Hotline
0981 467 967

Nữ chủ tọa phiên tòa tấn công bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa

18:01

Chúng tôi không áp lực!

Vụ án tuyến đường dây đánh bạc nghìn tỷ mạng xã hội can dự đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an), cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và đồng phạm có thể nói là một trong những vụ án lớn và tinh vi nhất trong khoảng trước tới nay.

Chủ tọa phiên tòa này là bà Nguyễn Thị Thùy Hương. Nhân thời điểm đầu năm mới, bà Hương đã có những chia sớt xung quanh phiên tòa với phổ quát "kỷ lục" trong lịch sử nền tư pháp này.

Thưa quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tấn công bạc nghìn tỷ liên quan đến 2 cựu tướng công an đã kết thúc với những bản án nghiêm minh đối với các bị cáo.

Giới chuyên ngành cũng như dư luận cả nước đặc biệt vồ cập và phân bua sự đống ý trong cách điều hành phiên tòa của bà cũng như HĐXX. Xin bà cho nhân thức cảm giác của bà trước và sau khi xét xử như thế nào?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Khi được lãnh đạo phân công đối với vụ án này, tôi kiếm được thấy đây là một trọng trách khổng lồ, bổn phận nặng vật nài.

Trong vụ án này có 2 bị cáo khi tội vạ là người có chức phận cao trong lĩnh vực kiểm soát an ninh pháp luật nên được dư luận cả nước vồ cập. Nhưng khi xét xử, tôi và các thành viên HĐXX xác định mọi công dân đều bình đẳng về địa vị pháp lý trước luật pháp và tuân theo các pháp luật của qui định trên ý thức thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi cũng xác định đây là công tác thường xuyên của người Thẩm phán. Còn những đánh giá hăng hái là một trong những động lực giúp chúng tôi hoàn thành hơn nữa trong những phiên tòa sau theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Bà có thể san sẻ về chuyện can dự đến số lượng giấy tờ vụ án được vận tải, HĐXX tiếp nhận thế nào và phải nghiên cứu giấy tờ bao lâu? Trong vụ án có liên quan đa dạng tới chuyên môn trong ngành nghề internet, bà cùng HĐXX khiến thế nào vượt qua những gian khổ này?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Vụ án này có số bút lục lớn, lên đến hơn 100.000 bút lục kèm theo hàng nghìn chứng trong khoảng, hóa đơn, sao kê trương mục nhà băng, chứa trong 7 tủ giấy tờ (mỗi tủ có 4 ngăn) đều được mã hóa bảo mật.

Khi Viện Kiểm sát quần chúng. # tỉnh giấc Phú Thọ bàn giao hồ sơ, để nhận giấy tờ Tòa án quần chúng. # tỉnh giấc Phú Thọ phải dùng xe cẩu để đưa các tủ giấy tờ lên phòng, cùng lúc, huy động hơn 10 thư ký để kiểm đếm bút lục trong 2 ngày.

 Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 1.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngay khi thu được giấy má, để đảm bảo kịp tiến độ đưa vụ án ra xét xử HĐXX phải nghiên cứu giấy má hôm sớm, kể cả ngoài giờ hành chính, thứ Bảy, Chủ nhật.

Đối với bạn dạng thân tôi cũng như thực tế xét xử tại Phú Thọ, tội “Đơn vị tấn công bạc” không phải là mới nhưng cơ chế doanh nghiệp tấn công bạc công nghiệp cao, với số lượng bị cáo tội lỗi đông lại có trình độ chuyên ngành trong lĩnh vực internet lại rất mới.

Do đó, yên cầu tôi và các thành viên của HĐXX phải tò mò kỹ mô hình, cơ chế đơn vị, điều hành, thanh toán để hiểu đúng thực chất, trong khoảng đó mới bình chọn đúng địa điểm, vai trò, thuộc tính, chừng hành vi tội vạ và có sự phân hóa đối với các nhóm bị cáo chi tiết.

Đây là vụ án phức tạp, có số người bị truy hỏi tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng của vietnam, khác lạ, có 2 cựu tướng công an, vậy HĐXX có coi đây là sức ép hay không?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Dù rằng về thuộc tính vụ án tinh vi, có số người bị truy tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng, can dự tới nhiều tư nhân, công ty, đa dạng ngành nghề, phổ quát ngành, trong đó khác biệt có 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.

Cả nhì bị cáo khi lỗi lầm đều đang công việc trong lĩnh vực bảo kê luật pháp nên hấp dẫn rất đông đảo các cơ quan tin tức, truyền thông và sự theo dõi của dân chúng quần chúng. #.

Tất nhiên, tôi và các thành viên của HĐXX lại không thấy đây là áp lực. Chúng tôi thi hành việc nghiên cứu giấy má, xét xử như những vụ án phổ biến khác. Tại tòa, bất kể là khách hàng nào khi nhập cuộc tố tụng thì tư cách nhập cuộc tố tụng địa vị pháp lý là như nhau.

Bữa cơm trưa 25.000 - 30.000 của nữ chủ tọa ngay giữa sân tòa

Trong thời gian xử vụ án đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ, có bức ảnh đăng trên mạng phố hội cảnh bà và HĐXX trong giờ nghỉ trưa cũng ngồi ăn cơm đĩa ngay tại sân tòa một cách thức rất dân gian.

Bức chụp này nhận được sự chia sẻ của phổ biến người, nghĩ suy của bà về sự san sớt và nhìn nhận của dư luận thế nào?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Tôi nghĩ rằng chúng tôi ngoài giờ khiến cho việc thì cuộc sống cũng như những người chung, với mỗi suất ăn từ 25.000- 30.000 đồng tương tự cũng êm ấm hơn rất nhiều người trong phố hội bây giờ.

 Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 2.

Nữ thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương (ngồi giữa) với bữa cơm trưa tại sân tòa khi xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Địa điểm chụp của bức chụp này là ngay tại sân của Tòa án nhân dân thức giấc Phú Thọ và không chỉ riêng HĐXX ngồi ăn cơm mà còn có cả đồng minh chánh án, phó chánh án, các quan toà và cán bộ công chức người công huân cùng quây quần ăn tại đây để kịp thời điểm cho giờ làm việc buộc chiều.

Là thanh nữ lại hoạt động trong lĩnh vực tư pháp, nhất là khiến Thẩm phán với công việc rất bận rộn, bà đã khiến thế nào để phối hợp giữa công tác chuyên ngành và việc trông nom êm ấm mái nhà?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: tượng trưng và hình ảnh của người quan toà chính là người giữ cán cân công lý và cán cân phường hội. Yêu cầu người thẩm phán nói thông thường và những nữ quan toà như tôi nói riêng phải có sự thăng bằng và sự cân bằng, phối hợp trong công việc chuyên ngành và gia đình.

Làm cho một nghề luôn chứng kiến và đối mặt với mặt trái của xã hội lại khó để hoàn thành bạn dạng thân, nhưng đó cũng là yếu tố quan trọng để người thẩm phán chúng tôi hoàn thành bản thân mình.

Dù rằng với đặc trưng nghề nghiệp, các nữ quan toà cũng đã chủ động vượt qua mọi gian khổ thử thách trong công tác mà đặc trưng của ngành đem đến để làm cho được những việc mà nam thẩm phán làm cho được.

Xin cảm ơn bà!

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard