Hotline
0981 467 967

CEO Huawei vietnam: Khi về già, niềm tự hào chẳng hề là có bao lăm tiền mà là có bao lăm ký ức đẹp!

15:01
CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 1.

Tham gia ngày khiến việc sau cùng của năm Dương lịch 2018, buổi gặp mặt đầu tiên với tạp chí của ông Phạm Quân – CEO Huawei vn, có áp lực lớn bởi những thông tin đến trong khoảng quốc tế. "Công chúa" Huawei (bà Mạnh Văn Châu – CFO của Tập đoàn này) bị bắt tại Canada với một số kết tội, và thông tin ăn hại tới từ đa dạng hoạt động mua bán quốc tế khác.

Hình như đó, chấm dứt năm 2018, Huawei vừa tạo ra các kết quả buôn bán khởi sắc rõ rệt tại vn cả ở mảng thiết bị viễn thông (phát triển tốt) lẫn hàng điện tử tiêu dùng (tăng gấp đôi so với 2017). Thế nhưng, bóng ma của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung cùng đa dạng thông tin ăn hại can dự đến vụ bắt giữ CFO Huawei đang nạt dọa mai sau của vị CEO vừa mới tới Việt Nam chưa lâu.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 2.

Dù rằng hơi bao tay khi trả lời các nhà báo nhưng ông Phạm Quân có câu tư vấn khá thú vị: "Anh chị em nhân thức đấy, bây giờ đang là mùa đông nhưng sau mùa đông lạnh lẽo là mùa xuân". Rồi vị CEO người Trung Quốc nói thêm: "Đằng sau những anh hùng toàn là gian nan thử thách họ đã trải qua. Câu này tôi học từ bạn bè, đồng nghiệp người vietnam đấy!".

Ông Phạm Quân trở thành thoải mái hơn khi được hỏi về yếu tố chính mình thích ở vietnam. Vị CEO này thích ăn phở và áo dài bởi giống bộ cánh truyền thống của TQuốc. Ông cũng thích tới Vịnh Hạ Long nhưng sau hơn 1 năm làm việc vẫn chưa sắp xếp được thời gian đến thăm quan địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Câu chuyện chưa thể tới thăm Vịnh Hạ Long hé lộ một thực tại tại Huawei vietnam: CEO hay vị trí đứng đầu các bộ phận kinh doanh ở đây cực "nóng". Nếu như bạn được trao quyền nhưng không xong xuôi các KPI đặt ra, kết quả đã được báo trước.

Năm 2016, Huawei Việt Nam đầu cơ lớn cho mảng buôn bán hàng điện tử tiêu dùng nhưng kết quả không như trông đợi, mảng vũ trang viễn thông cũng không đạt KPI dù có phát triển. Tháng 9/2017, ông Phạm Quân được bổ nhậm làm CEO mới của Huawei Việt Nam sau 3 năm thành công với địa điểm Phó Tổng giám đốc cáng đáng cải cách ở Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 3.

Tới vn, ông Phạm Quân không chỉ có thói quen đến văn phòng làm cho việc cùng các đồng nghiệp TQuốc vào ngày thứ Bảy để đàm luận công việc. Thậm chí, ngay cả Chủ nhật, ông Quân cũng tới văn phòng để suy ngẫm về những nhân tố chính mình đã khiến cho và lên chiến lược cho tuần mới vì "không muốn biến nơi ở của bản thân thành phòng làm cho việc ngày cuối tuần".

"Tôi luôn cảm thấy thiếu thời điểm khi sang đây vì có quá đa dạng thứ phải đọc, phải học, phải khiến cho. Khác biệt, việc học tập là suốt đời và phải học nhanh, ví như không sẽ bị bỏ xa", CEO Huawei Việt Nam tâm sự. Trong cái Tết đầu tiên, ông Quân cũng dự kiến ở lại Thủ đô để đi gặp và ăn với đối tượng mua hàng, cùng lúc tìm hiểu thêm về công tác nhưng được trả lời là họ không ở Hà Nội và rất ít hàng quán mở cửa. Khi đó, vị CEO mới quyết định về nước ăn Tết.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 4.

CEO Huawei vietnam hình thành trong một một mái nhà nông dân rất có điều kiện kinh tế eo hẹp vùng Tây Nam Bộ China. Mùa đông ở đây rất lạnh và cậu học sinh này thường đến trường với 2 chiếc bánh bao không nhân cùng vài đồ ăn vặt để ăn trưa. Khi tới bữa, bánh bao không nhân đã cứng như đá nhưng Phạm Quân vẫn ăn ngon lành…

Ở China, kỳ thi đại học là cánh cửa cần thiết trong chế độ trọng hiền tài non sông và rất công bằng. Những người thể hiện tốt nhất sẽ có một vé đến "giấc mơ TQuốc". Với Phạm Quân, cậu học sinh năm xưa đã ra trường Đại học Lan Châu chuyên ngành công nghệ máy tính – một tấm vé sành điệu cho mai sau sau này tại Huawei.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 5.

Thế nhưng, với Phạm Quân – bằng đại học chuyên ngành công nghiệp máy tính chỉ là một yếu tố kiện. Những đức tính quan trọng giúp Quân thăng tiến với tốc độ cao tại Huawei là tính kiên định, không bỏ cuộc trong khó khăn và sự thật tâm – những vấn đề Quân được đoàn luyện trong khoảng khi còn bé.

"Những ngày gian truân ở nông thôn đem đến cho tôi rộng rãi bài học quý giá. Bác mẹ cũng rèn cho tôi phổ quát đức tính tốt như thân mật, dành dụm, kính trọng người cao tuổi… tôi rất hàm ơn những ngày gian lao đó", ông Quân san sớt trong buổi phỏng vấn sau cuối của năm 2018.

Tham gia Huawei, ông Quân chạm mặt được một không gian rất thuận lợi bởi nguyên tắc quan trọng của công ty này là "lấy người nỗ lực làm gốc". Sau phổ quát năm phấn đấu tại Trung Quốc, ông Quân được cất nhắc lên chức Phó Tổng giám đốc đảm đang cách tân tại Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 6.

Thời gian đảm đang cách tân tại Huawei Malaysia, Phạm Quân học được hầu hết tri thức để cải tiến các thứ tự khiến việc cũng như ra quyết định tại hoạt động mua bán nước ngoài. "Những người nghe được tiếng pháo phải lãnh đạo tại chiến trường" là nguyên tắc mà Phạm Quân rất thấm tháp khi đưa ra các quyết định buôn bán ở hoạt động mua bán Malaysia.

Cũng nhờ đó, ông Quân đổi mới không ít thứ tự làm cho việc tại Việt Nam, tạo áp lực lớn hơn lên nhân viên và đưa ra các quyết định nhanh hơn. Đương nhiên, áp lực lớn hơn cũng đi kèm với trách nhiệm và quyền hạn được trao phổ biến hơn cho cấp dưới tại vn, cùng lúc đi liền với các lợi quyền tương ứng. Đây chính là thay đổi về động lực quan trọng giúp Huawei vietnam giải quyết được kết quả lớn mạnh tuyệt hảo trong năm 2018.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 7.

Ông Phạm Quân trong buổi gặp mặt đầu tiên với giới truyền thông tại vietnam.

Tuy nhiên, CEO này công nhận: "Tôi áp dụng rất trang nghiêm ý thức ‘phê và tự phê’ trong văn hoá của Huawei nên năm 2018 toàn tập trung vào các khuyết điểm của viên chức. Nhưng giờ tôi nắm bắt rằng mình cần phải đánh giá tốt nữa và phổ quát việc cần đợi một thời gian vận hành mới bình chọn và phê bình quyết liệt sẽ có lí hơn".

Khi chuyển từ một thị trường giàu hơn (GDP đầu người của Malaysia là 14.000 đô la) sang Việt Nam (GDP đầu người chỉ 2.000 đô la) thay vì thấy gian nan, Phạm Quân lại nhận ra cơ hội. "Căn tin hạ tầng cho viễn thông còn chưa tạo ra, tiêu xài data của người dân làng nhàng mới đạt 3 GB/04 tuần (trong khi Malaysia là 8 GB) sẽ giúp Huawei có phần đông việc để làm khi phù hợp tác với các nhà mạng, cơ quan chính phủ", ông Quân nhận xét.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 8.

Xong xuôi năm 2018, Huawei vietnam đạt được những kết quả khá tích cực. Thế nhưng, vị CEO người Trung Quốc lại lưu ý với nhân viên của chính mình một triết lý quan trọng của Huawei: "Gian truân phấn đấu". chậm triển khai là việc phải nắm bắt rằng những tác phẩm của năm 2018 đã qua. Giờ là một chu kỳ mới, đa số lại khởi đầu từ số 0 và công chúng đều phải nỗ lực cho chỉ tiêu mới của năm 2019.

Nhân tố này khác biệt cần thiết trong bối cảnh Huawei chạm chán phổ biến tin tức vô ích ở phương diện quốc tế. Thêm tham gia đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn ở giai đoạn bít tất tay, khó lường trước.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 9.

Phạm Quân tâm can, khi bắt đầu, ông chọn lựa Huawei bởi công ty này trả tiền công cao gấp đôi nơi khác. "Còn hiện giờ, tôi cũng không có quá đa dạng tiền nhưng đủ sống. Tôi muốn khiến cho những việc có trị giá để sau này khi kể lại những chuyện chính mình đã khiến được thì cảm thấy kiêu hãnh", CEO Huawei Việt Nam nói.

Bốn tuần 9/2018, khi quay về Quảng Tây tham gia một cuộc hội nghị, ông Phạm Quân chạm chán lại rộng rãi anh em, công ty đối tác từng khiến cho việc khi còn khiến Phó Giám đốc điều hành đảm nhiệm hoạt động mua bán này. CEO Huawei vn rất phấn chấn khi cùng bằng hữu ôn lại những kỷ niệm khó quên ngày đi phát hành và xây đắp mạng lưới, cung cấp đối tượng mua hàng… ở Quảng Tây.

"Tôi cũng muốn có những ký ức đẹp như vậy ở vn. Sau này về già, khi kể lại với con cháu, niềm kiêu hãnh của bản thân không hề là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp", ông Quân tâm can.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 10.

"Sau này khi nghỉ hưu tôi sẽ đến chơi ở 10 sân golf hấp dẫn nhất nhân loại", Phạm Quân - CEO Huawei Việt Nam.

Ngoài công việc, ông Quân có thị hiếu cá nhân là chơi golf. Tuy nhiên, từ khi sang vn, cả năm 2018, CEO Huawei chỉ chơi golf có 3 lần và đều là thời điểm gặp mặt khách hàng. "Lâu không chơi, trình độ cũng giảm đi. Năm 2019, tôi sẽ tập ở nhà phổ biến hơn để trình độ không bị giảm nữa. Sau này nghỉ hưu tôi sẽ đến chơi ở 10 sân golf hấp dẫn nhất trái đất…".

Sang vn mới hơn 1 năm, mái tóc đen của Phạm Quân đã chuyển phổ quát sợi bạc. Thời điểm Tết Kỷ Hợi năm nay, ông Quân về Trung Quốc đón năm mới cùng mái ấm. Vị CEO này chia sớt: "Tôi rất muốn về nhà ở cạnh thê thiếp con và ngủ tốt", rồi giải thích thêm: "Ước mong thì rộng rãi nhưng giả dụ không ngủ tốt thì không có giấc mơ nào cả".

Hoàng Ly - Ngọc Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard