Hotline
0981 467 967

Hiến kế để doanh nghiệp giảm dựa dẫm tham gia vốn ngân hàng

21:01

Cuối 04 tuần 1-2019, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đã thu xếp phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên của Công ti CP Cơ Điện Lạnh (REE) trị giá 2.318 tỉ đồng (tương đương 100 triệu USD) với lãi suất cố định. Đợt sản xuất được bảo lãnh trả tiền bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh nguồn hỗ trợ (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF), một quỹ đầu tư tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được Standard & Poor'(một trong ba cơ quan xếp hạng nguồn đầu tư lớn và uy tín nhất quả đât) bình chọn tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

REE là công ti niêm yết hoạt động đa lĩnh vực trong lĩnh vực chính như dịch vụ cơ điện nhà cửa; sản xuất, lắp ráp và kinh doanh hệ thống điều hòa không khí nhãn hiệu Reetech; phát triển, điều hành bất động sản; và cơ sở cơ sở điện nước. REE nằm trong tốp 30 tổ chức kinh doanh có trị giá vốn hóa lớn nhất thị trường trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE.

 Hiến kế để doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp hiện nay vẫn lưu tâm tham gia tín dụng ngân hàng thay vì tìm kiếm những vốn đầu tư khác định hình hơn. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo Standard Chartered Việt Nam, dù thị trường có những cô động, các nhà đầu tư vẫn bỏ ra phổ thông sự nhiệt tình cho những trái phiếu có kỳ hạn dài. Ý tưởnrg tạo ra đã được vấn đề chỉnh trong khoảng kỳ hạn 7 năm sang 10 năm nhằm thực hiện được mức lãi suất tốt hơn, lãi suất cố định 7%/năm. Trước đó, ngân hàng này cũng đóng vai trò là đại lý thu xếp tạo ra trái phiếu doanh nghiệp bằng VNĐ được bảo lãnh cho phổ biến đơn vị khác.

Trong năm 2018, Nhà băng HSBC Việt Nam nhập cuộc vai trò đồng thu xếp vốn và đồng giữ sổ trong phù hợp đồng tài trợ vốn vay trị giá 950 triệu đô la hỗ trợ việc du nhập máy móc, trang bị của VinFast. Đây cũng là giao dịch nguồn hỗ trợ xuất khẩu đầu tiên được thi hành cho một tổ chức kinh doanh cá nhân tại Việt Nam.

Cách đây không lâu, một vài tổ chức nội địa đã kiếm tìm giải pháp tài trợ dài hạn và mang tính cấu trúc cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động đầu cơ, sản xuất SP. Tuy vậy, theo các chuyên gia, kênh nguồn hỗ trợ nhà băng truyền thống vẫn chiếm đoạt đến 130% GDP. Bởi vậy, vietnam cần phải phát triển hoạt động mua bán vốn nợ chuẩn y các công ty tiếp xúc nguồn vốn nhiều chủng loại cho hoạt động của bản thân mình. Một trong những kênh đó là huy động trái khoán doanh nghiệp - một kênh phát triển tiềm năng lớn và tạo lãi định hình lâu dài mà chưa được khai thác hết.

Theo số liệu của Uỷ ban giám sát nguồn vốn quốc gia, diện tích hoạt động mua bán trái khoán đơn vị còn bé nhỏ, chưa thực hiện tốt vai trò là kênh cung ứng vốn chủ chốt cho tổ chức, giảm gánh nặng cho nguồn vốn vay ngân hàng. Dư nợ trái phiếu đơn vị đến cuối năm 2018 đạt khoảng 7phần trămGDP, thấp hơn phổ biến mức bình quân các nước trong khu vực là trên 21%GDP…

Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc điều hành HSBC vietnam, phân tách do Việt Nam chưa có hệ sinh thái cho thị trường trái khoán doanh nghiệp sản xuất, chẳng hạn chưa có đơn vị xếp hạng tín nhiệm, chủ đầu tư dài hạn, chủ đầu tư đơn vị, quỹ đầu tư chỉ tiêu; chưa có thị trường thứ cấp để tăng thanh khoản cho loại trái phiếu này. Khi phát hành trái phiếu, tổ chức phải làm theo phổ biến vấn đề kiện ngặt nghèo so với vay vốn nhà băng.

"Điểm tích cực là bước đi trong khoảng chính phủ để xây đắp khuông hoạt động cho hoạt động mua bán này. Trong lộ trình phát triển thị trường trái khoán công ty vn tới năm 2020 của Bộ Nguồn vốn, 3 chỉ tiêu cụ thể được đặt ra là tìm hiểu xây đắp chuỗi hệ thống thông tin về tạo ra và giao dịch trái khoán tổ chức; xây đắp trục đường cong lợi nhuận suất trái khoán đơn vị; khuyến khích các công ty nhiều chủng loại hóa các loại hình trái phiếu doanh nghiệp. Chỉ tiêu đến 2030, dư nợ thị trường trái phiếu tổ chức choán 20%GDP" - ông Hải bắt buộc.

Huy động vốn trên thị trường trái phiếu là bước đi quan trọng để giảm nương tựa vào nguồn vốn vay nhà băng, nhất là nguồn vốn vay trung dài hạn vốn đang được Ngân hàng Nhà nước siết lại. Chế độ nguồn hỗ trợ theo hướng giảm tỉ lệ tối đa vốn đầu tư ngắn hạn dùng cho vay trung và dài hạn về còn 40% trong khoảng đầu năm 2019. Thậm chí, Thống đốc Nhà băng Nhà nước Lê Minh Hưng san sớt tỉ lệ này sẽ tiếp tục giảm xuống 35%, 30% và 25% trong những năm đến, bởi doanh nghiệp cần vốn dài hạn phải sắm trên thị trường vốn như trái khoán, còn nhà băng thương mại chỉ cung cấp các khoản mượn ngắn hạn.

Tổ chức huy động vốn dễ dãi hơn

Với xu hướng trằn lớn mạnh tín dụng sẽ vấn đề chỉnh giảm dần theo từng năm, doanh nghiệp và nhà băng sẽ cần chủ động tạo kênh vận động vốn mới như tạo ra trái phiếu tổ chức trong nước và quốc tế. Theo các chuyên gia, đang có đa dạng thuận tiện hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trái khoán, như việc bảo hiểm phố hội được phép đầu cơ một phần tham gia trái khoán doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm cao. Luật pháp về phát triển trái khoán đơn vị riêng biệt đã nới lỏng nhân tố kiện tạo ra tạo dễ dãi cho doanh nghiệp vận động vốn trái khoán gắn với việc tập trung vào nhà đầu tư có đơn vị, đẩy mạnh chế độ lên tiếng công khai tin tức của tổ chức nhằm bảo kê quyền lợi của chủ đầu tư…

Theo Thái Phương

NLD


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard