Hotline
0981 467 967

Giảm giá một phần ba căn hộ vì mấy năm không bán nổi - VnExpress Kinh Doanh

19:31

Không ít dự án Thủ đô đã bàn giao rộng rãi năm nhưng nhà đầu tư vẫn còn hàng tồn, dẫn đến phải giảm giá hàng tỷ đồng. 

Tại sự kiện bán hàng online gần đây, nhà đầu tư một công trình ở Trần Duy Hưng, Cầu Giấy đã bàn giao trong khoảng 5 năm nay báo cáo mức giảm giá 28-30% với những căn hộ còn tồn. Giá bán căn hộ từng là 4,9 tỷ đồng, giờ chỉ còn 3,4 tỷ đồng, tức giảm gần một phần ba. Phần đông căn được giảm giá có quy mô rộng, trên 100 m2 và được nhà đầu tư liên tiếp công bố từ phổ biến năm nay.

Một dự án khác ở trọng tâm đã mở bán khoảng 3 năm nay, thậm chí đã bàn giao căn hộ cũng vừa phải giảm khoảng 8 triệu đồng mỗi m2, kèm chính sách bàn giao cởi mở cho các căn "ế". Với quy mô 2-3 phòng ngủ, mức giảm mỗi căn hộ tham gia khoảng 500-600 triệu tiền việt. 

Một khu vực tại Hà Nội có rất nhiều dự án nhà chung cư đã và đang xây dựng, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Nhiều công trình nhà thông thường cư Hà Nội đã và đang xây đắp, sẵn sàng bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Tương tự, nhà đầu tư một dự án lớn ở quận Đống Đa cũng sắp báo cáo hạ thấp giá bán căn hộ trong khoảng 35 triệu tiền việt mỗi m2, xuống còn 30 triệu tiền việt. Mức giảm giá tương tự tương đương mỗi căn hộ sẽ thấp hơn giá sàn lúc trước khoảng 500 triệu tiền việt. Quyết định này được đưa ra sau khi công trình được bàn giao trong khoảng bốn năm nay nhưng vẫn còn vài căn hộ diện tích rộng chưa thể thương lượng, bất chấp vị trí  đắc địa. 

Không chỉ hạ thấp giá bán trong khoảng 3-5 triệu đồng mỗi m2 so với các đợt mở bán đầu tiên,  vài nhà đầu tư còn đưa ra các chính sách khuyến mãi khủng như tặng nội thất giá một vài trăm triệu đồng, tặng vàng, chuyến ngao du nghỉ ngơi tại nơi nghỉ ngơi 5 sao hoặc được bốc thăm trúng thưởng. Một số công trình khác tại Cầu Giấy lên tiếng chiết khấu tới 10-12% giá trị căn hộ, tương đương mức giảm 250-350 triệu tiền việt. 

Cũng bởi chế độ "đại hạ giá" của các nhà đầu tư, các chủ đầu tư thứ cấp trót ấp ôm hàng tại những dự án này cũng gặp vận đen khi phải chật vật bán cắt lỗ. Anh Tuấn (Đống Đa) đầu tư một căn hộ tại công trình ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng, song song đầu cơ phía bên trong thêm 350 triệu. Đương nhiên, hai 04 tuần nay anh đã rao bán với giá lỗ 850 triệu tiền việt mà vẫn chưa đàm phán nổi.  

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Đầu tư và sản xuất BĐS EZ Việt Nam công nhận hiện trạng giảm giá diễn ra trên thị trường bất động sản cao cấp, khác biệt ở thị phần giá trên 25 triệu tiền việt mỗi m2. Theo ông, cốt truyện này xảy ra trong bối cảnh thị trường căn hộ tại Hà Nội thanh khoản rất thấp, trong khoảng phân khúc căn hộ giá rẻ cho đến cao cấp.

Thanh khoản thấp xảy ra ở cả những công trình đang khai triển cho tới đã bàn giao. Trong đó, theo ông Toản, tại các công trình đã bàn giao, ví như số lượng hàng tồn còn phổ thông, chủ đầu tư phải đương đầu với không may về nguồn vốn, đọng vốn nếu sử dụng tiền mượn trong khoảng các ngân hàng. Dường như đó, dự án khi đưa vào dùng có thể xảy ra tình trạng xuống cấp nên hàng năm doanh nghiệp còn phải duy trì một khoản bảo dưỡng tốn chi phí cao, trong khi đối tượng mua hàng sẽ ngày một chấm điểm thấp đối với những công trình ế hàng. Vì vậy, ông nghĩ là, nếu như càng giữ giá thì mức lỗ của nhà đầu tư có thể càng lớn.

Khi chủ đầu tư hạ thấp giá cũng là lúc các chủ đầu tư thứ cấp không dễ dàng "đẩy" hàng hơn. Theo ông Toản, thời điểm đến, thị trường căn hộ tại Thủ đô vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu nên hầu như không có hàng mới được ra mắt. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard