Hotline
0981 467 967

Phổ thông công trình FDI lớn từ Nhật Phiên bản 'xông đất' đầu năm

21:02

Trong số 760 triệu USD vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và bổ sung thêm đổ tham gia vietnam trong 04 tuần 1/2019, nhà đầu tư đến trong khoảng Nhật Phiên bản đã choán hơn một nửa con số này. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy dòng vốn FDI sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2019.

Kyoshin, Katolec Global Logistics và Sews-Components vietnam II là 3 cái tên đáng để ý trong báo cáo hấp dẫn FDI của Cục Đầu cơ nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) 04 tuần 1/2019. chậm triển khai là bởi, chỉ tính riêng tổng vốn đầu cơ đổ tham gia vietnam của 3 chủ đầu tư này đã lên đến 200 triệu đô la, chiếm đoạt tới hơn người yêu trong tổng số 364 triệu đô la Mỹ vốn FDI (đạt yêu cầu mới, ngày càng tăng và mua cổ lỗ phần) mà Nhật Bản rót vào hoạt động mua bán.

Nhật Bạn dạng tiếp tục giữ ngôi đầu

Cụ thể, Công ty TNHH Kyoshin (Việt Nam) tăng vốn đầu cơ thêm 134,7 triệu đô la nhằm mở rộng nhà xưởng đóng chai, gia công và xuất khẩu các linh kiện đồ điện, khuôn mẫu. Katolec Global Logistics Việt Nam đầu tư 65 triệu đô la Mỹ xây đắp kho bãi và lưu giữ hàng hóa tại Hà Nam. Hay Sews-Components Việt Nam II xây dựng nhà máy tại Hưng Yên với tổng vốn đầu cơ đạt yêu cầu 64,89 triệu USD.

Với 3 công trình lớn trên tổng số 5 công trình được tập đoàn điều hành FDI "điểm mặt, chỉ tên" trong báo cáo đầu cơ 04 tuần 1/2019, Nhật Phiên bản trở thành "vô địch" trong bảng xếp hạng FDI của Việt Nam, trên Hàn Quốc (349,1 triệu đô la) và Trung Quốc (307,8 triệu đô la Mỹ). Nhật Bản tiếp diễn trở thành cái tên được kỳ vọng trong năm 2019 sau khi đứng "ngôi đầu" trong năm 2018 với gần 8,6 tỷ đô la.

Ông Goki Nobuta, Tổng Giám đốc Công ti TNHH Khu công nghiệpThăng Long (Vĩnh Phúc) cho biết, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản tham gia vietnam vẫn đang tăng nhanh. Tại Khu kĩ nghệ Vĩnh Phúc cách đây không lâu đã có 8 tổ chức Nhật Bạn dạng tới đầu tư, dự kiến khi hoàn thành Khu kĩ nghệ đón khoảng 80 nhà đầu tư Nhật Bạn dạng đến đầu tư tập trung tham gia công nghệ cung cấp, công nghệ cao, chế biến động cơ, đóng hộp linh kiện, phụ tùng cho lĩnh vực kĩ nghệ siêu xe, xe máy, phụ kiện điện tử và sản phẩm cơ khí đúng mực.

Ngoài ra đó, theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, với chiến thắng của Nhật Bạn dạng trong đầu cơ vào Việt Nam trong hơn 30 năm qua, kể từ khi Luật Đầu cơ nước ngoài ra đời vào năm 1987, xu thế đầu cơ của Nhật Bạn dạng luôn bình ổn.

"Vì vậy, trong năm 2019 với đà vững mạnh và sản xuất đầu cơ của Nhật Bản năm 2018 gần đây, cũng như dự báo khuynh hướng, dòng vốn đầu cơ của Nhật Phiên bản sẽ tiếp tục tăng lên hơn trong năm 2019 so với 2018 và sẽ tiếp diễn lớn mạnh trong các năm tới", ông Thắng đánh giá.

Không để tuột cơ hội trong tầm tay

Ông Thắng nghĩ rằng mặc dù, có thể vừa mới đây phổ thông nhà tìm hiểu đã phân tích về những bối cảnh không thuận của trận chiến tranh thương nghiệp, ưu điểm của Việt Nam và thách thức đối với vietnam. Tuy nhiên, theo ông, trên cơ sở vật chất là đối tác làm ăn toàn vẹn, hiệu quả và sâu rộng thì khuynh hướng đầu tư của Nhật Bạn dạng tham gia vn vẫn tiếp diễn lớn mạnh và tạo ra trong công đoạn tới.

Cũng nghĩ là vốn FDI trong khoảng Nhật Bản đổ tham gia vietnam sẽ tăng song chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành tin rằng còn có nguyên nhân hậu việc Hiệp nghị Công ty đối tác kinh tế tiến bộ và đầy đủ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Bởi theo vị này, "chất" thị trường mà CPTPP đem lại cho nền kinh tế vietnam là rất lớn cho nên cùng với việc tăng mạnh thương nghiệp, gia tăng đầu cơ là cách thức mà Nhật Bản sử dụng triệt để thời cơ từ CPTPP khi Nhật Phiên bản và vietnam cùng là thành viên nhập cuộc.

Tuy thế, để vn thực sự "đắt khách" FDI, ông Thành nghĩ là những trị giá thị trường phải được bảo đảm. chậm triển khai là cải thiện môi trường đầu tư buôn bán, canh tân bộ máy hành chính trong đó đi sâu vào cải cách thể dè bỉu để thực thụ đạt được bộ máy nhà nước nhiều năm kinh nghiệm, sáng tỏ, có tính giải trình cao. Bởi theo ông, dù trước đó hầu hết lần Nhật Bạn dạng nhấn mạnh đến thông điệp gia tăng đầu tư tại vietnam khi thi hành chiến lược đầu tư "China +1", vn vẫn để "tuột" phổ biến cơ hội đón dòng đầu cơ chất lượng từ xứ sở "mặt trời mọc".

Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, ngay trong 04 tuần 1/2019, tổng vốn chứng nhận cấp mới, tăng thêm và đầu tư sắm cổ phần của chủ đầu tư nước ngoài là 1,9 tỷ USD, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018. Ước lượng các công trình FDI đã giải ngân được 1,55 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018. Các nhà đầu tư đã nhập cuộc tham gia 18 lĩnh vực/ngành quan trọng, tập trung tham gia ngành nghề công nghiệp sản xuất - chế tác, kỹ thuật công nghệ và bất động sản... Đây là con số cực kỳ hăng hái và rất có ý nghĩa trong bối cảnh bây giờ bởi tài chính đầu tư này sẽ bổ sung năng lực mới cho nền kinh tế, góp phần cho tăng trưởng.

Theo Đặng Hương

Vneconomy


Xem tại: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard