Hotline
0981 467 967

Làm lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết sao cho đúng? | MuaBanNhaDat

12:06

Lễ hóa vàng là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi. Có mái ấm cúng ngày mồng ba, có khi mồng bốn. Trong lễ hóa vàng, họ khiến cho mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bao nhiêu quà mã đã cúng trong ba ngày tết ra hóa. Những tiến thưởng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hoá riêng.

Với lễ hóa quà, GS Sử học Lê Văn Lan quan điểm, do mùng 3 theo phong tục tập quán vẫn là Tết thầy nên để các cụ ở lại ăn Tết với con cháu, mùng 4 – 5 sẽ làm cho lễ tiễn các cụ về cõi vĩnh hằng. Theo bình dân, hoa quả dịp Tết bày vẽ trên bàn độc vẫn để nguyên, giả dụ có hoa quả mới sắm thêm thì dâng lên cúng dường, chứ không nhất quyết phải hạ hết vật phẩm cũ để bày sản phẩm mới lên.

lam le hoa vang ngay mung 3 tet sao cho dung

Nhiều người lầm tưởng khi cúng hóa vàng là hạ lễ phẩm cúng nhường ngày Tết, rồi thay mới hết. Như thế chưa hẳn là đúng, mà theo dân gian là phải để nguyên sản phẩm Tết trên ban thờ mới gọi là lễ hóa vàng. Tuần tự cúng hóa tiến thưởng là cạn kiệt 1 tuần hương thì mở màn hóa tiến thưởng tiền mã. Mỗi lễ tiến thưởng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo quy trình gia thần trước, gia tiên sau. Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: "Gia chủ xin hóa tiền tiến thưởng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, thực tình. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới". Rồi tuần tự hóa hết chỗ vàng mã đã bày mấy ngày Tết.

Sau cuối lễ 3 vái, xin gia tiên hộ trì cho con cháu mạnh khỏe, bình yên rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và chia item (chia lộc) cho con cháu.

Hầu hết nhà sư, nhà văn hóa đều khuyến cáo rằng cư dân không nên hoặc không đốt quá phổ quát vàng mã khi cúng lễ. Đồ quà mã chỉ nên có một ít tiền, vàng biểu hiện lòng thánh. Nếu quá mê tín dị cam đoan, đốt đủ thứ với nghĩ suy "trần sao âm vậy" là lạm dụng, khoa trương, khiến cho mất đi ý nghĩa của tập tục này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard