Hotline
0981 467 967

'Kỷ Hợi là năm tiêu thụ hàng tồn của bất động sản Thủ đô' - VnExpress Kinh Doanh

10:33

Các chuyên gia nghĩ là thị phần căn hộ trung cấp và đất nền sẽ dẫn dắt thị trường năm 2019. 

San sớt với VnExpress về thị trường bất động sản trong năm Kỷ Hợi, các chuyên gia dự đoán, nguồn cung căn hộ tại những công trình mới năm 2019 sẽ sụt giảm đáng kể so với 2018. Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ti cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, cuối năm Mậu Tuất, item căn hộ được bán ra rất lớn với một số dự án có diện tích hàng chục nghìn căn hộ. 

"Tất nhiên, năm Kỷ Hợi, số dự án mới theo nhẩm tính của chúng tôi hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguồn cung căn hộ mới ở phần lớn thị phần, item đều dự kiến thấp hơn năm 2018. Vì vậy, hoạt động mua bán sẽ chủ công tiêu thụ hàng tồn của những dự án đã trình bày từ giai đoạn trước", ông Quyết nói. 

Một dự án đắp chiếu nhiều năm tại Hà Nội được dự đoán sẽ mở cửa giao dịch lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Một dự án đắp chiếu đa dạng năm tại Hà Nội được dự đoán giao dịch lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Đơn vị nghiên cứu CBRE cũng nhận định, trong năm Kỷ Hợi, nguồn cung chủ quản tới từ những dự án đã ra hàng tại Gia Lâm, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Hà Đông và một vài ít ở Đông Anh. Về vị trí, 50% nguồn cung mới vẫn ở phía Tây. Trong khi đó, ở phía Đông thủ đô sẽ có khoảng 30% số hàng được bán ra hoạt động mua bán. 

Ở phân khúc cao cấp, doanh nghiệp nghiên cứu nghĩ rằng, các tình tiết gần đây ở những khu đất vàng ở Hà Nội cho thấy tín hiệu quay về của thị phần hạng sang sau nhị năm không có nguồn cung mới. 

Về tốc độ thanh khoản ở phân khúc căn hộ, các chuyên gia cho rằng, những sản phẩm giá thành dưới 25 triệu đồng một m2 vẫn sẽ dẫn đầu thị trường. Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ti cổ hủ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, thanh khoản hoạt động mua bán năm Kỷ Hợi không bùng nổ hay đột phá ở phân khúc căn hộ nhưng sẽ duy trì ở mức bất biến. 

Ông phân tích, nhu cầu nhà đất cao nhất sẽ là thị phần nhà giá rẻ, giá dưới 15 triệu tiền việt một m2. Tuy nhiên, những công trình giá thành này hiện rất ít hoặc có địa điểm quá xa nên không lôi cuốn được khách sắm. Do đó, những item trung cấp, có giá sàn từ 16 đến 25 triệu tiền việt hứa hẹn hứa hẹn thanh khoản tốt nhất, với khách hàng căn bản là để ở, giá sẽ chỉ bất định ở mức 3-5%.

"Dẫn đầu về thanh khoản trong năm nay sẽ là căn hộ trung cấp. Dĩ nhiên, những dự án cao cấp trong nội thành cũng vẫn thương lượng tốt bởi nguồn cung khan thi thoảng", ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản nhận định. 

Chuyên gia này cũng dự báo giá căn hộ trung cấp và dân gian có thể tăng 3-5%, còn căn hộ cao cấp sẽ tăng trên 5% do lượng cung khan thi thoảng. 

Một phân khúc khác tiếp diễn được bình chọn khả quan là đất nền. Đưa ra đánh giá lạc quan về vững mạnh kinh tế tại thủ đô, hàng ngũ chuyên gia thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng nhận định, ý định đầu cơ bất động sản vẫn duy trì ở mức cao và item đất nền là kênh luôn được đội ngũ khách hàng này ưa chuộng.

Theo ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành Công ti cổ lỗ phần Đầu tư và Sản xuất BĐS EZ vietnam, những công trình ra hàng trong năm 2018 đều tạo thanh khoản tốt, hàng được trình bày ra là bán hết, kể cả khi đàm phán dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Tuy nhiên, nguồn cung thị phần đất nền, liền kề, biệt thự trong năm đến theo ông Toản không lớn, chủ công nằm ở các huyện, thị xã vùng ven đô với những dự án diện tích vừa phải, chỉ vài chục lô. Ngoài những công trình mới sắp ra hàng, theo ông, một số nơi từng bị lờ đờ tiến độ ở khu vực cũng có thể phát động lại, bổ sung thêm nguồn cung cho hoạt động mua bán. 

"Năm nay, trong bối cảnh, một số vật phẩm đầu tư như BĐS nghỉ dưỡng đang lắng xuống, đất nền tỉnh lẻ còn chưa rõ phương hướng thì phân khúc đất nền, nhà ở gắn liền với đất tại các công trình vùng ven Thủ đô vẫn sẽ là kênh hút khách, kể cả những công trình chưa đủ điều kiện bán hàng", ông Toản nhận định. Đương nhiên, nhà đầu tư cần tỉnh táo về mặt pháp lý để tránh rủi ro.

Ông Quyết cũng cho rằng bởi nguồn cung hạn dè bỉu, các công trình đất nền, nhà đất gắn liền với đất tại Thủ đô trong năm mới vẫn là phân khúc có ma lực tốt. Nhân tố này xuất phát bởi tâm lý các đối tượng mua hàng, nhà đầu tư miền Bắc thích nhà ở. Hơn nữa, hiện các vật phẩm này đông đảo nằm ngoài khu vực vành đai 3, ở các huyện, huyện vùng ven nên giá phù hợp để đầu cơ. 

"Năm nay, không chỉ có nguồn cung mới quanh co khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức mà những dự án ở Đông Anh, Thanh Trì với giá tiền phù hợp túi tiền hơn sẽ mang đến những sản phẩm nhiều chủng loại hơn cho thị trường", ông đánh giá. 

"Sản phẩm đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018 với các công trình đến khu vực vùng ven như Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh", Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS nhận định và dự đoán giá đất sẽ tăng trên 10% so với năm 2018.

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard