Hotline
0981 467 967

Dịch bệnh 'nổ' sát Tết, giết lợn hơi tăng giá mạnh nhất

12:02

Giá giết lợn hơi tăng nhanh nhất

Bộ Công Thương cho nhân thức, hoạt động mua bán thực phẩm tươi sống mở màn sôi động từ 21 - 22 tháng Chạp để dịch vụ ý định bán buôn cho cúng, lễ, liên hoan và kéo dài tới sát Tết.

Sau khi giảm mạnh trong 2 tháng cuối năm 2018, giết lợn tăng trở lại vào đầu bốn tuần 1/2019 và tiếp tục nhích nhẹ trong những ngày sát Tết Nguyên đán, lên mức tương đương mức nhàng nhàng những bốn tuần trong năm 2018.

Theo lên tiếng của Bộ Công Thương, nguồn cung mặt hàng giết lợn năm nay trong khoảng đơn vị hoặc nông trại gia công chiếm giữ tỷ lệ cao hơn so với những năm trước, có những địa phương nguồn cung từ các đơn vị lên đến 80 - 90%. Giá giết mổ lợn các loại tại các thức giấc miền Bắc thấp hơn so với các tỉnh miền Trung và miền Nam. So với cùng kỳ năm trước, giá thịt lợn hơi cao hơn 25 - 30% trong khi giá giết thịt lợn sản phẩm chỉ cao hơn 7 - 15%.

Dịch bệnh nổ sát Tết, thịt lợn hơi tăng giá mạnh nhất - Ảnh 1.

Nguồn: Dân Việt.

Bên cạnh đó, sức tiêu thụ giết mổ bò, gia cầm, thủy hải sản tăng nhanh trong những ngày cận Tết nên giá có thiên hướng tăng so với ngày thường và đạt mức cao nhất tham gia những ngày ngay sát Tết. Đến ngày mùng 6 Tết, yêu cầu tiêu xài và bán buôn mặt hàng này chưa cao nhưng do nguồn cung chưa phổ quát nên giá tăng nhẹ so với sát Tết.

Đối với rau, củ, quà bánh, nhờ thời tiết thuận tiện, nguồn cung các loại dồi dào nên giá cả ít bất định, Bộ Công Thương cho biết. Giá một vài loại rau gia vị, rau trái mùa tăng nhẹ; riêng giá vài loại rau vụ đông (su hào, cà chua, súp lơ, cải bắp...) và một vài loại rau gia vị nguồn cung dồi dào nên giá chỉ tăng nhẹ so với trước Tết và thấp hơn cùng kỳ năm trước 10 - 20%. Giá một vài loại ăn uống tiêu dùng nhiều trong thời điểm Tết rất nhiều tương đương so với Tết năm trước, một số loại giá thấp hơn khoảng 5 - 8% như bưởi diễn, cam canh...

Tương tự, giá các sản phẩm thực phẩm chế biến như giò chả, xúc xích, lạp xường.... có thiên hướng tăng nhẹ khoảng 5 - 10%so với năm trước, do giá chất liệu đầu vào (làm thịt lợn) tăng dù nguồn cung định hình.

Tồn kho nhiều, giá gạo chỉ tăng nhẹ

Sở Công Thương các địa phương cho nhân thức, từ cuối bốn tuần 11/2018, công ty và tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn cung gạo dịch vụ ý định các 04 tuần cuối năm và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sức sắm chỉ thực thụ tăng từ sau ngày 23 tháng Chạp.

Theo đánh giá tầm thường của Bộ Công Thương, nguồn cung năm nay tương đối dồi dào, cư dân tiếp diễn thiên hướng chuyển sang dùng gạo chất lượng cao như Séng Cù, Tám thơm, Nàng thơm chợ Đào, Bắc Hương...

Ước lượng gạo dự trữ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, chủ đạo là gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp. Giá gạo tẻ chất lượng tốt ước tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg, tùy loại và địa phương. Giá gạo nếp cũng có khuynh hướng tăng nhẹ so với ngày thường và tăng khoảng 2.000 – 2.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung gạo cho thị trường trong dịp Tết còn được bổ sung từ việc thu hoạch sớm vụ Đông Xuân tại các thức giấc phía Nam nên nguồn cung gạo các loại tương đối dồi dào, thị trường không xảy ra trạng thái mất bằng vận cung cầu.

Dự đoán những ngày sau Tết Nguyên đán, do tồn kho tại các Tổng công ty, đơn vị và người dân còn khá phổ biến nên giá thóc, gạo chất liệu trong nước ổn định hoặc giảm nhẹ. Giá các loại gạo nguyên liệu tại khu vực phía Nam có thể tăng nhẹ do thi hành các phù hợp đồng xuất khẩu đã ký từ trong năm. Giá các loại gạo nếp và gạo tẻ chất lượng cao bình ổn.

Dịch bệnh nổ sát Tết, thịt lợn hơi tăng giá mạnh nhất - Ảnh 2.

Nguồn: Báo Bạc Liêu Trực tuyến.

Giá đồ khô và cây cảnh tăng 3 - 5%

Giá bánh, mứt kẹo chỉ tăng nhẹ 3 - 5% vào thời gian trước Tết khoảng 2 tuần sau đó định hình tới sát Tết. Các tổ chức đóng chai lên chiến lược chế biến, dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với mặt hàng bia, rượu, do tâm lý tậu dồn vào cuối năm để phục vụ ý định tiêu xài, biếu, lễ và các nhà phân phối tăng giá để bù đắp phần vốn bị đọng trong thời đã chuẩn bị hàng hóa trong khoảng trước nên giá các sản phẩm này tăng nhẹ 3 - 5% so với thời gian trước Tết. Dĩ nhiên, giá tại các chợ nhanh, nhà phân phối lớn, nhất là các công ty nhập cuộc chương trình định hình có thiên hướng ổn định.

Năm nay, các mặt hàng nông phẩm, đồ khô nhiều chủng loại, phổ quát kiểu dáng lạ, đặc sản địa phương vẫn thú vị người tiêu xài, khác biệt người dân tại các thị trấn lớn. Giá các loại nông phẩm khô như đỗ xanh, nấm hương, mộc nhĩ, lạc… tương đối định hình hoặc chỉ tăng nhẹ khoảng 3% so với ngày thường. Vài đặc sản vùng miền như miến Cao Bằng, măng khô Tuyên Quang đãng tuy giá cao hơn so với item truyền thống nhưng vẫn được tiêu thụ nhiều.

Thời tiết năm nay tương đối dễ dãi cho sự phát hành của các loại hoa, cây cảnh như mai, đào, quất,... nên nguồn cung cho thị trường thời điểm Tết dồi dào, nhiều chủng loại và đẹp. Giá bán hoa đào, hoa mai nhìn tầm thường đi ngang hoặc tăng 5% so với năm trước, giá quất tăng hơn khoảng 10%.

Năm nay, người tiêu xài có xu hướng ưa chuộng các loại quất, mai, đào có kích cỡ bé xíu và được trình bày trong các loại bình, chậu có hoa văn trang trí đẹp, kì dị. Từ ngày 20 đến ngày 29 Tết, các loại hoa, cây cảnh được bày bán nhiều, giá sàn nhiều chủng loại, sức mua tương đối cao. Tới ngày 29, 30 Tết phổ thông điểm bán hạ giá sàn để thu vốn, với giá các loại hoa, cây cảnh tầm thường khác như hoa ly, lay ơn, hoa cúc, hồng... thấp hơn khoảng 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phan Vũ

Người đi cùng


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard