Hotline
0981 467 967

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của thanh nữ cực cần thiết

18:01

Nhật Bản có đa số các ngày lễ lớn trong năm và cũng giống như Việt Nam cùng nhiều nước nhà khác ở khu vực châu Á, ngày Tết truyền thống luôn được xem là ngày lễ lớn nhất và cần thiết nhất trong năm. Người Nhật gọi đó là lễ Oshougatsu diễn ra vào 04 tuần 1 dương lịch hàng năm. Đây là dịp để các gia đình sum họp, thăm hỏi, cảm ơn và chúc nhau những nhân tố tốt lành nhất về một năm mới an lành, hạnh phúc, phát tài.

Dĩ nhiên, khác với Việt Nam, China hay Hàn Quốc, người Nhật đón Tết tham gia ngày 1 tháng 1 dương lịch hàng năm. Theo Japantimes, trước giai đoạn Minh Trị, nước Nhật cũng đón Tết âm lịch như một số nước châu Á hiện thời. Tất nhiên, vào năm 1873, 5 năm sau khi mở màn phong trào Minh Trị Duy Tân, Nhật Phiên bản đã thông qua lịch Gregorian (lịch dương) và ngày 1/1 theo lịch này chính thức trở thành ngày bắt đầu năm mới ở Nhật Bản.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 1.

Khác với vn, TQuốc hay Hàn Quốc, người Nhật đón Tết vào ngày 1 bốn tuần 1 dương lịch hàng năm.

Dù đã ăn Tết dương lịch từ lâu nhưng người Nhật vẫn giữ được phổ quát phong tương truyền thống. Tết Nhật có khá nhiều nét gần gũi với Tết Nguyên đán vn. Và dĩ nhiên, người phụ nữ cũng nhập vai trò cần thiết trong việc chuẩn bị cho năm mới bao gồm việc thu vén nhà cửa, bán buôn đồ dùng trong nhà, tìm đồ ăn thức uống và áo quần mới cho bọn trẻ...

Ông Taeko Shiota, một người Nhật có thời cơ được trải qua nhiều cái Tết truyền thống ở quê hương mình san sẻ: "Thời đó, đối với bè phái trẻ chúng tôi, tín hiệu đầu tiên để nhận biết năm mới sắp đến là khi mẹ chúng tôi lấy kimono trong tủ ra cho chúng tôi mặc thử để đảm bảo chúng vẫn vừa căn vặn, bà thường phải vấn đề chỉnh vai và vòng eo để phù hợp với sự sản xuất chiều cao của chúng tôi trong năm trước".

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ông kể: "Theo truyền thống người Nhật kiêng kị việc nợ nần trong khoảng năm cũ sang năm mới nên cuối năm cũng là lúc các đấng mày râu trong nhà lo trả hết các khoản nợ, thanh toán hóa đơn điện, nước... Trước Tết vài ngày, quần chúng sẽ mở màn viết bưu thiếp năm mới cho anh em, người nhà, thầy giáo, cấp trên và người quen, thực tế là đa số những người mà họ đã có bất cứ liên hệ quan trọng nào trong năm qua. Các tấm bưu thiếp chúc mừng năm mới được gửi trước hoặc trong sạch ngày 1 bốn tuần 1. Bạn bè trẻ thường vẽ những con linh vật của năm vào thiếp, chả hạn năm con chiên thì vẽ con cừu, năm con khỉ thì vẽ con khỉ..."

Tiếp đó là công việc thu vén và trang hoàng tòa tháp. Theo truyền thống của Shinto (Thần đạo), tín ngưỡng bản địa của Nhật Phiên bản, một kami (thần) sẽ bước tham gia nhà tham gia dịp năm mới. Bởi vậy, việc thu dọn cục bộ ngôi nhà trong khoảng trên xuống dưới, bao gồm cả gác mái và sàn nhà dưới tấm chiếu phải được làm cho chú ý để chào đón vị thần. Ông Taeko nói: "Khi còn bé, chúng tôi luôn giúp mẹ quét dọn".

Con nhỏ được nghỉ học tham gia ngày 25 tháng 12, ko phải vì đó là Giáng sinh, mà vì đây là ngày mà đa số đại chúng, ngay cả trẻ con, cũng được "huy động" cho thời kỳ chuẩn bị sau cuối, găng tay cho năm mới. Ông Taeko kể: "Một trong những nhân tố thú vị nhất của việc sẵn sàng này là chuyến đi đến một khu chợ lớn cuối năm để sắm bánh kẹo, đồ trang trí và đồ chơi năm mới cho bè lũ trẻ".

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 3.

Mặc dầu cũng vẫn sẵn sàng Tết truyền thống nhưng lối sống hiện đại đã giúp chị em đàn bà người Nhật cảm thấy "dễ thở" hơn trong công cuộc chuẩn bị cho ngày quan trọng nhất trong năm - Ảnh minh họa.

Tham gia ngày 28 04 tuần 12, kadomatsu, một vật trang trí được khiến cho bằng cành tre và cành thông, được trình bày ở cửa ngõ nhà để chào đón toshigami (vị thần năm mới), người được cho là đem đến hên. Kadomatsu bao gồm 3 ống tre tươi cắt vát chéo được buộc với những cành thông, sử dụng treo trước cửa nhà để đón thần linh.

Bánh gạo, được khiến cho bằng cách giã gạo nếp, lúc đầu được sẵn sàng để khiến cho lễ cúng thần.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 4.

Kadomatsu - đồ vật trang trí nhà chẳng thể thiếu trong ngày Tết của người Nhật.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 5.

Người Nhật giã gạo nếp khiến cho bánh gạo theo phong tục truyền thống.

Trong ba ngày cuối năm, đàn bà trong nhà luôn rất bận rộn sẵn sàng hàng điểm tâm cho những ngày tiếp theo. Bởi theo quan niệm, các vị thần năm mới không thích bị quấy quả bởi âm thanh nấu bếp trong ba ngày đầu tiên của năm mới, và tất cả các cửa hàng đã đóng cửa trong tuần trước tiên, vì vậy có phần nhiều quà bánh cần chuẩn bị sẵn. Các loại thực phẩm mà người Nhật ăn tham gia thời điểm năm mới là Kuromame (đậu đen ngọt), kazunoko (trứng cá trích) và kobumaki (tảo bẹ cuộn). Tôm cũng được ăn tham gia thời điểm năm mới vì lưng tôm cong như lưng của một người già, có ý nghĩa về sự trường thọ.

Tham gia tối muộn ngày 31 04 tuần 12 (đêm Giao thừa), sau khi rất nhiều mọi việc trong nhà đã tươm tất, dân chúng sẽ ăn một bát mì kiều mạch gọi là toshikoshisoba và lắng tai tiếng chuông chùa, được rung 108 lần vào đúng 12h đêm.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 6.

Vào buổi sáng năm mới, số đông các thành viên trong gia đình sẽ mặc trang phục kimono truyền thống của chính mình và dồn vào một chỗ tại phòng khách cho bữa ăn trước tiên đặc biệt của năm, gọi là osechi. Sau khi trao nhau những lời chúc mừng năm mới, mọi người sẽ dùng bữa, có một món súp khác biệt, được gọi là ozoni, có chứa bánh gạo giã bé. Các yếu tố khác của ozoni không giống nhau tùy thuộc vào từng vùng và sở thích của từng gia đình. Các món ăn mừng Tết đặt trong tráp sơn rất cầu kỳ, đẹp mắt và đều mang ý nghĩa cầu phúc yếu tố tốt lành.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 7.
Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 8.
Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 9.

Bữa ăn osechi ngày đầu năm là một trong những phong tục Tết lâu đời ở Nhật.

Nhiều người đến thăm ngôi đền ở địa phương vào đêm Giao thừa nhưng phổ thông gia đình lại đi chùa tham gia sáng mùng 1 để cầu mong về một năm mới an lành, hạnh phúc...

Hiện tại, khi cuộc sống hiện đại hơn số đông, việc sẵn sàng Tết đối với chị em phụ nữ Nhật Bạn dạng cũng không còn quá vất vả, cầu kỳ và bận bịu như xưa bởi mọi thứ đều có thể sắm sẵn.

Cứ tới gần Tết, các gia đình sẽ ra văn phòng phẩm bán buôn một lượt. Trong khoảng các đồ trang hoàng nhà như vòng hoa treo trước cửa, hoa cắm trong nhà, đến bánh mochi, đồ ăn truyền thống... Rất nhiều đều có thể mua sẵn.

(Nguồn: Tổng phù hợp)

Theo LT

Helino


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard