Hotline
0981 467 967

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: công nhận iPhone đang lao dốc và vấn đề đó chẳng làm sao cả!

00:01

Trong suốt 3 năm qua, có một nỗi sợ vô hình đã bao trùm lên các chủ đầu tư của Apple: nhà Táo vẫn sống bằng iPhone, mà hoạt động mua bán smartphone thì đã liên tục suy giảm. Như một phép màu thần kỳ, Apple đã luôn tiến công bại nỗi sợ đó. iPhone 6s không mở bán với cải tiến nào giá trị cao (3D Touch); iPhone 7 rất nhiều là phiên bản tái chế giễu, thậm chí lại còn bỏ cổng tai nghe; iPhone X và iPhone 8 thì quá đắt đỏ... Ấy thế mà trong suốt 3 năm liền, cứ đến mùa buôn bán bận rộn cuối năm, Táo vẫn liên tiếp phát triển doanh số.

Cho tới mùa đông 2018 thì phép màu xong xuôi: với thu nhập "chỉ" 84 tỷ đô la Mỹ, quý 4/2018 đã chứng kiến Apple lần đầu tiên bị sụt giảm so với cùng kỳ một năm trước đó. Mặc dù đây vẫn là quý kinh doanh tốt thứ hai của Táo (cao hơn phần lớn các quý 4 trong khoảng 2016 về trước), rõ ràng là Apple đã không thể duy trì lớn mạnh... dài lâu.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 1.

iPhone X đã phát triển một giấc mơ hoang các con phố cho các nhà đầu tư của Apple.

Tăng trưởng dài lâu tất nhiên là một giấc mơ bất khả thi, nhưng khi iPhone X công bố với giá nghìn đô và "tai thỏ" đầy tranh luận mà vẫn liên tiếp đứng đầu nhân loại, các chủ đầu tư đã từng kì vọng giấc mơ đó có thể kéo dài thêm ít lâu. Khi giấc mơ vỡ, họ phải đi về với hiện thực tàn nhẫn: gần như các thị trường trọng tâm (Mỹ, China, Nhật, Tây Âu) đều đã bão hòa. Smartphone toàn cầu đã bão hòa .

Kể trong khoảng nay, doanh số iPhone nói riêng và cả thị trường điện thoại thông minh nói tầm thường sẽ không thể lớn mạnh "hot" được nữa.

Sống tốt trong hiện thực

Dĩ nhiên, dứt phát triển không có nghĩa rằng Apple sẽ chết: iPhone vẫn sẽ là một nguồn thu hàng chục tỷ đô đều đặn, ít nhất là cho tới khi bạn nào đó nghĩ ra một loại trang bị mới có thể thay thế vai trò của smartphone. Song, cuộc chơi của Phố Wall là cuộc chơi của những dự đoán và kỳ vọng: Tim Cook phải bằng cách thức nào đó thuyết phục được các nhà đầu tư rằng Apple sẽ tiếp tục sống tốt khi nguồn thu chính của hãng này tất yếu sẽ suy giảm.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 2.

Với các công ty khác, hàng đã bán ra là gánh nặng, là nghĩa vụ...

Đó là nhiệm vụ mà Tim Cook đã khiến cho rất tích cực. Khi báo cáo kết quả đáng thất vọng cho quý 4 vừa qua, Tim Cook cũng hé lộ những dấu hiệu, để nhìn từ đó, người ta hoàn toàn có thể lặng tâm về mai sau của Táo:

- Có tổng cộng 900 triệu iPhone đang được dùng thường xuyên: tiềm năng cho mảng phục vụ là vô cùng lớn. Quý vừa rồi, Apple Music, Apple Pay, App Store v...v... đem lại cho Apple 10,8 tỷ USD thu nhập. Báo cáo này ngang ngửa với tổng thu nhập của Xiaomi trong suốt nửa đầu 2018.

- Tiềm năng cho các loại vũ trang phụ trợ trong nhà Táo cũng không phải nhỏ nhắn. Quý vừa hỗ tương là một quý kỷ lục cho Apple Watch và AirPods, tốc độ tăng trưởng lên đến 50%. Một hiện tượng rất dễ nắm bắt, bởi khi iPhone đã bão hòa, người ta sẽ lưu ý phổ biến hơn đến những món hàng có thể giúp cải thiện thưởng thức iPhone.

- Tổng cộng, các mảng kinh doanh ngoài-iPhone tăng 19%. Thu nhập Mac tăng 9%, thu nhập iPad tăng 17%. Có vẻ như, hiện tượng "doanh thu lan tỏa" của thập niên 2000 đã quay về với Táo.

- Số lượng iPhone được dùng thường xuyên đã tăng 75 triệu doanh nghiệp trong vòng 12 bốn tuần. Thống kê này cho thấy rằng, khi mà sức sắm mới từ iFan sẵn có đã giảm sút, Apple vẫn có thể lôi cuốn thêm đối tượng mua hàng mới.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 3.

Với Apple, hàng đã tung ra là tiềm năng cho các mảng kinh doanh có quy mô to lớn hơn cả Xiaomi.

90 ngày 1 lần

Trong buổi họp lên tiếng kết quả, CEO của Apple đã "chốt" một câu đắt giá: "Chúng tôi không đánh giá chiến thắng theo kiểu 90 ngày 1 lần. Chúng tôi quản lý Apple vì tiêu chí tương lai vĩnh viễn".

Nhưng cũng chẳng cần phải đợi "dài lâu", Phố Wall đã ngay tức thì đưa ra phản hồi rất khả quan với thông điệp đó: trong vòng 1 tuần kể trong khoảng khi lên tiếng kết quả quý 4, cũ rích phiếu Apple lại thăng hoa. Phiên thương lượng ngày 4/2, Apple thậm chí đã có lúc vượt mặt Microsoft để biến thành tổ chức kinh doanh có giá trị số 1 nhân loại. Hết phiên đàm phán ngày 5/2 (giờ Mỹ), giá trị thị trường của Apple đạt 821 tỷ đô la, chỉ thua kém Microsoft 1 tỷ USD và bỏ xa Google (798 tỷ đô la).

Nguyên nhân không khó để nhìn thấy: Thị trấn Wall đã thực thụ hiểu góc nhìn "vĩnh viễn" của Tim Cook. Năm 2018 không phải là năm chứng kiến hầu hết các nhà đóng chai thua cuộc, nhưng những kẻ lớn mạnh đều phải cắn răng phá giá cấu hình – Huawei và Xiaomi là điển hình. Những kẻ muốn buôn bán có lãi như Apple và Samsung đang tiếp tục đà đi xuống, và cả thị trường cũng đang u ám hơn bao giờ hết.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 4.

Phố Wall: iPhone đúng là đang đi xuống. Tim Cook: Thì sao?

Với những thông điệp được gửi đi trong lần báo cáo vừa rồi, Tim Cook đã xác thực tình cảnh ảm đạm đó. Vị CEO thẳng tay hé lộ, doanh thu iPhone đã giảm tới 15%. May mắn thay, kéo chủ đầu tư xuống đất, Tim Cook cũng đã đưa họ bay cao bằng lời khẳng định:

iPhone đang suy giảm, thế tất mà. Nhưng không sao cả, trong thế suy giảm đó, Apple vẫn đang - và sẽ - sống tốt đấy thôi!

Theo Liam

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard