Hotline
0981 467 967

Phân tích: Não bộ đàn bà trẻ hơn đại trượng phu bằng tuổi khoảng 6 năm

06:03

Công chúng thường nói rằng phụ nữ bằng tuổi có suy nghĩ chín chắn hơn đại trượng phu. Nhưng một tìm hiểu mới lại chứng minh: Những người thiếu nữ có bộ não vật lý trẻ hơn so với nam nhi cùng độ tuổi.

Các nhà kỹ thuật chắc chắn rằng giới tính là một tác nhân tác động đến độ tuổi của não bộ, từ đó có thể phát hành phổ thông đổi mới sâu sắc hơn, chả hạn thiên hướng phát hành các bệnh thoái hóa tâm thần điển hình là Alzheimer.

Mua ra bí mật nào đã giúp những người đàn bà giữ được bộ não trẻ hóa là thời cơ giúp chúng ta tậu ra nguyên tắc chặn đứng, hoặc khiến cho chậm chạp tiến trình của các căn bệnh liên quan tới lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 1.

Bí quyết bộ não chúng ta đốt cháy nhiên liệu biểu thị một phần sự lão hóa

Bộ não chỉ chiếm đoạt 2% tổng khối lượng thân thể của chúng ta, nhưng nó dùng một phần tư tổng lượng glucose mà bạn có được từ bánh kẹo cho nhu cầu năng lượng.

Khi tuổi tác lớn dần lên, chúng ta đều trải qua sự suy giảm chuyển hóa não, nghĩa là bộ não càng ngày càng gặp gian truân hơn khi chuyển đổi glucose lưu thông trong máu thành nhiên liệu. Các tế bào não chuyển hóa glucose kém dần, kéo theo sự suy giảm năng lượng cần thiết để duy trì các chức năng khớp tâm thần và thực hiện các nhiệm vụ khác của tế bào não.

Trong một số nghiên cứu lúc trước, các nhà công nghệ đã chỉ ra một loạt các đặc biệt trong não can hệ tới nam nữ, bao gồm phản ứng bao tay, vài biểu lộ gen và cả mô hình bệnh tật. Các nhà lý thuyết đã dự báo rằng phụ nữ nhìn thông thường có bộ não trẻ hơn nam giới. Tuy nhiên, họ mới chỉ phân tích khía cạnh này trên những bộ não của người hiến tặng đã chết, dẫn tới việc kết quả nhiều khi trái ngược nhau và thiếu chính xác.

Trong tìm hiểu mới đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn Lâm Kỹ thuật Hoa Kỳ, các khoa học đã lựa chọn một hướng tiếp xúc mới. Họ tiến hành phân tích ảnh quét PET của 205 tình nguyện viên là người trưởng thành còn sống, hồ hết đều có tác dụng kiếm được thức thông thường.

Mỗi tình nguyện viên sẽ trải qua năm hoặc sáu lần quét não, liên hiệp lại, tạo nên một hình ảnh bộc lộ hiện trạng não bộ sử dụng glucose, mức tiêu thụ oxy và lưu lượng máu trong não.

"Chúng tôi đã sử dụng một kỹ thuật 'học máy' để 'đoán' tuổi của người nhập cuộc nghiên cứu chỉ dựa trên sự trao đổi chất trong não của họ", Tiến sĩ Manu S. Goyal, tác giả chính của nghiên cứu, hiện là phó giáo về X quang và Thần kinh học tại Đại học Washington giải thích. "Chúng tôi thấy rằng công nghệ 'đoán' khá tốt, nhưng nó thường dự báo tuổi của một người cao hơn hoặc thấp hơn tuổi thật".

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 2.

Tấn sĩ Manu S. Goyal và một tình nguyện viên đang trong máy quét não.

Giới tính có tác động tới độ tuổi của não?

Để giải đáp thắc mắc này, tiến sĩ Goyal và các đồng nghiệp đã so sánh độ tuổi thực tiễn của người tham gia với độ tuổi chuyển hóa não của họ để xem mỗi bộ não trẻ hơn hay già hơn dự kiến. "Chúng tôi thấy rằng kỹ thuật học máy thường đoán tuổi phụ nữ trẻ hơn một tí so với tuổi thật của họ", ông nói.

Nhóm phân tích đã thực hiện nhiều tính toán và phân tách, rất nhiều đều cho ra một kết quả bình thường: Bộ não những người thiếu nữ được xác định là trẻ hơn so với tuổi theo thời điểm, dù rằng sự khác lạ giữa tuổi thực tế và tuổi chuyển hóa não là "tương đối nhỏ tuổi", tiến sĩ Goyal nói.

Chi tiết, 121 người phụ nữ tham gia và phân tích có độ tuổi chuyển hóa của não trẻ hơn làng nhàng 3,8 tuổi. Ngoài ra đó, 84 người nam nhi có tuổi não già hơn 2,4 tuổi.

Sự khác lạ này được quan sát thấy trên hồ hết những người tham gia, những người có độ tuổi trong khoảng 20 tới 82. "Nhân tố này cho chúng ta biết nam nữ có ảnh hưởng tới cách não bộ già đi, ít ra là trên bình diện trao đổi chất", tiến sĩ Goyal cho biết.

Ông và các đồng tác giả nghiên cứu giải nghĩa những phát hiện của họ thích hợp với bằng cớ trong khoảng các tìm hiểu trước đây chỉ ra kết quả gần giống. Theo đó, sự suy giảm lưu lượng máu trong bộ não nữ giới thấp hơn so với nam giới sau tuổi dậy thì, họ cũng có glycolysis não nhiều hơn (item phân giải glucose) ở tuổi trưởng thành và thời kỳ mất biểu lộ gen não diễn ra chậm trễ khi họ về già.

Câu kết lại, những nhận thấy trong quá khứ và hiện nay cho thấy bộ não thiếu phụ bắt đầu trẻ trung hơn nam giới từ khi họ bước tham gia tuổi vị thành niên và nhân tố này sinh tồn trong suốt cuộc thế của họ. Sự khác lạ nam nữ trong quá trình sản xuất não bộ, sau đó, có thể tạo tiền đề cho quỹ đạo thông thường của giai đoạn lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 3.

So với tuổi thật, não bộ những người thiếu nữ trẻ hơn làng nhàng 3,8 tuổi, não bộ những người nam nhi già hơn trung bình 2,4 tuổi.

Tuổi của não là yếu tố quan trọng để tìm hiểu bệnh tật

Samuel Neal Lockhart, phó giáo sư Lão khoa tại Đại học Y học Wake Forest, viết trong một email bình luận rằng diện tích và khuôn khổ của phân tích mới này là một trong những điểm tốt của nó.

"Lượng dữ liệu kếch xù này "cho phép các nhà phân tích" chứng minh một phương pháp thuyết phục rằng, bất kể bạn trông như thế nào, nam giới có tuổi não chuyển hóa già đi tốc độ hơn so với tuổi thực của họ", Lockhart nói.

Dù rằng không nhập cuộc vào phân tích mới này, Lockhart đã có nhiều năm phân tích vai trò của các rối loàn chuyển hóa và huyết mạch trong sự phát khởi và tiến triển của bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi vồ cập đến kết quả được trình bày ở đây, do vì chúng không chỉ giúp chúng tôi hiểu được các nhân tố như giới tính đóng góp thế nào vào những quỹ đạo sức khỏe não bộ khác biệt trên bình diện chuyển hóa ở những năm sau này trong thế cục, mà còn giúp chúng tôi nắm bắt được căn nguyên tiềm ẩn và các dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer", Lockhart nói.

Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và có kỹ năng làm chậm rì rì tiến trình bệnh, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông chú ý rằng đại chúng có thể "lựa chọn lối sống ngay bữa nay để tác động tích cực đến não và sức khỏe kiếm được thức của họ", bao gồm ăn một chế độ ăn uống bồi bổ và tăng nhanh hoạt động thể chất.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 4.

Tính ra não bộ đàn bà trẻ hơn nam nhi trung bình 6,2 tuổi.

"Chúng ta không coi lão hóa não là một thứ gì đó cần phải chặn lại",tấn sĩ Goyal nói. "Nhưng những căn bệnh đi kèm với lão hóa não sẽ là điều. Vì vậy, yếu tố chúng ta cần khiến là hiểu tại sao lão hóa não đóng góp tham gia các bệnh như bệnh Alzheimer và tại sao một vài người có thể sáng láng vĩnh viễn ít tạo ra bệnh Alzheimer và các loại bệnh về não khác".

Tấn sĩ Goyal và các đồng nghiệp đang đưa ra giả thuyết rằng sự năng động trong não bộ của thanh nữ có thể ẩn chứa những kín đáo giúp chúng ta chặn lại sự lão hóa não và từ đó chặn lại những căn bệnh như Alzheimer.

Dĩ nhiên, chúng ta vẫn sẽ cần rộng rãi tìm hiểu hơn để hiểu rõ về thời kỳ lão hóa của não nói tầm thường và giúp ngăn đề phòng hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả Alzheimer nói riêng. "Đây là một yếu tố lớn đang phát triển ở Hoa Kỳ và cả các nước khác trên quả đât", tiến sĩ Goyal nói.

Xem thêm CNN, Theswaddle

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard