Hotline
0981 467 967

Rủ nhau hát karaoke 'giải' rượu bia: Chuyên gia đạo báo 3 tác hại cho sức khoẻ

13:31

Ảnh hưởng tới tiêu hóa

Hát karaoke là một trong những cách thức tốt để tạo điều kiện cho quần chúng giảm stress, luyện giọng, giải trí… Đương nhiên, không hề tất cả các thời gian hát karaoke đều tốt cho sức khỏe. Việc hát karaoke không đúng thời điểm nhất là sau ăn no có uống rượu.

TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng vietnam cho nhân thức thói quen hát karaoke ngay sau bữa ăn sẽ không tốt cho hệ thống tiêu hóa, tiêu hóa kém. Do sau ăn, thức uống sẽ mất một khoảng thời điểm để tiêu hóa, khi hát karaoke làm cho dạ dày bị phân tán, áp lực dạ dày tăng, dẫn đến tiêu hóa không tốt.

Người uống rượu bia làm cổ họng đang bị kích thích, hát karaoke sẽ làm cho máu dồn về thanh quản và cổ lỗ họng, gây xung huyết hoặc viêm họng. Vấn đề này lý giải tại sao mà số đông người bị mất tiếng sau những bữa tiệc liên hoan, hát hò.

Nguy cơ viêm loét miệng

Khi đi hát việc sử dụng chung một chiếc micro có nguy cơ bị nhiễm một số vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho sức khỏe. Theo một vài phân tích trước đây của viện Pasteur TP HCM đã cho thấy những chiếc micro tại phòng hát bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus.

Khuẩn Staphylococcus aureus là vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội lây bệnh nguy hiểm, dễ lây lan khi sức đề kháng thân thể yếu. Khi gặp mặt da bị xước khuẩn này khiến cho mủ gây nhiễm trùng trên da, qua đường miệng gây viêm loét miệng, loét họng.

 Rủ nhau hát karaoke giải rượu bia: Chuyên gia cảnh báo 3 tác hại cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Không nên hát karaoke sau khi thưởng thức rượu, bia.

"Vài nghiên cứu còn liệt kê tại phòng karaoke, trong không khí có hầu hết vi khuẩn thi thoảng khí như Bacillus, Coccus, Sprillum… Các loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như uốn ván, sốt thương hàn, nhiễm khuẩn huyết, dị ứng và viêm nhiễm đường hô hấp", TS.BS Sơn nói.

TS.BS Sơn khuyến cáo, đồ ăn, hoa quả ở trong phòng karaoke thường gọt, bổ sẵn và để trong thời gian dài có thể bị hỏng và quá hạn. Khi không may ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn nhẹ sẽ bị tiêu chảy, nặng sẽ là ngộ độc.

Khan giọng, viêm họng

Khi bạn hát karaoke, ngoài việc sử dụng âm lượng để biểu thị các bài hát thì việc cũ kĩ vũ người khác với âm lượng lớn có thể gây khô thanh môn gây ra khan giọng mất tiếng, ho và có thể viêm giọng. Để hạn dè bỉu tình trạng này nên uống phổ quát nước hoặc nuốt nước bột phổ biến lần để thanh môn không bị khô.

TS.BS Sơn khuyến cáo hát karaoke là hoạt động gây ra tiếng ồn. Các cuộc nghiên cứu cách đây không lâu đã kết luận rằng, bạn có nguy cơ bị suy giảm thính giác do tiếng ồn trong phòng kì quặc karaoke gây ra. Việc hát qua micro sẽ được khuếch đại lên trên nền nhạc, tạo ra chừng mực tiếng ồn lớn.

Việc tiếp xúc với không gian tiếng ồn lớn qua 2 tiếng trong phòng karaoke thì thính giác sẽ giảm đến 8dB, tác động trực tiếp đến khả năng nghe sau này.

Để tốt cho sức khỏe khi hát karaoke chuyên gia để ý

Không dùng rượu bia, chất kích thích đi hát karaoke

Lựa chọn các cơ sở hát karaoke uy tín, được thiết bị vừa đủ máy móc, khác biệt là các trang bị chống cháy nổ, tốt nhất là trong phòng thoáng khí, thông gió, có lối thoát hiểm,vệ sinh tinh khiết

Không hát karaoke sau khi ăn no, uống say

Không gào thét, hát quá to vì sẽ gây ảnh hưởng tới thanh quản và gây ô nhiễm tiếng ồn.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard