Hotline
0981 467 967

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Muốn khiến lớn phải có khát vọng và thay đổi tư duy!

04:31

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tư duy tiểu nông, manh mún là căn nguyên chính làm cho kinh tế của tổ quốc ta không lớn lên được. San sớt với PV Báo Giao thông, bà Phạm Chi Lan cho rằng, bối cảnh hiện giờ buộc chúng ta phải nghĩ lớn, làm cho lớn mà không có sự chọn nào khác…

NGHĨ LỚN, LÀM LỚN KHÔNG CHỈ LÀ TĂNG QUY MÔ

Một vài lĩnh vực của ta có quy mô vượt ý định tiêu xài nội địa. Đẩy mạnh xuất khẩu có phải là một chợt phá cho nền kinh tế không, thưa bà?

Xuất khẩu là một trong những con đường để đi lên. Chúng ta vẫn phải tính toán vượt lên về quy mô nhưng cùng lúc phải đồng hành với chất lượng và giá trị ngày càng tăng cao. Nghĩ lớn bây giờ đừng thuần tuý chỉ nghĩ quy mô mà phải tính tổng giá trị, giá trị gia tăng bao nhiêu để giàu lên.

Ví dụ như, đóng gói lúa gạo nay phải trồng những giống lúa tốt hơn, cách thức canh tác tiên đương đại hơn, năng suất hơn, nhất là chất lượng cao hơn, giúp người dân cày giàu nhờ gạo.

"Cái cần nhất bây chừ là định vị chính mình trong khu vực và toàn cầu. Từ đó đưa mục tiêu 10 năm, khát vọng 10 năm, 20 năm nữa là gì, nhìn xa hơn nữa. Muốn khiến lớn phải có khát vọng, còn nghĩ lớn nhưng chỉ quẩn vòng vo cái trước mắt thì không lớn được. Cần bố trí lại hệ thống: Nhà nước làm gì, các đối tượng khiến gì, chuỗi hệ thống giáo dục như nào để phục vụ ý định công huân 20 năm nữa… Nhưng nguồn lực của bản thân có hạn thì phải sử dụng như thế nào cho hiệu quả nhất trong thời gian trước mắt".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Tức thị cần đổi mới tư duy, cái gì cần diện tích thì mở rộng, cái gì cần tuân theo chuỗi thì phải bổ sung kết nối cho nhau.

Nghĩ được những công việc mới, có thể xa hơn 5 năm, 10 năm để chuẩn bị sẵn nền móng, tránh khi tự động thay cho công sức giản đơn thì người địa phương của bản thân mình bác hửng.

Dưới tầm nhìn của bà, hiện thời chúng ta nên dồn vào một chỗ đột phá ở những lĩnh vực nào?

Bây giờ phải bình chọn là bản thân mình đang ở đâu, có cái gì lợi thế, vô ích để biết chỗ dừng ở những ngành chẳng thể mở rộng tiếp được.

Chẳng hạn như thép đến hạn rồi. Chúng ta ở kế bên một nước mà mỗi năm họ dôi thừa đến hơn 300 triệu tấn thép thì không nên mở mang tiếp nữa. Hoặc xi măng dôi thừa trong nước cũng quá lớn. Hay ngành nghề nhựa cũng tương đối nóng, phải tính tới thiên hướng nhựa gây ô nhiễm lớn. Ngành nghề giấy, bột giấy cũng vậy…

Dường như đó, một vài ngành nghề mới như công nghiệp điện, điện tử, computer, nguyên liệu mới, sản phẩm mới… còn phổ thông thời cơ, nhất là công nghệ tin tức, công nghệ sinh vật học, công nghiệp nano, trí não nhân tạo, không người điều khiển hóa, nguyên liệu mới thay thế…

Mảng phục vụ, nhất là du lịch liên tục phát hành. Ta có nên coi đây là mũi nhọn đột phá không?

Ngao du suốt thời điểm qua còn nặng về lượng khách và hàng năm khách lớn nhất là từ TQuốc. Mà khách Trung Quốc thì tiêu dùng bán buôn không bao lăm, không kể còn tour 0 đồng, tự khiến cho từ a-z và hưởng hết. Chưa kể khách China hay gây ô nhiễm, ồn ào và văn hóa khác nên đã đẩy khách có nền móng văn hóa và chi tiêu cao đi. Nên nghĩ lớn làm lớn ở du lịch là tính đến ngao du có thu nhập cao chứ chẳng hề du lịch theo đồng đội.

Bên cạnh đó, hãy khiến cho những item tinh tế hơn, đáp ứng các yêu cầu cao hơn như an toàn thực phẩm… phân thành các dòng item phong lưu, đa dạng. Hình như, các loại hình văn hóa thao diễn nghệ thuật tạo hình, hội họa, tay chân mỹ nghệ… cũng có kĩ năng phát triển gắn với du lịch. Nghĩ lớn là tùy từng cái có thể mở rộng quy mô, nhưng có cái lớn biểu thị ở độ tinh, chất lượng cao, mang lại thu nhập cao niên về văn hóa, phố hội và kinh tế.

 Chuyên gia Phạm Chi Lan: Muốn làm lớn phải có khát vọng và thay đổi tư duy! - Ảnh 2.

Ngành ngao du lớn mạnh cao, nhưng mới chỉ là về diện tích, trong khi chất lượng, giá trị tăng thêm còn rất thấp. (Ảnh minh họa)


NHÀ NƯỚC ĐỪNG “TRANH VIỆC” CỦA THỊ TRƯỜNG, DOANH NGHIỆP

DNNN đã bỏ lỡ giai đoạn cung cấp kinh tế và vai trò quan trọng. Vậy hiện nay canh tân DNNN để lấp các khoảng trống còn kịp không?

Năm trước, Thủ tướng đã đưa ra thông điệp rất hay là Nhà nước không bán sữa, bán bia nữa nên bán hẳn Sabeco, Vinamilk và bán tiếp ở các ngành. Nhưng nhớ tiếc là tỷ lệ thực hiện ở các ngành còn thấp, trung bình chỉ đạt 60% so với mục tiêu. Giải quyết câu chuyện này thì Nhà nước cũng phải nghĩ lớn, tập trung làm cái gì là tính năng của Nhà nước thôi, đừng khiến tranh của hoạt động mua bán, của đơn vị khác. Mà chỉ khiến cơ sở vật chất cơ bản, điện, trục tuyến đường liên lạc quan trọng… nhẩn nha trả cho tư nhân làm cho.

Nhà nước bản thân mình còn tham lam quá, làm phổ biến việc, vật phẩm mang tính chất thương nghiệp như thuốc lá, may mặc… Nay Nhà nước chỉ tập trung khiến cho thật chọn lọc, nhưng làm cho ra tấm ra món.

Khối đơn vị tư nhân phần nhiều quy mô nhỏ tuổi, bí quyết nào để có động lực nghĩ lớn, khiến cho lớn thưa bà?

Nghiên cứu vn 2035 đã đưa ra mấy khuyến nghị căn bản về sản xuất DN cá nhân vietnam. Trong đó, cần thiết nhất là bảo kê quyền tài sản. Tâm lý khu vực cá nhân rất ngần ngại yếu tố quyền của cải của họ có được bảo kê hay không. Hiến pháp thì ghi nhưng các luật can dự lại không khiến rõ. Nhất là quan hệ giữa các tập đoàn điều hành Nhà nước với doanh nghiệp không thật minh bạch nên họ sợ bị tước đoạt bất cứ lúc nào.

Với dân cày cũng vậy, khi tổ chức thích lấy đất làm cho khu đô thị mới thì hiệp thương với chính quyền rồi bồi thường giá rẻ thì bao nhiêu công đầu cơ đều mất hết. Nên họ thom thóp lo bị mất. Nếu như bảo đảm là quyền sử dụng đất là quyền tài sản, tôi không muốn bán thì không người nào mua được của tôi, tôi không góp vốn cũng không bạn nào ép thì mới được.

Hình như đó là quyền tiếp cận các nguồn lực trên cơ sở công khai, minh bạch, đấu thầu... Kể cả quyền buôn bán, phổ thông ngành Nhà nước vẫn giữ. Khi ông quá to nhảy đầm tham gia làm thì những người khác tự đi ra. Bên cạnh, là đồng đẳng trong đối xử các loại hình tổ chức với nhau, đi kèm là cải cách DNNN, giảm sút số lượng và thu nhỏ ngành nghề.

Giải quyết được những trở ngại này thì chúng ta sẽ có phổ thông doanh nghiệp cá nhân lớn.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo Cao Sơn

Báo Giao thông


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard