Hotline
0981 467 967

Hàng cứu trợ Venezuela: Mưu toan chính trị đằng sau danh nghĩa nhân đạo

12:01

Thất vọng kéo dài

Lãnh đạo phe đối chọi Juan Guaidó, người tự xưng là tổng thống tạm bợ của Venezuela, vừa đặt hạn chót với Tổng thống Nicolás Maduro và các nhóm trang bị nước này bằng việc thề sẽ đưa cái mà ông ta gọi là hàng viện trợ nhân đạo vào quốc gia này tham gia ngày 23/2 dù "họ có thích hay không".

Phát biểu trước hàng chục nghìn ủng hộ tại cuộc diễn hành ở thủ đô Caracas, ông Guaido cho biết mình đang "ra lệnh trực tiếp" cho quân đội về việc chấm dứt chặn các đoàn xe cứu trợ tiến vào Venezuela trong khoảng các nước láng giềng Colombia và Brazil. Guaido nghĩ là có 300.000 người Venezuela đang có nguy cơ chết vì đói và bệnh tật khi thiếu lương thực và thuốc thang.

Đương nhiên, nhân tố này sẽ không dễ dàng được Tổng thống Nicolás Maduro và quân đội ủng hộ ông thuận tiện nhượng bộ. Ông Maduro cho biết chiến lược viện trợ thực chất chỉ là một "show diễn" và cái cớ cho cuộc xâm lăng do Mỹ dẫn đầu. Vị tổng thống hợp hiến của Venezuela nhấn mạnh rằng quân đội Venezuela sẽ sử dụng mạng sống của họ để bảo vệ biên thuỳ cùng lúc cảnh báo Washington đừng mở đầu một trận chiến tranh khác.

Chỉ đạo phe đối lập Guaido có sự hậu thuẫn của Mỹ và hàng chục giang sơn khác. Đương nhiên, ông Maduro có sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như hậu thuẫn trong khoảng hàng loạt đất nước, trong đó có Nga, TQuốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ. Can thiệp quân sự từ bên ngoài tham gia Venezuela rõ ràng sẽ gây ra một cuộc xung chợt không bạn nào ước muốn.

Phải công nhận rằng, thảm họa nhân đạo ở Venezuela không phải là nhân tố cần bàn cãi. Tuy nhiên, các bên đều có những ý kiến của riêng bản thân. Phe đối chọi đòi chính phủ tạo dựng cửa biên thuỳ để đưa hàng viện trợ từ nước ngoài tham gia. Tất nhiên, Chính phủ của ông Maduro thể hiện sự quan trọng rằng Venezuela, quốc gia giàu dầu mỏ, không cần giúp đỡ trong khoảng nước ngoài.

Theo chính phủ, cái Venezuela cần lúc này là việc Mỹ và bằng hữu xong phong tỏa bao vây cấm vận để non sông này có thể dùng tiền của bản thân mình để sắm những thứ cần thiết nhất cho người dân và tự giải quyết vấn đề nội bộ. Hiện tại, Mỹ đang ứng dụng lệnh trừng phạt thẳng thừng với lĩnh vực công nghệ dầu hôi của Venezuela – ngành nghề độc nhất mang về ngoại tệ cho nước nhà này.

Thức uống, thuốc uống trở thành vũ khí

Trong hoàn cảnh bi thảm của người địa phương Venezuela ở thời điểm hiện tại, lương thực, thuốc thang đã đích thực được vũ trang hóa. Các nhà phân tách nghĩ rằng, ở Venezuela, bạn nào kiểm soát được lương thực, thuốc men sẽ là người nắm được thế thượng phong trong cuộc xung bỗng chính trị ngày một leo thang và trở nên phức hợp.

Rõ ràng, cả ông Guaido và ông Maduro cùng các bên can dự đều nhân thức rất rõ điều này và không người nào sẵn sàng để tình địch nắm được thế mạnh. Dĩ nhiên, việc phong bế cấm vận Venezuela đã không khiến cho Chính phủ của ông Maduro sụp đổ với tốc độ cao nhưng phe đối chọi và bè bạn của họ dự định. Thêm vào nữa, sự ủng hộ của quân đội với chính phủ sẽ làm cho nhân tố đích thực phức hợp.

Khi tình cảnh hiện tại kéo dài, người dân Venezuela sẽ càng khốn đốn bởi mọi nguồn cung cho họ đều đã bị cắt. Một thống kê cho thấy, trung bình, mỗi người địa phương Venezuela đã bị mất đi trung bình 6 kg trọng lượng cơ thể vì khủng hoảng. Tất nhiên, điều tồi tệ nhất vẫn đang ở phía trước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard