Hotline
0981 467 967

Những founder tuổi Hợi nổi trội trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng trục đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thắng lợi ty trị giá 600 tỷ đồng

10:31

Nguyễn Việt Hùng - Color Me

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sinh năm 1995 tại Quảng Trị, ngay trong khoảng những năm học cấp 3 Nguyễn Việt Hùng đã dành đa phần thời gian cho môn Tin học. Với hơn chục giải thưởng lớn nhỏ dại, anh được đại học FPT tuyển thẳng cùng suất học bổng 140%.

Thời kỳ 2015, kiếm được thấy phổ quát bạn học sinh tại Thủ đô rất thích học thiết kế đồ họa nhưng học phí tại các trọng tâm thường khá cao, khoảng 2,5 triệu-3 triệu/bốn tuần, Hùng quyết định tự tạo dựng lớp với chi phí chỉ 500.000/bốn tuần. Khóa học đầu tiên thành lập với 3 lớp học cùng 45 học viên.

Sang tới khóa thứ 2, chỉ trong một tuần mở đơn, đã có hơn 100 người đăng ký. Hùng nhận ra rằng thay vì tạo dựng một lớp học, anh có thể thi công cả một trọng điểm. Vậy là chàng trai cùng với những người bạn của chính mình đi khắp Thủ đô, đến từng ngỏng ngách để tìm thuê vị trí, buôn bán bàn ghế và vũ trang.

Tới nay Color Me đã có tổng cộng 3 cơ sở tại Thủ đô và 1 hạ tầng trong Thành phố Hồ Chí Minh.

Dường như mức học phí vừa phải, chương trình giảng dạy sinh động, startup của Hùng còn có chế độ "bảo hành trọn đời" cho học viên. Tức là giả dụ đã học một môn nào đó thì về sau họ có thể tới học lại không tính tiền bất cứ lúc. Color Me cũng ứng dụng đa dạng kĩ nghệ mới trong giáo dục như điểm danh học viên bằng cách dùng QRcode, có chuỗi hệ thống email tự động chuyển câu hỏi đến cho giảng viên và khác biệt là mạng thị trấn hội riêng để học viên mua bán, xem bài thiết kế của nhau.

Bùi Quang đãng Minh (Minh Beta) – Beta Cinexplex

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bùi Quang đãng Minh (Minh Beta) sinh năm 1983. Ngoài thắng lợi học tập đáng ái mộ khi kiếm được học bổng toàn phần Fulbright của chính phủ Mỹ, thi đỗ tham gia khóa MBA của cả Stanford và Harvard, Minh Beta còn gây tuyệt vời bởi quá trình khởi nghiệp biến trong khoảng 5 tỷ đồng thành cụm rạp chiếu phim có trị giá lên đến 600 tỷ đồng.

Chia sẻ trên tạp chí, Minh Beta cho biết anh đã từng là nhà sáng lập chuỗi khu chợ café, bánh ngọt Doco Dunuts tại Việt Nam. Dĩ nhiên, anh bất thần bán đi chuỗi siêu thị này và sang Mỹ học tập tại nước ngoài tại Harvard. Nhị năm sau Minh về Việt Nam, bắt đầu bước vào ngành nghề trước nay chỉ thuộc về các ông lớn dày vốn: Kinh doanh rạp chiếu phim.

Với hơn 5 tỷ đồng trong khoảng số tiền dành dụm khi bán các siêu thị Donuts, anh mượn mượn thêm trong khoảng cha mẹ lẫn bạn bè góp lại được 10 tỷ đồng, đầy đủ để xây đắp cụm rạp chiếu phim trước tiên tại Thái Nguyên với 3 phòng chiếu. Hướng tới mục đích mang rạp chiếu phim về các thành phố bé xíu hoặc ở những vùng ven đô thị, Beta Cineplex có giá thành vừa phải (khoảng 50.000 đồng/vé), đi kèm với các phục vụ ăn uống để thu hút khách hàng.

Trải qua 2 vòng gọi vốn trong đó vòng trước tiên chỉ sau 6 tháng mở bán, Beta Cineplex đã được định giá ở mức 600 tỷ đồng. Tới nay chuỗi hệ thống có 10 cụm rạp trên toàn quốc.

Minh Beta còn là người sáng tác bản hit "vietnam Ơi", đồng thời lấn sân sang các hoạt động nghệ thuật như sản xuất phim truyền hình, phim điện ảnh,…

Nguyễn Hữu Tuất - FastGo

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 3.

Sinh năm 1983, Nguyễn Hữu Tuất đã có 15 năm trải nghiệm trong ngành công nghiệp trước khi đảm nhận địa điểm CEO Fastgo.

Chính thức công bố thị trường vào tháng 6/2018, nghĩa là chỉ 2 tháng sau khi Grab tiến hành vụ mua bán thâu tóm Uber Đông Nam Á, đến nay FastGo đã có 40.000 tài xế hoạt động trên khắp 10 đô thị ở Việt Nam. Theo chia sẻ của CEO Tuất trên Nikkei, dù chỉ chưa đầy 1 năm tuổi, FastGo đã hối hả mở mang sang khu vực. Họ gia nhập Yangon vào bốn tuần trước và hiện đang nhắm tới Jakarta - quê nhà của Go-Jek. Được biết hoạt động ở đây có thể chính thức mở màn tham gia bốn tuần 3 tới.

Nói về ưu thế cạnh tranh của FastGo, Nguyễn Hữu Tuất cho biết: "Chúng tôi không thu huê hồng trong khoảng lái xe. Chúng tôi chỉ thu một lượng tiền nhỏ tuổi ví như họ kiếm được 1 số tiền tối thiểu mỗi ngày. song song, tài xế FastGo cũng không tăng giá tham gia giờ cao điểm và cho người dùng chọn tip cho lái xe".

Trong năm 2019, FastGo sẽ mua bí quyết mở mang thị trường sang Mỹ và Brazil, cùng lúc tiếp diễn xâm nhập tham gia nhiều đô thị lớn trên khắp Đông Nam Á. Tuy nhiên về yếu tố lãi, CEO Tuất không tiết lộ cụ thể mà khẳng định lãi chẳng hề là dành đầu tiên thời gian này của FastGo.

Hà Bùi – Sohee

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 4.

Xuất hiện và lớn lên tại một vùng quê có năng lực tài chính thấp của Thanh Hóa, Hà Bùi luôn ấp ủ giấc mơ trở thành một doanh nhân đạt được mục tiêu. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Hà theo học ngành nghề kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh.

Vừa đi học chị vừa đi khiến cho thêm để thanh toán cuộc sống sinh viên. Niềm đam mê về bắt mắt mở đầu nhen hàng ngũ khi chị làm cho viên chức bán hàng cho một cửa hàng áo quần, sau đó được thăng chức quản lý.

Sau một thời điểm làm việc tại Sài Gòn, Hà Bùi đi về phía Bắc lập nghiệp. Mở đầu từ việc trở thành đại lý cho các nhãn hàng thời trang công sở cao cấp, Hà tiến đến thành lập một thương hiệu bắt mắt riêng, chủ động hoàn toàn trong khoảng khâu chọn lựa nguyên liệu, sản xuất gia công tới chiến lược buôn bán vật phẩm.

04 tuần 10/2013, Hà Bùi khai trương cửa hàng đầu tiên của Sohee tại TP Thanh Hóa - quê hương của chị. 5 năm tiếp theo, chị tuần tự thành lập thêm showroom từ nhà sản xuất khác tại các thị trấn trung tâm miền Bắc như Hạ Long, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Việt Trì...

Lý giải cho kế hoạch lấy nông thôn vây thành phố, CEO sinh năm 1983 cho nhân thức ở các tỉnh không có nhiều các showroom cá tính công sở cao cấp, khiến cho các chị em phải lên tận Thủ đô tìm đồ khá phiền toái. Hình như đó, số lượng chị em có điều kiện ở các tỉnh giấc số đông, chịu chi, lại không quá khó tính như ở Hà Nội. Thêm một điểm khác là chi phí đầu tư showroom ở các tỉnh thấp hơn rộng rãi ở Hà Nội mà sức sắm lại lớn hơn do thị trường còn rộng.

"Bởi vậy, tôi quyết định đưa Sohee đi tỉnh giấc trước nhưng tự hứa là sẽ quay về Thủ đô khi bản thân mình có đủ lực. Còn việc chọn Thanh Hóa bởi đó là quê hương của tôi và tôi muốn làm ở quê bản thân mình trước", Hà Bùi san sớt trên tạp chí tương tự.

Với kế hoạch đúng mực này, tới nay Sohee có tổng cộng 14 showroom với 3 chi nhánh tại Thủ đô.

Lê Việt Thắng - 1Offfice

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 5.

Từ thời còn là học sinh năm 2 ngành nghề toán Áp dụng của Đại học Bách khoa Thủ đô, Lê Việt Thắng đã ấp ôm ước mơ thông minh một ứng dụng của riêng chính mình, biến những lý thuyết trong sách vở thành Áp dụng thực tiễn giúp đơn vị quản trị hiệu quả.

Năm 2009, Thắng sử dụng số vốn 30 triệu đồng bố anh "cắm sổ đỏ" ở nhà băng để khởi nghiệp với công ti trước tiên, Dos. Sau này Dos thất bại vì không gọi được vốn đầu cơ, CEO sinh năm 1983 mới chuyển sang mô hình thứ 2 là 1Office. Đây là mô hình "n trong 1", giúp các tổ chức vừa và bé dại (DNVVN) khắc phục đa dạng vấn đề như số hóa tổng thể giấy má, thủ tục, cung cấp công dụng lên lịch họp, gửi danh bạ, gửi tin nhắn SMS, lên tiếng sự kiện mới, chat nhóm, nói chuyện...Với một tổ chức cỡ khoảng 20 đến 50 người, chi phí cho 1Offfice chỉ khoảng 1-2,5 triệu/bốn tuần.

"Cái bài toán bản thân mình giải không mới, thực chất trên trên quả đât người ta giải bài toán này rồi nhưng có nhược điểm là chi phí quá cao. Hình như tại Việt Nam, hơn 90% là DNVVN, chi tiêu hoạt động không lớn", CEO 8x này cho nhân thức.

Năm 2014, Lê Việt Thắng vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê sau rộng rãi nỗ lực cố gắng. Tới 2016, 1Office nhận giải thưởng Thành lập công ty để khởi nghiệp tiềm năng do số đông 200 Founder đánh giá.

Theo Nhật Anh

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard