Hotline
0981 467 967

Hàng ngoại cũng mượn mác “made in Viet Nam” hưởng lợi “không tính tiền”

03:02

Theo bình chọn của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong thời điểm vừa qua, hiện tượng ăn lận thương mại duyệt y ghi nhãn căn nguyên hàng hóa đóng gói tại Việt Nam ngày càng ngày càng tăng.

Có trường thích hợp nhà buôn không cố ý ăn gian, nhưng quan niệm của nhà buôn về điều này còn đơn giản, không kiếm được thức hết những tác động hoành tráng đối với nền sản xuất nước nhà. Hàng hóa nước ngoài có thiên hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp pháp từ các Hiệp định Thương nghiệp hòa bình (FTA) vn tham gia hoặc dùng xuất xứ hàng hóa làm cho công cụ lẩn tránh các giải pháp phòng ngự thương mại của nước nhập cảng.

Hơn nữa, vietnam chưa có luật pháp về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn đóng chai tại vn nên người tiêu xài nội địa không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang dùng hàng “Made in Viet Nam” trên cơ sở vật chất tự nhận biết hoặc tin tưởng tham gia những nhãn hàng không được kiểm chứng.

Việc gian lận ghi nhãn đóng hộp tại Việt Nam chẳng những gây hậu quả trực tiếp tới sản phẩm cụ thể, tác động đến người tiêu dùng mà còn có tác động không nhỏ xíu tới ngành hàng nội địa, khiến cho giảm uy tín và tính cạnh tranh store đóng hộp tại vietnam.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, nhìn phổ biến, các nước đương đại đều có luật pháp về việc ghi nhãn nước chế biến. Đối với mặt hàng cần bảo hộ hoặc đã xây dựng được thương hiệu mang tầm quốc tế, các nước quy định tiêu chí cho vài vật phẩm chi tiết.

Các nước đưa ra pháp luật cụ thể về ghi nhãn căn do hàng hóa nhằm tiêu chí bảo hộ ngành nghề hàng chế biến tại nước đó nói bình thường và bảo hộ thương hiệu của sản phẩm cụ thể.

Về chế tài xử phạt, một số nước có giễu cợt tài xử phạt rất nặng đối với cá nhân, doanh nghiệp cố ý ghi sai nhãn khởi thủy hàng hóa. Ví dụ, theo quy định của Ý, doanh nghiệp, cá nhân gắn nhãn “Made in Italy” tham gia vật phẩm đồ da không đáp ứng mục tiêu “Made in Italy” có thể phải nộp phạt tới 100.000 Euro. Tại Canada, theo Luật Khó khăn, nếu như công ty, cá nhân vi phạm việc gây hiểu sai, nắm bắt nhầm về item có thể bị phạt hành chính lên đến 15 triệu đôla Canada, truy nã cứu bổn phận hình sự và/hoặc phạt tù từ 1 – 14 năm.

Theo Cục Xuất nhập cảng, bây chừ, hệ thống văn phiên bản quy phạm pháp luật Việt Nam chưa có luật pháp yếu tố chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn đóng hộp tại vietnam. Các quy định hiện hành dù đang được hoàn thành để phù hợp với thực tại sản xuất và buôn bán hàng hóa tại vn nhưng phạm vi yếu tố chỉnh cốt yếu là thương hiệu hóa, chỉ dẫn địa lý và nhãn hàng.

Do chưa có quy định về mục tiêu ghi nhãn nước đóng chai hàng hóa, khái niệm “hàng hóa vn” có thể được hiểu theo đa dạng nghĩa không giống nhau, như hàng hóa có nguồn cội vietnam để hưởng khuyến mãi thuế quan theo cam đoan hội nhập kinh tế quốc tế hoặc hàng hóa có giai đoạn đóng chai tại vietnam hoặc hàng hóa có thương hiệu của vietnam. Các định nghĩa này tuy không giống nhau nhưng thường bị lầm lẫn.

Theo N.Thảo

BizLive


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard