Hotline
0981 467 967

Ông Lê Viết Hải: Sản xuất thị trường nước ngoài là ý tưởnrg lớn của HBC

04:32

Nhân thời điểm Tết Nguyên đán 2019, NDH có dịp ngồi lại cùng ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành CTCP Công ty Xây dựng Hòa Bình.

Bên chén trà xuân, ông Hải có những chia sớt cương trực về định hướng mới mẻ sắp đến của Hòa Bình cũng như quan điểm về quản trị, điều hành.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hòa Bình.

Làm cho thầu phụ ở Kuwait là bước đệm, chúng tôi đang tò mò khiến cho tổng thầu

- Năm 2018 vừa mới hoàn thành. Thắng lợi nào của bạn dạng thân hoặc tổ chức kinh doanh trong năm nay khiến cho ông tuyệt vời nhất?

- Về bản thân tôi không cần nhắc tới, nhưng thành tựu của Hòa Bình thì đáng ghi kiếm được, đó là 86 công trường không tai nạn lao động, tương đương gần 75 triệu giờ công. Ở nước ngoài, 1 triệu giờ công không tai nạn là họ khiến cho tiệc liên hoan. Nhưng ở Hòa Bình thì đến tận gần 75 triệu giờ công, đó đích thực là một kỳ tích.

- Trong năm cách đây không lâu, tổ chức thúc đẩy các dự án ở nước ngoài, chả hạn Kuwait. Sự hợp tác này đang đem lại kết quả ra sao? Ngoài Kuwait, công ty của ông còn khai triển mới các dự án nước ngoài nào khác? Ông nhận thấy việc thiết kế ở nước ngoài và vietnam khác nhau như thế nào? Hiệu suất sinh lời ra sao?

- Ở Kuwait, chúng tôi làm thầu phụ với tiêu chí dò hỏi, nắm bắt được hoạt động mua bán, môi trường kinh doanh, yếu tố kiện khí hậu, hồ sơ buôn bán, xuất nhập, giấy phép công sức, pháp lý, hậu cần… Tôi thấy rằng việc khiến thầu phụ không hiệu quả bằng làm tổng thầu. Vì thế khiến cho thầu phụ ở Kuwait chỉ là bước đệm. Hòa Bình đang mày mò một vài công trình khiến tổng thầu tại Trung Đông. Các bên sẵn sàng hợp tác với bản thân mình.

- Thời điểm khám phá để chính thức biến thành tổng thầu là bao lâu?

- Chúng tôi đang xúc tiến, nhưng thời điểm nào bắt tay làm dự án có quy mô phù hợp thì chưa thể nói có ngay. Việc tìm hiểu, dò xét, đi đến công trình chiến thắng khá mất phổ biến thời điểm. Nhưng chúng tôi nhắm tham gia các hoạt động mua bán Trung Đông, Myanmar, Canada. Tôi nghĩ thị trường ở những nước tạo ra như Mỹ, Australia, Canada... có kĩ năng đem đến lợi nhuận cao hơn.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 2.

- Vậy lãi ước lượng trong khoảng các dự án thành lập ở nước ngoài là bao lăm?

- Gấp khoảng 4 - 5 lần lợi nhuận nội địa, thậm chí chục lần, ví như như bỏ cùng quy mô, mức vốn. Có mức lãi thế này vì chi phí xây đắp nước ngoài cao, trong nước 400 - 500 đô la Mỹ nhưng ở nước ngoài lên đến 1.500 đô la. Khoản cao thấp khác nhau này đến từ sự sáng tạo, bố trí hợp lý để tận dụng nguồn lực nội địa.

Ví dụ giá gia công cửa kính cửa nhôm, ván khuôn bên đó cao hơn tại vietnam thì mình làm cho ở vn, cùng tiêu chuẩn rồi đem qua. Bản thân dùng nhân công trực tiếp của nước ngoài, nhân lực ko phải thứ có chi tiêu cao nhất. Chất xám như kiến tạo, dự toán, giải pháp kiến thiết… mới là nhân tố quyết định.

- Khiến tổng thầu ở nước ngoài màu mỡ tương tự, vì sao các công ti xây đắp khác không làm mà chỉ có Hòa Bình?

- Có thể do suy nghĩ kế hoạch không giống nhau. Việc làm cho tổng thầu ở nước ngoài cũng có phổ quát sự cản trở chứ không dễ chơi, có thể tác động tới nguồn lực trong nước. Nhưng phải biết hy sinh vài nguồn lực để thi hành chiến lược dài hạn, phát hành hoạt động mua bán nước ngoài là kế hoạch lớn. Nếu như không ra nước ngoài thì hạn chế nhạo về phát triển doanh thu, sự lớn mạnh của đơn vị. Hoạt động mua bán quốc tế lớn gấp trăm lần trong nước. Giả dụ chỉ khiến cho 1% diện tích hoạt động mua bán này thì đơn vị đã có thể tăng doanh thu xây dựng lên gấp đôi.

Chuyển đổi Hòa Bình thành công ty xây dựng quốc tế

- Hiện Hòa Bình mời McKinsey nhập cuộc trả lời kế hoạch, tại sao lại là thời gian này và ông kỳ vọng gì vào cuộc 'thay da đổi làm thịt' sau giải đáp của McKinsey?

- Thời gian này, hoạt động mua bán xây dựng trong nước có phần chững lại. Khi thị trường nhộn nhịp, nguồn lực của Hòa Bình tập trung vào sản xuất nhà cửa, tìm kiếm doanh thu. Khi thị trường chững lại thì bớt căng thẳng hơn nên là lúc phù hợp để mời McKinsey nhập cuộc trả lời.

Chúng tôi cũng bắt đầu ra nước ngoài để sản xuất hoạt động mua bán mới, cần một tổ chức trả lời có gắn kết với đối tác làm ăn thích hợp yêu cầu phát triển của mình. McKinsey là tổ chức tư vấn cho top 500 đơn vị hàng đầu trái đất, có quan hệ với phổ quát đơn vị. Họ có thể kết nối mình với cả thế giới, giúp Hòa Bình đến nơi thích hợp nhất, có công ty đối tác tốt nhất.

Họ có thương hiệu để biến đổi trong khoảng mô hình quản trị này sang mô phỏng khác và đưa ra lộ trình tốt. Kèm theo đó, những chuyển đổi đó sẽ cam kết, ít méo mó. Hòa Bình xác định sẽ biến đổi trong khoảng một công ty xây đắp trong nước thành đơn vị xây dựng quốc tế. Thành ra, mình phải có một hệ thống, cơ chế, mô hình hoạt động buôn bán phù hợp.

- Ông vừa nói rằng thị trường xây dựng nội địa đang có phần chững lại?

- Đúng vậy, vì thế việc mở rộng ra nước ngoài sẽ giảm đi các tác động thụ động, có nơi để cân bằng các nguồn lực.

- Vậy ông bình chọn như thế nào về ngành nghề địa ốc năm nay hoặc năm sau? Hòa Bình sẽ có hướng đi như thế nào trong cốt truyện này?

- Mảng bất động sản đang có phổ biến suy giảm, may mà có một loạt nhà cửa như của VinCity. Nếu không có những công trình như thế thì lĩnh vực bất động sản còn sụt giảm nữa.

Về Hòa Bình, bên cạnh các dự án nhà ở, công ty sẽ kiến thiết các dự án khác như bệnh viện, nơi nghỉ ngơi, văn phòng, trên hè phố, nhà ga, phi trường, công nghiệp xây đắp nhà máy… Riêng công nghệ xây dựng nhà máy, năm 2018, Hòa Bình khiến các dự án nhà máy thép của Hòa Phát tại Dung Quất, đa dạng nhất lên đến 2.800 công nhân, có tháng sản lượng 250 tỷ đồng, cả năm đạt thu nhập 1.200 tỷ. Cả dự án này mang về cho Hòa Bình doanh thu khoảng 1.500 tỷ.

- Ông ước muốn ra sao về môi trường buôn bán, sự phát triển của ngành trong năm sau cũng như của Hòa Bình?

- Tôi hy vọng dù cho có siết nguồn đầu tư tham gia BĐS, gian nan bao vây thì lĩnh vực xây đắp vẫn phát triển tỷ trọng khăng khăng, khoảng 6-8%. Hòa Bình sẽ vẫn giữ lớn mạnh mau lẹ hơn mức phát triển bình thường của nền kinh tế và nền xây dựng.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 3.

- Giá trị các hợp đồng ký kết thực hiện trong năm 2019 của Hòa Bình?

- Trị giá các hợp đồng trong khoảng 2018 mang sang hơn 18.000 tỷ đồng. Năm 2019, Hòa Bình dự kiến kiếm được thầu trên 25.000 tỷ đồng trong khoảng các dự án mới. Tương tự là trị giá thầu trên 40.000 tỷ đồng cho năm 2019 thì mới bảo đảm được công tác.

- Năm 2018, cổ hủ phiếu Hòa Bình gặp gỡ nhiều tin đồn, cũ kĩ phiếu hiện tại rơi về vùng giá thấp hơn đầy đủ so với quá trình hoàng kim năm 2017. Ông cảm thấy ra sao khi mỗi ngày cổ lỗ phiếu lại rơi một tẹo và phiên bản thân lại giảm đi một phần của nả trên sàn?

- Nhiều người cố tình bịa chuyện xuyên tạc để đưa tin. Đương nhiên cũng chẳng thể phủ kiếm được Hòa Bình có ăn hại là vài tiêu chí tài chính chưa tốt như phải thu cao, nợ mượn ngân hàng/vốn xấp xỉ 2 lần, vòng quay vốn thấp. Tất nhiên, những chỉ số đó bị thổi phồng rủi ro quá mức, họ cho là có thể mất, không nhận được, lãi ảo. Đương nhiên, số tiền phải thanh toán chỉ có chậm rì rì thôi, đều có kĩ năng thu hồi nợ, có cơ sở để đòi.

Trong thời điểm đến, Hòa Bình sẽ tạo ra cổ lỗ phiếu tăng vốn tự có, giảm nợ mượn nhà băng, nâng cao chỉ số an ninh tài chính.

Chúng tôi muốn cái tốt được biểu dương, ánh sáng sẽ xua đi bóng tối

- Hình ảnh nhận diện thương hiệu tổ chức kinh doanh là cánh chim. Cùng với tên công ty là Hòa Bình, ông muốn truyền tải điều gì?

- Tôi lớn lên trong thời kỳ chiến tranh, tôi thấy sự đau thương, đổ nát từ chiến tranh để lại cho con người quá khủng khiếp. Tôi nghĩ đối với xã hội con người, không có gì có trị giá hơn tự do. Có hòa bình là có đầy đủ, có hiện đại, có vui vẻ, có thịnh vượng.

- Ông cho rằng nét văn hóa nào của Hòa Bình là ưu điểm thu hút công ty đối tác?

- Văn hóa bình thường của Hòa Bình là sự hợp tác - nền tảng để các đối tác tin yêu. Văn hóa này được xây dựng trên 7 mục tiêu: khiêm nhường, nhẫn nại, linh động, thực tâm, hài hòa, thiện chí, tình nghĩa. chậm triển khai là nhân tố để chỉ huy và cán bộ viên chức chấp hành đúng, phù hợp tác thì chiến thắng.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 4.

- Tôi từng nghe viên chức cấp dưới ông nói rằng khi đi kiểm tra và thông qua hoàn thiện dự án, ông thường rất tận tường, chỉn chu, chuẩn bị đòi hỏi cấp dưới sửa chữa cho đạt tiêu chuẩn, dù có thể tòa tháp bị lỗ?

- Tôi nhân thức ví như khiến đúng, đảm bảo chất lượng thì chi tiêu tăng lên. Nhưng nếu như nhân thức doanh nghiệp quản lý tốt thì chi phí không bằng nhau không nhiều cơ mà thực hiện được chất lượng tốt. Một nhà cửa có phổ thông lỗi sai sẽ khiến cho hạ thấp giá trị đi phổ thông. Giả dụ một căn nhà sang trọng mà có đa dạng sai lỗi thì bỏ bao lăm tiền mua nguyên liệu quý thì cũng mất đi giá trị bởi vậy phải khiến thật đảm bảo chất lượng thì mới xứng với máu nóng chủ đầu tư bỏ ra. Rộng rãi người không cảm thấy có sai lỗi, bỏ dở, nhưng chính cái sai lỗi làm nhà cửa kém thẩm mỹ. Người khiến chuyên ngành thì phải sửa những vấn đề đó.

- Vậy ông điều hành tổ chức kinh doanh bằng pháp trị, kỹ trị hay mái nhà trị?

- Ý kiến của tôi là thăng bằng giữa pháp trị và kỹ trị. Không phải khi nào cũng mềm mỏng mảnh, có khi phải cứng ngắc. Nhưng việc giải quyết sai phép là phụ, cổ vũ sản xuất các yếu tố hăng hái mới là chính. 99% cái tốt được tuyên dương nhưng chẳng phải 99% được đưa ra giải quyết. ngừng thi côngĐây là tính nhân bản, chúng tôi muốn cái tốt được biểu dương, ánh sáng sẽ xua đi bóng tối.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 5.

Làm kiến trúc cũng là nghệ thuật

- Mái nhà ông có truyền thống theo nghề giáo. Vì sao ông chọn lựa lĩnh vực xây đắp mà không theo nghiệp mái ấm hoặc khiến cho ca sĩ, nhà thơ chẳng hạn, vì những bài ca, những bài thơ ông làm cho khá cuốn hút?

- Tôi học kiến trúc, không phải người làm cho chính về xây đắp. Khi tôi mới ra trường, không có nhiều việc cho kiến trúc sư. Đồng thời đó, tôi thấy kỹ thuật xây dựng của chính mình quá lỗi thời, không có người chỉ dẫn, huấn luyện; càng không có người có quản lý tốt. Tôi nghĩ rằng chẳng thể để tình trạng lỗi thời đó tiếp diễn. Sau đó tôi nỗ lực xây đắp một công ti xây dựng để có thể đưa các kỹ thuật xây đắp tiên tiến trên trái đất về vn, áp dụng các chuẩn mực thế giới trong quản lý.

- Cử chỉ nho nhã khác biệt hẳn so với tính chất đặc biệt lĩnh vực xây đắp, yếu tố này có khi nào khiến ông bị “ghẹ vế” trong các cuộc hội đàm? Hoặc trái lại, nó khiến cho kẻ địch có thiện cảm với ông?

- Tôi nghĩ là dù cho đối thủ như thế nào đi nữa thì khi mình phân tích, lập trường kiên trì, chỉ ra những bất có lí , mua ra đâu là cái đúng, chân lý thì họ không bác bỏ được. Quan trọng là mình phải có kĩ năng thuyết phục bằng nguyên tắc, sự logic của vấn đề.

- Làm thơ, viết nhạc có phải là cách thức xả stress sau những giờ khiến cho việc của ông? Khi găng tay, ông thường làm gì để thư giãn, chắc hẳn là khiến cho thơ, viết nhạc?

- ngừng thi côngĐây là sở thích của tôi. Tôi thấy rằng có những nghĩ suy nếu như phải biểu đạt sẽ dài dòng nhưng khi viết thơ, bài hát thì lượt bỏ những phần dư thừa hơn, chia sớt xúc cảm dễ dàng hơn. Tôi viết thơ, viết nhạc từ khi còn đi học. Tôi cũng cho rằng viết thơ, viết nhạc là nghệ thuật mà khiến cho kiến trúc cũng là nghệ thuật .

- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo Khổng Chiêm

NDH


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard