Hotline
0981 467 967

Ông Trịnh Văn Quyết: 'Giả mạo hiểm với người khác, nhưng với chúng tôi là thời cơ' - VnExpress

12:03

Thứ ba, 5/2/2019, 11:00 (GMT+7)

Với ngành nghề kinh doanh mới là hàng không trong năm 2018, bất động sản của FLC có vẻ như giảm độ nóng nhất quyết. Ông nghĩ sao về phản hồi này?

Ngược lại, đây là năm khá thuận buồm xuôi gió khi hồ hết các công trình nghỉ dưỡng và nhà ở thương mại của chúng tôi đều vượt 100% kế hoạch thu nhập. Tôi nghĩ quần chúng bị cuốn vào một chủ đề đang rất nóng trong năm qua là Bamboo Airways nên mới có cảm giác là mảng BĐS hơi im ắng hơn. 

Từ giác độ cá nhân, ông kiếm được thấy đâu là điểm đáng xem xét nhất của hoạt động mua bán bất động sản vn năm qua?

Có phổ quát điều đáng xem xét nhưng một trong những điểm đáng thân mật nhất là sự phát hành tại những hoạt động mua bán mới. Thuận lợi dự đoán được vấn đề này trong khoảng rộng rãi năm trước, ví như nhìn vào lớn mạnh mạnh mẽ của các cơ sở vật chất liên lạc gắn kết liên vùng. 

Đương nhiên, chưa khi nào hoạt động mua bán địa ốc chứng kiến sự "bùng nổ" của các hoạt động mua bán mới như năm 2018, từ Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai, Hải Phòng cho đến Đà Lạt, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai... 

Sức hot này có thể khiến những cái đầu lạnh nhất cũng có thể mất phương hướng. Chúng ta đã thấy sự điên rồ của hoạt động mua bán qua những cơn sốt tại ba khu vực dự định thành đặc khu. 

Tuy nhiên, nếu được quản lý chính xác, tôi nghĩ rằng sự trỗi dậy của các thị trường mới có tác động hăng hái đến hoạt động mua bán địa ốc nói chung và đem lại lợi ích cho hồ hết. Dòng vốn được nhân tố tiết, chuyển dịch trong khoảng các thị trường truyền thống sẽ đem đến thời cơ cho địa phương, cho tổ chức, cho các chủ đầu tư đi đầu, tác động lớn đến khuynh hướng phát hành kinh tế thị trấn hội trong dài hạn. 

Sau thắng lợi tại một số thị trường mới, FLC đang cho thấy tham vọng mở mang hiện diện ra các địa phương cả nước, trong đó nhiều địa phương chưa có điểm cộng nổi trội về kinh tế. Ông có thể chia sớt cụ thể hơn về ý tưởnrg có phần mạo hiểm cũng như kỳ vọng của Tập đoàn tại các thị trường mới này?

Giả mạo hiểm với người khác nhưng với chúng tôi lại là thời cơ. FLC khởi nghiệp bất động sản có thể nói là sinh sau đẻ muộn, khi thị trường đã có quá phổ thông tăm tiếng lớn. Đất vàng đất bạc không dễ dàng đến lượt bản thân mình. 

Kiếm đất tiến thưởng đã không dễ dàng mà kiếm đất vàng quy mô lớn, để xuất hiện những quần thể hoàn toản luôn tiện ích, như một thị trấn thu nhỏ nhắn theo cách chúng tôi đang làm, thì là chuyện không tưởng. 

chậm triển khai là nguyên do chúng tôi hướng đến các địa phương có nhiều tiềm năng, quỹ đất lớn nhưng còn hoang vu, chưa hoặc ít được khai thác, tổ chức không mấy thắm thiết. 

Chúng tôi đi hết các thị thành vn và trông thấy rằng rất nhiều vùng đất đang chiếm hữu cảnh quan, danh thắng tuyệt vời, nhưng không được lưu ý, hoặc thậm chí là vô danh trên phiên bản đồ ngao du. 

Nếu như tạo ra được những công trình khác lạ và chất lượng để kéo du khách về, thì sự tuyệt vời này sẽ đích thực được "tấn công thức". 

Năm 2019, dự kiến chúng tôi sẽ tiếp diễn khai triển hơn 10 dự án thành phố, quần thể nghỉ dưỡng, khu kĩ nghệ... trên phổ thông thành thị cả nước. Ngoài những thị trường mới đã để lại vài dấu ấn như Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Ninh, Thanh Hoá thì điểm tới tiếp theo có thể là Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp, Sơn La... 

Dù vậy, có phổ quát người lúng túng sự bùng nổ của các dự án BĐS nghỉ ngơi ven biển sẽ dẫn đến dư cung. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chiến lược phát hành BĐS nghỉ dưỡng của Tập đoàn? 

Ví như xét về cung cầu phổ biến, tôi không nghĩ là Việt Nam đã tới giai đoạn dư thừa về mặt cơ sở vật chất du lịch. Có thể thừa cung ở chỗ này chỗ kia, do không tính toán về ý định, xây vô tội vạ, nhưng nguồn cung của toàn ngành thì còn xa mới đủ. 

Tỷ lệ du khách của ta tăng lên, nhưng chi phí của du khách vẫn khá "lẹt đẹt" so với khu vực. Ngắm cảnh mãi rồi, người ta phải cần chỗ chơi, chỗ nghỉ, chỗ họp hành, chỗ để tiêu tiền...và những khu đó của Việt Nam nhìn tầm thường đang thiếu và yếu. 

Bình Định, Thanh Hoá, trước khi chúng tôi vào, tức tầm 2014- 2015, cả tỉnh không có khách sạn 5 sao nào. Hoặc Quảng Ninh, một tỉnh sở hữu những cảnh quan, di sản đẳng cấp quốc tế như ta đã biết, không bao giờ phải lo về việc thiếu khách, nhưng tới năm nay cũng chỉ có vài khách sạn 5 sao. 

Chúng tôi vừa đưa vào vận hành quần thể FLC Hạ Long với nơi nghỉ ngơi gần 650 phòng tham gia cuối 04 tuần 12/2018 thì chưa đầy một tháng, khách đã đặt lịch cho tới cuối năm. Tôi quan điểm, hàng tốt thì khó ế. 

Cho tới lúc này, dự án BĐS nào ông cho là tạo bước ngoặt cho FLC thời điểm qua?

Đó là FLC Sầm Sơn, công trình nghỉ dưỡng đầu tay. Đầu tay nhưng lại lựa chọn chỗ không dễ dàng nhất để khiến cho. Lúc đó là 2014. Thanh Hoá đang muốn kêu gọi đầu cơ vào nghỉ dưỡng cao cấp. 

Thức giấc có thời gian dài kiểm tra công trình, thuê cả quy hoạch nước ngoài, rồi nhanh chóng mời gọi. Được dăm ba ông nhưng cuối cùng không ông nào chịu khiến. 

Tôi về Sầm Sơn làm dự án ở khu đầm lầy sâu cả chục mét. Rộng rãi đêm thức trắng với công trình. Một ngày 24 giờ thì đi bộ ở đó 16 giờ. Dự án có mấy trăm hecta thì bất cứ mét vuông nào chính mình cũng nhân thức đúng đắn dưới đó địa chất ra sao, có sỏi, bùn hay đất cát... 

FLC Sầm Sơn thành công không chỉ là viên gạch ổn định bí quyết khiến bất động sản nghỉ ngơi của Công ty. Mà quan trọng hơn, dự án này còn có thể xem là "lửa thử vàng", là lò trui rèn để hiện ra, củng cố một lực lượng rất lý tưởng, tạo nền tảng cho việc giải quyết những dự án khó tiếp theo. 

BĐS, sân golf, siêu sân chuyển động... cho thấy FLC đang dần dần thực hiện xây dựng một chuỗi dịch vụ khép bí ẩn. Nguồn vốn cho những tham vọng này được vận động như thế nào?

Tuy nhiên phải vận động trong khoảng đa dạng nguồn chứ không còn cách nào khác, trong khoảng thị trường chứng khoán, từ chủ đầu tư, trong khoảng các định chế nhạo lớn... Tỷ lệ từ các nguồn thì tuỳ theo chiến lược phát triển của từng giai đoạn mà không giống nhau. 

Lâu nay nguồn vốn quan trọng nhất tới trong khoảng bán hàng. Có thương hiệu, có vật phẩm tốt, hàng bán nhiều và nhanh, vốn quay vòng, thì ít khi phải mượn tiền và nếu như có mượn, cũng không phổ biến. 

Thời gian nan nhất, khi chưa có danh tiếng gì, tôi khiến cho toà nhà tầm thường cư đầu tiên FLC Landmark Tower, phổ quát người nghi vấn luật sư làm sao mà xây được tầm thường cư. Đi huy động vốn trong khoảng đồng đội, người nhà, có người đầu cơ mấy chục triệu, thắc mắc mãi rồi sau đó lại đòi rút. 

Bây chừ, việc vận động vốn dễ hơn. Nhiều định nhạo báng vốn đầu tư lớn trong và ngoài nước chuẩn bị trở thành công ty đối tác vì tin tưởng vào hiệu quả các dự án của chúng tôi. 

BĐS cho ông và FLC danh tiếng nhưng chắc cũng không ít "tai tiếng". Ông thường làm cho gì khi đương đầu với điều này?

Nếu một ngày không còn "tai tiếng", đồn thổi gì, có lẽ tôi lại bất thần. Ví dụ, có người nói tôi có sân sau ông nọ bà kia to lắm, được chỉ huy địa phương ưu ái. 

Thực ra, chẳng có cái sân sau nào ngoài sân nhà chính mình. Bản thân mình khiến cho dự án nhanh, chất lượng, đích thực góp phần đổi mới khuân mặt du lịch cho một vùng miền và kết quả rõ ràng, thì người ta mới tin, mới mời. 

Có công trình được giao giấy tờ rồi mà tôi vẫn chưa biết mặt bí thơ với chủ toạ tỉnh, tôi cử một phó tổng đi làm cho việc theo đúng trật tự. Nhưng người ta có lòng tin với nhãn hàng của chính mình, nên vấn đề đó cũng không thành nhân tố. 

Theo ông, thị trường BĐS Việt Nam năm 2019 nhìn chung sẽ đi theo những chiều hướng căn bản nào? 

Trước tiên là phát triển về chiều rộng. Tiếp tục làn sóng của năm 2018, dòng vốn đầu cơ sẽ dồn dập sắm đến các thị trường mới như chúng ta đã bàn, những nơi ít hoặc chưa được khai thác, do quỹ đất lớn, chi phí có lí và dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Tiếp đó là phát triển về chiều sâu. Thời khó khăn khốc liệt đã đến, các chủ đầu tư sẽ phải tập trung phát triển hệ luôn tiện ích chất lượng và khác lạ cho công trình. Những quần thể đa tiện ích, đa ngành, diện tích lớn, cung ứng toàn diện các biện pháp cho vấn đề lưu trú, du lịch, nghỉ dưỡng, kinh doanh....sẽ biến thành xu hướng lớn.

Và sau cuối, pháp lý BĐS sẽ được "chuẩn chỉnh" hơn. Tôi hy vọng những gì chúng ta chưa giải quyết kịp trong năm 2018 sẽ được toá gỡ, giúp "khơi thông" dòng vốn cho hoạt động mua bán, khác biệt trong bối cảnh vốn đầu tư đầu tư rất lớn từ nước ngoài đang đổ vào ngành BĐS. Pháp lý phải được cải thiện mới tận dụng được nguồn vốn này một cách hiệu quả. 

Theo đánh giá của ông, thời cơ lớn nhất cho hoạt động mua bán BĐS Việt Nam trong tầm nhìn 10 năm tới sẽ nằm ở đâu? 

Nếu nói về góc nhìn trung và dài hạn thì tôi luôn cho rằng BĐS nghỉ ngơi là kênh đầu cơ số một.

Chúng ta có chính sách phát hành du lịch thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn; có một hoạt động mua bán du lịch vững mạnh ấn tượng; và sau cùng là sự thiếu hụt về mặt cơ sở vật chất. Những yếu tố này làm tiềm năng của phân khúc này vẫn sẽ lạc quan trong 10 năm tới. 

Hình như bất động sản nghỉ dưỡng, thì tốc độ thị trấn hóa lập cập sẽ phát triển cơ hội cho mô hình thị trấn tích thích hợp. Nghĩa là đầu cơ các khu thị trấn một phương pháp bài bản, dồn vào một chỗ vào quy hoạch, cơ sở cơ sở vật chất, cảnh quan, hệ thống nhân thể ích khép kì quặc và đồng bộ. 

Hệ sinh thái này không chỉ đem lại không gian sống chất lượng mà còn kiến tạo một mặt bằng tiêu chuẩn mới tại các khu thị trấn và mang lại lợi tức dài hạn cho các nhà sản xuất bất động sản trong thập kỷ tiếp theo. Hiện cả nước có khoảng hơn 800 thành phố, tỷ trọng thành phố hóa toàn quốc đạt 37,5% (năm 2017). Với mặt bằng dân số trẻ ở Việt Nam, thị trấn có đủ luôn thể tích mà giá hợp lý thì không lo thiếu đứa ở. 

Vậy chúng ta nên sẵn sàng những gì để có thể hiểu tốt nhất thời cơ đó?

Chuẩn bị quỹ đất và nguồn lực vốn đầu tư để sản xuất công trình. Lưu ý yêu cầu của đối tượng mua hàng để đưa ra các sản phẩm thích hợp. Gia tăng kinh nghiệm trong mảng quản lý và điều hành, vì rõ ràng bán nhà xong không đồng nghĩa với hoàn thành câu chuyện. 

Điều hành vận hành là mảng hoạt động cực kì cần thiết quyết định sự thắng lợi về dài lâu của bất kỳ dự án nào, một thành phố cũng như một quần thể nghỉ dưỡng.

Chúng tôi đang ở công đoạn phân tích đầu tư, thúc đẩy các hồ sơ pháp lý cho gần 230 dự án và có lộ trình rất rõ ràng cho chặng tuyến đường 5-10 năm tiếp theo.

Ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư đang muốn nắm bắt cơ hội song song phòng giảm thiểu không may trên hoạt động mua bán BĐS trong 2019 và tương lai gần?

Đã là đầu cơ thì không giảm thiểu được rủi ro và bạn phải bằng lòng vấn đề đó. Luôn có những phương pháp đầu tư bình an, tránh rủi ro người nào cũng biết cả nhưng yếu tố là chưa chắc đã thi hành được, hoặc không muốn thực hiện. 

Chả hạn như cơn sốt đất tại các đặc khu vừa rồi. Rủi ro quá phổ quát, bạn nào cũng nhìn thấy. Nhưng thời cơ lợi nhuận quá cao và quá với tốc độ cao, khiến phổ biến chủ đầu tư chuẩn bị vượt qua nỗi sợ rủi ro này. 

Tôi nghĩ là, nhiều lúc trải qua sự không may cũng là điều tốt, vì nó sẽ khiến bạn cân nhắc và cẩn trọng hơn cho những đầu cơ tiếp theo. Để học hỏi phổ biến hơn, quan sát rộng rãi hơn, tích luỹ trải nghiệm phổ quát hơn. Và một vấn đề chắc chắn là không có lời nhắn nhủ nào tốt hơn những hưởng thụ đắt giá của chính bản thân chính mình. 


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard