Hotline
0981 467 967

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn phổ thông tham gia thời điểm Tết, khiến cho thế nào để ăn an toàn?

21:02

Mỗi thời điểm Tết về, nhà nào cũng dự trữ đông đảo đồ ăn trái cây để chuẩn bị cho những cuộc tiệc tùng kéo dài thời điểm đầu năm. Yếu tố đáng nói là có một số thực phẩm chứa phổ thông hóa chất nhưng lại được ăn phổ thông vào thời điểm Tết mà chúng ta thường không để ý. Phổ thông người đôi khi chỉ vì sự khoái khẩu mà không hay bản thân mình bị bận rộn bệnh âm thầm ngay trong khoảng đầu năm mới do ăn những thực phẩm chứa đa dạng hóa chất này. Thực tế thì ngay trong khoảng khâu chọn lựa, chúng ta vẫn bảo đảm sắm được những thực phẩm cho Tết cổ kính mà vẫn bảo đảm độ ANTP.

Vài thực phẩm chứa đa dạng hóa chất được sử dụng phổ thông tham gia dịp Tết chính là:

Măng khô

Măng khô là thực phẩm được mua đông đảo mỗi thời điểm đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ dùng bảo quản bằng lưu huỳnh quá rộng rãi. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thực tế thì lưu huỳnh hoàn toàn được dùng trong công nghiệp bảo quản thực phẩm nói phổ biến và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ dùng giải pháp xông qua khí diêm sinh (SO2).

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 1.

Măng khô là thực phẩm được tậu hồ hết mỗi dịp đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ sử dụng bảo quản bằng lưu huỳnh quá phổ biến.

Đương nhiên, lưu hoàng phải nằm trong ngưỡng cho phép không được vượt quá 20 miligam/1 kg item. Nhưng vì chạy theo lãi cũng như yêu cầu ngày tết tăng lên, một số hạ tầng có thể không màng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Biện pháp: Khi sơ nhạo báng, chúng ta nên ngâm rửa kỹ, sau đó luộc một lần, gạn bỏ nước đi, SO2 sẽ không còn do đun sôi sẽ làm cho bay hơi và có kĩ năng hòa tan hết vào nước. Nếu như cẩn thận hơn, bạn có thể luộc măng khô 2 lần sẽ giúp bảo đảm ANVSTP hơn, song song khi ăn măng cũng ngon miệng hơn.

Trước khi tậu măng khô hãy chú ý kỹ các nhân tố: Không chọn lựa măng có màu sắc tươi sáng, bắt mắt, có độ bóng hơn tầm thường. Chỉ nên chọn lựa măng có màu quà nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, tuyến phố vân tận tường. Khi ngửi măng có mùi thơm đặc thù, không hắc, không mốc.

Miến dong

Miến dong là món ăn rất phổ biến tham gia thời điểm Tết. Trên mâm cơm Tết cổ đại chẳng thể thiếu bát canh miến. Món ăn này vừa thanh sạch vừa giúp chúng ta chống ngán bánh chưng và chứng chán ăn cơm vào dịp năm mới. Mặc dù vậy, miến dong lại là một trong những thực phẩm rất dễ bị khiến bẩn, nhất là tham gia dịp Tết, ý định dùng của người tiêu xài tăng lên nên miến bẩn có nguy cơ trà trộn.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 2.

Trên mâm cơm Tết cổ kính chẳng thể thiếu bát canh miến.

Bây chừ trên thị trường có hồ hết loại miến, miến trong trắng, miến vàng ruộm, miến xám… Người tiêu xài thường lựa chọn sắm miến có màu tiến thưởng ruộm hoặc hơi xám vì họ cho rằng như thế mới là miến mộc (không tẩy). Nhưng chúng ta không hay biết rằng đây là nhận định vô cùng sai lạc. Vì đằng sau đó rất có thể bạn sẽ ăn phải miến được nhuộm bằng hóa chất độc hại, hóa chất cấm trong kĩ nghệ thực phẩm.

Biện pháp: Theo chuyên gia, do rất khó khăn phân biệt miến bẩn bằng mùi vị nên ví như thấy những loại miến bóng đẹp quá mức bình thường thì không nên sắm. Khi sản xuất nên rửa sạch miến vài nước hoặc qua nước muối loãng. Yếu tố này sẽ giúp các yếu tố hóa chất, chất bảo quản phân hủy, giảm nguy cơ độc hại. Khi mua cũng cần lựa chọn những loại miến có cơ đóng hộp có uy tín, có tên, địa chỉ cụ thể.

Khi sắm miến dong, cần quan sát kỹ, miến sạch sẽ có độ trong, quánh, thơm, sợi miến nhỏ nhắn, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Nấu miến lên để lâu không bị nát. Miến chuẩn có hương vị đặc thù của dong riềng, sắn, khoai tây, không bị sạn.

Bóng phân bì lợn

Canh bóng phân bì lợn là một trong những món ăn chẳng thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ điển. Vị thanh ngọt, không ngấy, canh bóng phân bì lợn làm cho bạn thưởng thức được rộng rãi hơn tham gia dịp Tết. Ngon thì ngon thật nhưng tuy nhiên phần đông người ấp ôm nỗi lo tậu và tiêu thụ phải bóng bì lợn bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 3.

Canh bóng tị nạnh lợn là một trong những món ăn chẳng thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ đại.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh, hầu hết hạ tầng đóng hộp bóng so bì có nguồn nhập hàng không bảo đảm, không được rà soát kỹ lưỡng khiến cho bóng phân bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về. PGS.TS È cổ Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm) cho biết thêm, để sản xuất bóng phân bì, đầy đủ cơ sở sản xuất đã sử dụng nước javen, oxy già và chất phụ gia kĩ nghệ như kalisunfit, hydrosunfit. Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Nếu như ăn thường xuyên sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, rối loàn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư.

Biện pháp: Khôn cùng thận trọng trong khâu chọn lựa bóng suy bì lợn. Chú ý quan sát thật kỹ, bóng bì lợn sạch sẽ được lam từ phân bì lợn của lợn khỏe, có màu trắng hồng, có thêm lớp mỡ trong tị nạnh màu trắng phau thích mắt. So bì lợn sạch có độ giòn và dai, khi mà phân bì lợn bẩn có thể rất dai nhưng không bảo đảm độ giòn lâu dài. So bì lợn tinh khiết có mùi thơm đặc trưng của suy bì lợn. Các chuyên gia cùng chắc chắn, việc nhận mặt bằng mắt chỉ là một phần. Điều quan trọng nhất là bạn cần mua hàng tại những cơ sở vật chất có uy tín, bảo đảm, có nguyên nhân nguyên nhân rõ ràng.

Giò, chả

Giò, chả là món ăn chẳng thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, ví như không chọn lựa giò, chả cẩn thận, người tiêu xài phải đương đầu với nguy cơ ngộ độc hàn the. Để giò chả dai ngon, không bị bở, nhiều cơ sở đã dùng hàn the để đóng hộp. PGS.TS Hưng vượng khẳng định đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế cho phép dùng trong việc bảo quản và đóng chai thực phẩm.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 4.

Ví như không chọn lựa giò, chả chú ý, người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the.

Giải pháp: Khi chọn giò cần lưu ý mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có một vài rỗ xốp. ngừng thi côngĐây là do giò được làm cho trong khoảng giết mổ ngon, nghiền giết thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục sản xuất mặt xốp. Chả lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Mùi giò ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu như cắt miếng giò, thấy thơm phức mùi giò, thì nên cẩn trọng.

Bạn cũng có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt item. Sau một phút quan sát, giả dụ thấy giấy nghệ chuyển trong khoảng màu quà sang đỏ là thực phẩm có hàn the.

Nấm hương, mộc nhĩ, quả sấy khô

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 5.

Khi tìm nấm chỉ tậu sản phẩm có nhãn mác, nguồn cội cỗi nguồn rõ ràng.

Đây cũng là những item được tiêu thụ nhiều thời điểm tết nằm trong anh mục sử dụng biện pháp xông lưu hoàng để khử khuẩn với một lượng cho phép. Bởi lợi thế khi xông lưu huỳnh, khí này có thể len lỏi tham gia mọi ngóc ngách của sản vật, tăng quy mô khử khuẩn.

Biện pháp: Khi chọn mộc nhĩ nên lựa chọn loại cánh to, dày, không có đốm đen hay đỏ, dùng tay nắm một vài cái rồi bỏ ra thấy nấm mèo có tính anh em hồi với tốc độ cao. Khi mua nấm chỉ sắm vật phẩm có nhãn mác, nguyên nhân duyên do rõ ràng. Trước khi đóng hộp phải ngâm nước hot và rửa sạch với nước lạnh phổ biến lần.

Theo Tiểu Nguyễn

Tổ Quốc


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard