Hotline
0981 467 967

Những cơn sốt đầu tư ở ba đặc khu mai sau - VnExpress Kinh Doanh

13:32

Giả dụ tiện lợi, bốn tuần 10, Luật ba đặc khu mới được duyệt nhưng giá đất những nơi này đã được đẩy cao trong khoảng trước đó cả năm trời. 

Ngày lên đặc khu vẫn còn xa nhưng cả Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã trải qua những cơn sốt đất mà giới địa ốc gọi là "ảo" còn chính quyền địa phương phải thừa nhận là "không kiểm soát nổi".

Tại Vân Đồn (Quảng Ninh), cơn sốt khởi đầu khoảng tháng 3/2017 sau khi vài chủ đầu tư tại Hà Nội, TP HCM đổ bộ và lập các sàn phân phối ở đây. Trong vài tháng, BĐS sản Vân Đồn không chỉ tăng chóng mặt về giá bán mà còn cả về lượng trao đổi.

Những nơi giá biến động mạnh nhất như khu vực phi trường quốc tế Vân Đồn, hiện dao động khoảng 35-40 triệu tiền việt mỗi m2, đơn lẻ một số nơi 60 triệu tiền việt. Khu vực Ao Tiên, giá cũng tăng 2-3 lần, lên 20-30 triệu đồng… Theo Hội Môi giới BĐS, con số này tăng khoảng 5-6 lần so với năm 2016-2017. Hiện trạng tăng hot thậm chí diễn ra cả ở những khu vực khu vực đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa biến đổi...

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục đường chính của huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục con đường chính của thị xã đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Từ cò đất, chủ đầu tư cho tới người địa phương Vân Đồn đều bị hút tham gia vòng xoáy của bão giá. Có thể kiếm hàng tỷ đồng sau khi giới thiệu thành công một giao dịch, vì thế, chỉ trong 6 bốn tuần giữa năm 2017, số liệu thống kê cho thấy, khoảng 100 người tới nhất thời trú tại Vân Đồn để hành nghề môi giới đất.

Báo cáo của thây mặt chính quyền thị xã Vân Đồn cũng cho thấy, trong 10 tháng năm 2017, gần 1.100 trường phù hợp khiến giấy tờ chuyển nhượng quyền dùng đất. Một vài bốn tuần lượng mua bán có thể lên tới 200-350, dồn vào một chỗ tại thành phố Cái Rồng, phố Hạ Long, Đông Xá. 

Thương lượng đất đai tăng cao làm cho cuối năm 2017, UBND huyện Vân Đồn phải trình đơn xin UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép trợ thời dừng khắc phục chuyển nhượng đất để kiểm tra lại công việc quản lý đất đai. 

Đương nhiên, cơn sốt đất vẫn kéo dài đến đầu năm nay. Số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản vietnam (VARs) cho biết, chỉ trong ba 04 tuần đầu năm 2018 đã có 800 thương lượng đất nền, thổ cư tại các địa điểm trọng điểm, trong đó chủ đạo là trong khoảng các công trình có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. giá khởi điểm ngả nghiêng trong khoảng 20 tới 50 triệu đồng mỗi m2. 

"Cơn sốt" chạy đến Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) – nơi cách thức thị trấn Nha Trang khoảng 50 km thuộc Vạn Ninh (Khánh Hòa) sau Vân Đồn. Nhưng nơi đây cũng được bình chọn là sốt ảo bởi chuỗi hệ thống hạ tầng cơ sở phổ thông khu vực còn rất hoang vu, người dân chủ quản khiến cho nghề nuôi trồng và tấn công bắt thủy hải sản.

Theo đề án, nơi đây sẽ phát huy các điều kiện dễ dàng về hàng hải trong khu vực và nhân loại để phát hành cảng biển, quốc phòng. Giá đất ở Vân Phong bị đẩy cao gấp 2-3 lần so với trước Tết Nguyên đán.

Tại thành phố Vạn Giã, một vài vị trí chạm ngưỡng 60-70 triệu tiền việt mỗi m2. Ở rộng rãi phố thuộc thị xã Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh…, vốn cơ sở vật chất cơ sở vật chất còn nghèo khổ nhưng giá đất trong những tháng đầu năm 2018 cũng trong khoảng vài triệu lên trong khoảng 13 triệu tiền việt mỗi m2 - mức tăng mà theo phổ quát người dân gấp khoảng chục lần so với trước đây. 

Ngay cả nhiều khu đất khai phá nằm sát biển cũng được đem ra trao đổi, có hiện tượng sử dụng đất sai mục đích, xâm chiếm, thậm chí phá rừng…

Đại diện chính quyền địa phương cho biết, trong quý đầu của năm 2018, số giao dịch chuyển nhượng mà thị xã thu nhận và giải quyết là gần 2.300 thủ tục, gần gấp đôi so với cả năm 2016 và bằng 65% tổng hồ sơ cả năm 2017, trong đó chủ quản tại 4 thị trấn Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ và Vạn Khánh.

Click tham gia ảnh xem trọn vẹn đồ hoạ . Đồ hoạ: Tạ Lư.

Tuy đã đón làn sóng đầu tư của các công ty lớn từ phổ biến năm trước, nửa năm trở lại đây Phú Quốc (Kiên Giang) lại đón thêm cơn sốt mới sau thông tin có thể biến thành đặc khu. Giá đất ở đây thậm chí còn được ví là "dancing theo giờ".

Một số năm trước, một hộ dân tìm 1.000 m2 đất ở trục đường hạn chế thành phố Dương Đông với giá chưa tới một tỷ đồng, nay có người trả giá gấp 18 lần mà vẫn chưa muốn bán. Không chỉ người có đất, ngay cả những người không đất cũng khai phá rừng bất hợp pháp, đánh chiếm đất rừng, suối để lấy đất bán. Theo Ban điều hành rừng phòng hộ quận Phú Quốc, ở đô thị An Thới và nhì xã Dương Tơ, Hàm Ninh đã từng xảy ra hiện tượng dân tự ý bao chiếm hữu đất rừng, phân lô để bán…

Trước cơn sốt đất, cánh "cò", môi giới cũng mọc lên “như nấm” sau mưa. Phổ biến người bỏ cả công ăn, việc làm cho trong đất liền để ra đảo khiến cho cò, với kì vọng kiếm được khoản tài chính cao thấp khác nhau vài tỷ đồng sau mỗi vụ môi giới thành công.

Văn phòng Chứng nhận đất đai thị xã Phú Quốc cho biết, trong khoảng tháng 9/2017 đến nay, mỗi tháng tiếp nhận khoảng 1.000 giấy tờ xin cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Bình quân mỗi ngày có trên 300 khách đến giao dịch. Chỉ huy chính quyền địa phương công nhận việc sốt đất đang vượt tầm kiểm soát, giá cao hay thấp là do thỏa thuận giữa khách hàng và người bán. 

Không chỉ những nhà đầu tư bé lẻ, các địa phương này cũng là điểm dừng chân store loạt nhà đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup, FLC, MIK.... Theo VARs, tại Vân Đồn, hiện cũng có trên 10 dự án bất động sản quy mô lớn đã đạt yêu cầu đầu tư và một số đã chính thức triển khai xây đắp. Tại Phú Quốc con số cũng lên tới hàng trăm dự án với những diện tích khác biệt.  

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại Vân Đồn, Vân Phong do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng công nghệ và hạ tầng thị trấn hội nên giá trị đất đai thực thụ chưa cao, giá tăng chủ yếu vì thông tin có thể trở thành đặc khu kinh tế. Công ty này cũng đánh giá có trạng thái đầu cơ, môi giới BĐS không chuyên tại Hà Nội, TP HCM và một vài thành phố tham gia đẩy giá tạo sốt ảo.  

Trước trạng thái sốt đất ngày một không dễ dàng giữ vững, cách đây không lâu Bộ Xây đắp đã ký công văn gửi tới 3 thức giấc Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang đòi hỏi các địa phương giữ vững tình hình giá đất nền tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Trong cuộc họp diễn ra vài ngày trước, Thủ tướng cũng yêu cầu ba thức giấc cần nghiêm khắc chỉnh đốn công việc điều hành đất đai, quản lý rừng, điều hành không gian, đảm bảo trơ thổ địa tự thị trấn hội, không để cò đất, phố hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn. 

Sau quyết định thanh tra của Chính phủ, hoạt động trao đổi đất ở các địa phương này có tín hiệu giảm nhiệt, song một số ý kiến lo sợ về hiện trạng sóng ngầm bởi giá vẫn neo ở mức cao. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard