Hotline
0981 467 967

Kiến nghị lưu ý lại qui định è chi phí lợi nhuận mượn bất động sản

19:31

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng các quy định tại Nghị định 20 nhằm mục đích làm tăng tính minh bạch của các giao dịch liên kết, tạo động lực DN khai thác rộng rãi vốn đầu tư khác ngoài nguồn vốn nguồn hỗ trợ nhà băng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. 

Đây là một khí cụ hữu hiệu để điều hành hiện tượng chuyển giá có thể xảy ra tại các cơ quan kinh tế đa non sông và các doanh nghiệp kết hợp, gây thất thu ngân sách. Dù vậy, luật pháp này cũng có ảnh hưởng đối với cả doanh nghiệp nội địa, kể cả DN BĐS hoạt động theo mô hình "mẹ - con", đa ngành, có phổ biến doanh nghiệp đoàn kết.

Chủ toạ HoREA cho biết, hiện nay, các đơn vị BĐS đang dựa vào nhì vốn đầu tư chính là vốn đầu tư tín dụng nhà băng và nguồn vốn huy động trong khoảng đối tượng mua hàng. Trong đó, tổ chức rất cần vốn đầu tư nguồn đầu tư ngân hàng để thi hành dự án cho đến thời gian đủ điều kiện huy động vốn từ đối tượng mua hàng.

Nhưng nếu như dựa vào tham gia đòn bẩy vốn đầu tư càng lớn thì độ không may cho công ty càng cao và có thể dẫn đến "bong bóng" trên hoạt động mua bán BĐS.

Nhà băng Nhà nước đang thi hành lịch trình giữ vững nguồn vốn vay đối với các lĩnh vực tiềm tàng rủi ro như BĐS, chứng khoán theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN, Thông tư 16/2018/TT-NHNN và Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, các nhà băng thương mại chỉ được sử dụng tối đa 40% tài chính huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn; và dự báo Nhà băng Nhà nước còn có thể giảm è cổ này xuống 35%, thậm chí 30% và cũng có thể nâng hệ số không may trong các số tiền phải thanh toán bất động sản lên đến 250% hoặc cao hơn (Bây chừ, hệ số không may này là 200%). Vì vậy, khả năng đơn vị bất động sản sẽ ngày càng không dễ dàng tiếp xúc vốn đầu tư nguồn hỗ trợ nhà băng hơn trước.

Trong khoảng các phân tích trên, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, hiệp hội không tán thành quan niệm nghĩ rằng luật pháp trần chi phí lợi nhuận vay không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Nhân tố 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có tranh chấp với Khoản 2 Yếu tố 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Khoản 2 Yếu tố 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ qui định: "Vấn đề kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của công trình đầu cơ được pháp luật như sau: a) Có vốn thuộc chiếm hữu của bản thân để chấp hành công trình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô dùng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với công trình có quy mô dùng đất từ 20 héc ta trở lên; b) Có kỹ năng vận động vốn để thi hành dự án trong khoảng các tổ chức nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài và các đơn vị, tư nhân khác".

Theo HoREA, luật pháp trên không có tức thị 80 - 85% tài chính đầu cơ công trình còn lại thì đơn vị đều phải vay nguồn hỗ trợ nhà băng, bởi lẽ đơn vị còn có thể khai thác các tài chính khác theo pháp luật tại Nhân tố 69 Luật Nhà đất.

Do đó, HoREA không ưng ý quan niệm nghĩ là qui định trằn chi phí lãi mượn không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Yếu tố 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có mâu thuẫn với Khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

“Việc thực hiện qui định "trằn tổng chi phí lãi vay được trừ tối đa là 20%" theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ và lộ trình hạn chế nguồn hỗ trợ tham gia hoạt động mua bán bất động sản của NHNN là quan trọng và sẽ tạo sức ép tích cực, lành mạnh, buộc các đơn vị BĐS phải nâng cao uy tín nhãn hàng, bảo đảm hiệu quả sản xuất SP, huy động được vốn đầu tư ứng trước của khách hàng", ông Châu cho biết thêm.

Cùng ý kiến, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Trả lời Chính sách tài chính tiền tệ Tổ quốc nghĩ là, tại rộng rãi nước nhà đang áp dụng mức 30% như Ấn Độ, trên 30% như Mỹ và Đức hay như Indonesia cũng dự kiến là 30%... Việt Nam áp dụng tỷ trọng 20% là chưa tính đến lĩnh vực đặc trưng như BĐS phải đi vay đa dạng hoặc các đơn vị mới đi vào hoạt động trực tiếp sản xuất kinh doanh. Bởi vậy, ông Lực buộc phải nên tăng tỷ lệ này lên 30% là hợp lý.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard