Hotline
0981 467 967

Quy luật Zen bỏ ra cho những người muốn êm ấm: Đổi mới một thứ, sung sướng một đời!

12:01

Chấm dứt một năm, cũng như mở đầu một năm mới, có thể nói là thời gian tốt nhất để nhìn lại những gì chúng ta đã làm suốt một năm qua, nhưng để khiến được việc ấy thì chẳng tiện lợi gì. Cuộc sống trước giờ của chúng ta luôn đầy ắp bởi những mối quan hệ thị trấn hội, rồi cả deadline và những chuyến ngao du.

Dĩ nhiên, ít khách hàng nào biết rằng, trên Trái Đất của chúng ta có một nơi, đó là bán cầu Bắc – nóng sốt, ngày ngắn đêm dài, nhịn nhường như rất khó để có thể thực hiện được những việc mà ta vẫn thường làm cho.

May mắn thay, Thiền tông (Zen Buddhism) sinh ra và được khẳng định là dựa trên các nguyên tắc của sự giản đơn. Leo Babauta - nhà sáng lập ra Zen Habits và là tác giả của một số khóa học cũng như sách điện tử về đổi mới thói quen, đã cắt nghĩa một cách thức tối giản những đặc trưng của Thiền tông trong bài viết này.

(Zen Habits là một blog được viết bởi Leo Babauta về việc thực hiện lề thói zen trong cuộc sống hàng ngày. Nó đưa ra các gợi ý về phương pháp sống và cũng bao gồm các tham chiếu nhiều lần về phương pháp Leo Babauta đã chấp hành những lề thói này. - PV)

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời! - Ảnh 1.

Để có thể đổi mới bất kỳ yếu tố gì trong cuộc sống, dù là thoát nợ, đủ sức khỏe để chạy marathon hay làm cho tình cảm mái ấm thêm khắn khít, thì đều phải bắt đầu trong khoảng những thay đổi nhỏ nhắn nhất. Chúng ta không cần phải lập nên một tiêu chí nào cả, đó chỉ là bước khởi đầu bé dại. Nó có thể chỉ kéo dài 10 phút, có thể là tự sẵn sàng cho bản thân một bữa trưa tốt cho sức khỏe chỉ trong 1 ngày/tuần hoặc có thể là cố gắng tiếp tục ở lại trong một cuộc rỉ tai dù bản thân không muốn và bỏ ra khoảng thời điểm ấy để lắng tai.

Babauta khuyên rằng để biến những đổi mới thành lề thói thì điều cần thiết là phải mở màn trong khoảng những đổi mới bé nhỏ, rồi dần dà "tích tiểu thành đại". Anh ấy cũng khuyên rằng chúng ta nên đổi mới một thứ gì đó trong mỗi 4-6 tuần, và chỉ nên tập trung từng thứ một chứ không nên ấp ủ đồm phổ quát điều đồng thời. Sau thời gian thử nghiệm, anh ấy đã lưu lại rất nhiều những lời dạy của bản thân và rút gọn thành một "thuật toán" để bạn có thể ứng dụng chấp hành bất kỳ đổi mới nào, bất kể bạn đang trong cảnh ngộ nào:

1. Khởi đầu trong khoảng những vấn đề bé nhỏ nhất.

2. Chỉ thi hành 1 thay đổi tại 1 thời điểm.

3. Đừng quá căng thẳng, hãy thả lỏng và tận hưởng điều chính mình đang khiến, cho dù kết quả có như thế nào.

4. Trân trọng từng bước đi trong quá trình.

Cái hay của cách thức chính là những điều nhỏ nhặt. Thay đổi bé dại thì mới không khó khăn để thực hiện. Và, bất kể thứ gì muốn giải quyết được ở chừng mực cao nhất, chất lượng cao nhất thì đều phải xuất hành từ những thứ tí hon nhất.

Theo Công Hoàng

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard