gái các ông chủ, xinh và đáng yêu lắm.

Dù ở độ tuổi đôi mươi xuân thì, nhưng kỹ năng khiến việc chẳng phải bất cẩn, các cô ấy bước đầu đều được ông chủ hướng dẫn, vừa khiến cho vừa học việc. Khoảng 1 tuần sau đó, ông chủ đứng ra giám sát, để các cô tự làm cho, nếu máy móc trục trẹo thì địa chỉ. Có nhẽ họ đã đủ tin cẩn giao cả một nhà đóng gói ''mập mạp'' cho 3 cô con gái.

Hàng chủ công xuất khẩu đi Âu, đi Nga, đi Mỹ. Đầu buổi, ông chủ chỉ vào xem sơ sơ rồi lại quay trở lại công tác giám sát của họ ngay ngay tức thì. Nhưng công việc đâu phải lúc nào cũng dễ dãi khi quản lý rộng rãi thứ như thế, điều phối nhân lực các khâu, chỉnh chuỗi hệ thống dây chuyền, xuất nhập kho-container... Có những ngày máy móc "không nghe lời", cả một dây chuyền cứng ngắt, ớt chưa thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Đôi lúc, tôi nhìn ánh mắt mấy cô gái ấy đờ đẫn đến bất lực, dù mấy anh Ả Rập khiến cho lâu năm ở đó vẫn đang cố gắng hỗ trợ. Dám giao việc và cũng dám tin cậy kĩ năng người kiếm được, dù có sơ sót thế này thế kia, liên tiếp một tuần 6 ngày như thế, gương mặt ai cũng đầy mỏi mệt, bớt đi vẻ tươi tỉnh vốn có, nhưng mấy cô gái ấy vẫn hoàn thành công tác hiệu quả, đầy hăng say, cuối bốn tuần lĩnh lương đều đều. Đồng bạc trong khoảng chính sức lao động của họ, lương trong khoảng chính người thân trong nhà đấy. Họ thật sự là những cô gái hoàn hảo.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 3.

3. Giả dụ những ngày không hề tăng ca, tôi sẽ bỏ ra thời gian đi mua sắm, mua đồ ăn các kiểu cho 1 tuần. Cửa hàng moshav Ein Yahav rất gần nhà, thuộc loại cửa hàng lớn trong các moshav, đầy đủ các món cần để đun nấu, có 2 shop Thái và 1 shop Israel.

Hôm đó, sau khi mua sắm dứt, thình lình thấy ngoài cửa ở các góc bé nhỏ nhỏ có nhị đứa nhỏ bé (một đứa 7 tuổi, đứa kia 8 tuổi) bày phần nhiều thứ trên cái bàn (nào là căng thẳng tay, tập viết, bút mực, đồ handmade... tôi nghĩ vài thứ là đồ của chúng, một số là do phụ vương mẹ tìm cho), miệng cười chúm chím, mắt nhìn say đắm từng người ra tham gia cửa hàng, đôi tay nhỏ bé như chào mời khách lại xem hàng.

Các ốm chỉ nói được đôi ba từ và giá mặt hàng bằng tiếng Anh thôi. Tôi kinh ngạc lắm, tò mò lại xem, hỏi giá từng món hàng một, nhị đứa bé xíu vẫn kiên nhẫn một phương pháp cute giải đáp mình. Thấy hai ốm xinh đẹp, tôi định mua đôi căng thẳng tay giá 10 shekel, mà trong túi tôi lục chỉ còn 8 shekel thôi. Tôi đành hỏi thử: "Anh có 8 shekel thôi, hai em có bán không?". Sau 3 giây, một nhỏ xíu gật đầu lia lịa nói: "Okay".

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 4.

Lúc đó bản thân mới bỗng nhiên nhớ tới cái bài học về cách thức dạy con điều hành tiền nong của phụ thân mẹ Do Thái. Họ sẽ dùng 5 chiếc lọ, mỗi lọ đều được dán nhãn chú ý với 5 tên tương ứng: chi tiêu hàng ngày, trong khoảng thiện, dè xẻn, đầu tư và đóng thuế. Mỗi lần được phụ vương mẹ cho 10 shekel, trẻ sẽ được dạy bỏ tham gia mỗi lọ từ thiện, dành dụm và đóng thuế 1 đồng, 2 đồng vào lọ đầu tư và 5 đồng tham gia lọ chi tiêu hàng ngày.

Sau đó, lọ từ thiện để giúp sức người khác sẽ được tạo dựng vào cuối tuần. Lọ đóng thuế sẽ được mở tham gia cuối bốn tuần. Lọ dành dụm chỉ được mở tham gia những thời điểm khác lạ như khi mái ấm chạm mặt khó khăn hoặc có người bị nhỏ xíu. Lọ đầu cơ chỉ được mở khi nó đã đầy. Với những lọ như thế, cha mẹ Do Thái đã dạy cho con mình cách sẻ chia với số đông, bí quyết cân đong đo đếm, cái gì cần tìm, cái gì cần tiết kiệm, trao cho con quyền quyết định nên đầu cơ vào đâu và chịu trách nhiệm với những thất bại của mình. Chính bởi vậy, sau này những đứa trẻ này trở thành nhà buôn bán, nhà tài chính cực kì giỏi giang.

Thế là mùa đông này tôi đã có thêm đôi găng tay tay 8 shekel đầy rét mướt.''

Theo P.V

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard