Hotline
0981 467 967

Giá đất TP HCM liệu có tiếp diễn leo thang năm Kỷ Hợi? - VnExpress Kinh Doanh

03:01

Năm 2019, giá đất tại Sài Gòn được dự báo tiếp đà đi lên bất chấp sốt đất từng diễn ra liên tiếp trong nửa thập kỷ qua.

Chuyên gia BĐS cá nhân, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, Phan Công Chánh dự đoán kịch phiên bản giá đất tăng lên có thể vẫn lặp lại trong 12 bốn tuần tới vì 4 lý do.

Nguồn cung BĐS bất ngờ bị thắt chặt

Từ quý III và IV/2018, nguồn cung vật phẩm trên toàn đô thị bị thiếu hụt do sự thắt chặt về chính sách hạn chế nhạo cấp phép các công trình mới (chỉ dành đầu tiên triển khai các dự án dang dở). Nhân tố này dẫn đến hiện tượng các đơn vị bất động sản và chủ đầu tư tư nhân có thiên hướng tìm về các tỉnh phụ cận TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay xa hơn là Vũng Tàu, Bình Thuận để kiếm tìm thời cơ mới.

Việc thắt chặt nguồn cung đã khiến cho những vật phẩm có pháp lý hoàn chỉnh trở thành một thị trường hot và chiếm hữu thế độc quyền. Ước lượng làng nhàng thị phần căn hộ tăng ít nhất 10%, đất nền tăng 15-20%, nhà phố tăng 12-15% trong vòng 12 04 tuần qua.

Vận tốc tăng dân số cơ học tại TP HCM quá lớn

Ước lượng mỗi năm, nhàng nhàng Sài Gòn tăng hơn 300.000 người. Nguồn lực hoành tráng này đổ về TP HCM vì phổ biến mục đích: học tập, làm việc, đầu cơ buôn bán, dùng các dịch vụ cơ sở xã hội chất lượng tốt..., đã tạo một sức ép lớn về nhu cầu nhà đất cho người dân tại đô thị.

Cần ít nhất 80.000-100.000 chỗ ở mới mỗi năm để phục vụ ý định. Yếu tố đó dẫn đến giá đất cứ ngày càng tăng không ngừng và giả dụ không có sự vấn đề tiết của các cơ quan quản lý nhà nước, mong ước an cư với người địa phương vẫn còn xa vời vì "vận tốc tăng lương không kịp với giá nhà".

Giá đất TP HCM được dự báo tiếp tục đi lên trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Giá đất TP HCM được dự đoán tiếp diễn đi lên trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Hạ tầng liên lạc TP HCM không xong xuôi hoàn thiện

Hạ tầng liên tiếp được cải thiện, trường bay mới, metro, các đại lộ đang được khai triển, mang lại cho thành phố một dung mạo mới và tạo những cú hích mạnh cho hoạt động mua bán BĐS. Hạ tầng chính là mắt xích quan trọng làm giá đất dù đã tăng rất cao trong những năm qua vẫn tiếp tục bứt phá. Yếu tố này làm cho giới đầu cơ vẫn không ngại kích giá đất tăng theo cú hích hạ tầng.

Tâm lý cất tiền trong BĐS tăng thêm tại TP HCM

Các yếu tố lạm phát, khác biệt là thói quen cất giữ tiền trong bất động sản chính là một mảnh ghép còn lại lý giải nguyên nhân của những đợt sốt đất từng diễn ra trong các năm mới đây. Khi đất đai được xem là hàng hóa thiết yếu phẩm, cuộc đua săn lùng thu tìm đất để tích tụ của cải là yếu tố khó tránh khỏi và yếu tố này càng kéo giá đất tăng vọt trong các năm vừa qua, khó quay đầu về vùng giá cũ.

Thêm vào đó, phân khúc trung lưu tại vn đang giàu lên gấp rút cũng đã thổi bùng làn sóng tàng trữ bất động sản trong cư dân. Theo Knight Frank, số lượng triệu phú với khối của cải từ một triệu đô la của Việt Nam được doanh nghiệp này dự đoán tăng từ 14.300 năm 2016 lên 38.600 tham gia năm 2026. Vấn đề này khiến nảy sinh ý định lớn với bất động sản siêu sang, nằm ở các địa điểm đắc địa vốn đã rất đắt đỏ nay sẽ ngày càng cao hơn kéo theo mặt bằng giá cả BĐS ngày càng tăng nhanh lẹ.

Ngoài ra, sự bất ổn của các kênh đầu tư khác cũng là những lý do làm ý định về bất động sản liền thổ tăng lên nhanh lẹ dẫn đến giá cả thay đổi nhanh ngoài dự báo.

Dù rằng dự báo kịch bản giá đất tiếp diễn leo thang năm 2019, ông Chánh công nhận, bong bóng bất động sản là một trong khoảng được nhắc tới thường xuyên hơn trong 2 năm vừa qua. Yếu tố này cho thấy thị trường đang ngày càng trở thành mẫn cảm với các biến động trong khoảng phổ thông phía và càng khó phòng vệ rủi ro hơn so với trước đó. Tốc độ tăng giá đất hiện diễn ra hối hả, thường xuyên và liên tiếp đang ẩn chứa tất cả mối lo cho toàn hoạt động mua bán.

Chuyên gia này nhận xét, một chủ đầu tư sẽ không còn thắm thiết tạo ra công trình như ý tưởnrg thuở đầu giả dụ anh ta sang tên ngay lô đất vừa đầu tư và thu về lãi khủng. Đây là hệ lụy khó lường của tình trạng giá đất nóng, sốt, tăng cao trong các năm qua nhưng chưa có phương thức hiệu quả nào phanh đoàn tàu đang chạy.

Thị trường tăng nóng làm cho đa dạng người tới ngân hàng để vay ngân hàng đầu tư và các rủi ro domino chỉ là chuyện sớm muộn, sẽ tạo nên một hệ luỵ xấu cho cả nền kinh tế. "Hoạt động mua bán tốt nhất là thị trường phát triển vững bền, mạnh khỏe, tương tự sẽ có item chất lượng, giá cả không bị bất định mạnh và đến được tay của người dùng sau cùng", ông Chánh đánh giá.

Vũ Lê


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard