Hotline
0981 467 967

“Nhị nhân loại” được đứt quãng bởi một bức tường ở Thủ đô

04:31

Khu phức hợp Ciputra International City trị giá hàng tỷ USD tọa lạc ở phía Tây Bắc Thủ đô, bao gồm 300 hecta đất nông nghiệp cũ, với những biệt thự, trường dân lập, các câu lạc bộ và siêu thị rượu nho hảo hạng. Được xung quanh bởi những bức tường bê tông dày và cổng bảo kê, đây là vùng đất của sự phú quý – thiên đường của giới thượng lưu nằm ngay tại thủ đô. Bên trong cổng, những đoạn đường rộng xếp đầy những chiếc xe hơi thanh lịch, những cây cọ và tượng thần Hy Lạp mập mạp.

Ở rìa phía Đông của Thủ đô, một khu tương tự đang được xây dựng tại Ecopark, một dự án cá nhân lớn, trị giá 8 tỷ đô la. Dự kiến sẽ chấm dứt vào năm 2020, Ecopark hứa hứa hẹn sẽ trở thành một khu phức tạp sang trọng, riêng biệt với toàn vẹn luôn tiện ích: một trường đại học cá nhân, thị trấn cổ hủ và sân golf 18 lỗ,... Khu vực đầu tiên được đặt tên là Palm Springs – dựa theo khu nghỉ ngơi ở California, nổi tiếng với suối nước hot, sân golf và khách sạn năm sao – vừa được hoàn thành.

Các tập thể riêng biệt theo hướng cá nhân tương tự đang dần biến thành trào lưu ở Đông Nam Á trong 20 năm qua vì bất đồng đẳng tăng thêm. Nhìn chung, Việt Nam đã ​ giảm có điều kiện kinh tế eo hẹp đáng kể - nhưng sự bất đồng đẳng thì vẫn đang ngày càng tăng và càng ngày càng trở nên rõ rệt.

"Trước đây, số đông quần chúng đều có điều kiện kinh tế eo hẹp. Hiện nay thì khác rồi"- anh Lam, 40 tuổi, lớn lên ở làng quê phía tây Thủ đô, giữa cánh đồng lúa và vườn quất, vườn đào. Giờ anh kiếm sống nhờ xưởng bán khuông tranh chạm khắc theo đòi hỏi. Các cánh đồng đã không còn, bên kia các con phố, một bức tường bê tông dày đã cách trở những người như Lam với khu phức hợp của giới thượng lưu Ciputra.

"Bên này chỉ là người dân dã. Bên đó họ giàu lắm", bà Miên – 59 tuổi, kê một số cái ghế nhựa bán trà đá, thuốc lá, nước đóng gói và nước ngọt trước cửa nhà. "Ở đây, chúng tôi chỉ đủ sống thôi", bà nói.

Trên khắp giang sơn Việt Nam, tỷ trọng người siêu nghèo đã giảm từ gần 60% xuống chỉ còn hơn 20% trong vòng 20 năm qua. Tham gia năm 2010, Ngân hàng Thế giới đã phân loại Việt Nam thành đất nước có doanh thu trung bình. Hòa bình hóa nền kinh tế đã làm cho số lượng người siêu giàu tăng vọt. Ước tính số người siêu giàu - những người có của cải hơn 30 triệu đô la - tăng gấp ba lần trong 10 năm qua.

Và không chỉ có sự chênh lệch giàu nghèo giữa người nông thôn và thành phố, mà yếu tố đáng chú ý hơn cả là ở ngay giữa các thị trấn lớn, người giàu và người có năng lực tài chính thấp vẫn sống cạnh nhau. Xe đạp chạy trên cùng một đoạn đường với Mercedes và Range Rovers; các bức tường được dựng lên đứt quãng giữa khu thành phố cao cấp và những ngôi làng, các quán trà đá…

Một cuộc khảo sát nhận thức về bất bình đẳng được chấp hành bởi Ngân hàng Quả đât (WB) và Viện Kỹ thuật Công lao và Phường hội vn cho kết quả: Mối sợ hãi về bất bình đẳng gây ra bởi di dân tới các thị trấn lớn đang ngày một tăng thêm, người địa phương sẽ phải đương đầu với sự không ngang nhau mức sống một bí quyết rõ rệt.

Thủ đô và rãnh sâu bất bình đẳng

Thủ đô - thị trấn cổ hủ với hơn nghìn năm lịch sử, đang nằm trong bản kế hoạch thay đổi. Dù các con thị trấn vẫn mang tên cái tên cũ: Hàng Bạc (bán vàng bạc), Hàng Gai (bán lụa), Hàng Bồ (bán giỏ),... thì hàng ngàn cư dân sẽ phải di cư ra khỏi khu vực thị trấn cũ rích vào năm 2020.

Ở vùng ngoại ô, các tòa nhà cao tầng mọc lên càng ngày càng dày, các dự án lớn tưởng đang thay cho đất nông nghiệp. Các khu số đông cũ đang bị thay thế bởi các khu chung cư cá nhân. Ở trung tâm thành phố, những thanh niên tuổi đôi mươi, khoe những chiếc Vespa cổ truyền, sáng bóng, khi mà nhắm nháp cà phê tại các nhà hàng sang trọng.

Lisa Drumond, một giáo sư nghiên cứu thị trấn tại Đại học York ở Toronto, đã tìm hiểu về Hà Nội trong phổ biến thập kỷ. Cô nói rằng có một sự nứt rạn đang tồn tại giữa người giàu và người nghèo trong đô thị - thứ bất đồng đẳng mà chính Ciputra và Ecopark đang phản chiếu.

Bên trong Ciputra, các biệt thự được sơn màu be bao bọc bởi những khu vườn xanh tốt - với giá thành thuê lên đến 91 triệu đồng mỗi 04 tuần (gấp 25 lần lương thuởng tối thiểu). Một quả đât tự mãn, với kiến ​​trúc phục hưng Hy Lạp, sân tennis, thẩm mỹ viện và bưu điện. Trường Quốc tế Liên Thích hợp Quốc chấm dứt tham gia năm 2004, tiếp theo là nhị trường dân lập khác và một trường mẫu giáo tư thục. Một trọng tâm bán buôn lớn và một bệnh viện cá nhân đang trong quá trình xây đắp.

Ciputra xây đắp vào đầu những năm 2000 với sức chứa lên tới 50.000 người. Khu phức tạp này là dự án tạo ra thị trấn mới đầu tiên của Hà Nội, và là công trình trước tiên ở nước ngoài của Công ty Ciputra - một tập đoàn Indonesia, chuyên phát hành bất động sản diện tích lớn và đô thị tư nhân.

Được thiết kế một ngăn cách lập sao cho cư dân hãn hữu khi cần phải rời đi - hoặc tương tác với trái đất xung quanh - công ty này cho nhân thức khu phức tạp Thủ đô mang tới một cuộc sống, buôn bán, mua sắm, giải trí tốt nhất tại một vị trí hàng đầu.

Danielle Labbé là giáo sư quy hoạch thành phố tại Đại học Montreal, đã theo dõi sự bùng nổ của các khu thị trấn mới được quy hoạch toàn thể ở đô thị Hà Nội trong phổ thông năm. Cô ước tính có khoảng 35 trong số các công trình này đã chấm dứt ở Thủ đô, với hơn 200 dự án ở các thời kỳ khác nhau. Labbé nói: "Số đông các công trình đều có tầm thường một thị trường chỉ tiêu chính: những người giàu sang nhất trong thị trấn".

Thực tiễn là những công trình này, nhà ở và không gian sống được xây dựng, về cơ bản nằm ngoài kĩ năng tiếp cận của phần nhiều cư dân, dù rằng cầu đối với nhà ở đô thị ở vietnam rất lớn.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/The Guardian


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard