Hotline
0981 467 967

Rủi ro pháp lý có thể bớt nhiệt bất động sản năm Kỷ Hợi - VnExpress Kinh Doanh

15:03

Việc kiểm tra pháp lý hàng loạt công trình tại TP HCM sẽ làm cho nguồn cung mới sụt giảm, thanh khoản kém, tâm lý thị trường xáo trộn. 

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức rủi ro pháp lý là ẩn số đáng lo lắng năm Kỷ Hợi sau khi những diễn biến tiêu cực từng khuấy đảo thị trường năm 2018.

Các biến động pháp lý trong thời điểm qua gồm có: tăng nhanh kiểm tra, thanh rà soát trạng thái pháp lý tại hàng loạt các dự án trên khu vực đô thị. Đáng xem xét hơn cả là việc đô thị hạn giễu cợt cấp phép công trình mới trong quá trình 2018-2020, thậm chí những dự án trì trệ, "trùm mền" quá lâu có nguy cơ bị thu hồi.

Một cốt truyện ảnh hưởng xấu tới niềm tin thị trường cuối năm là UBND TP HCM báo cáo việc trợ thời dừng chuyển mục đích sử dụng 7 công trình nhà ở, phức hợp, thương nghiệp của một công ty lớn trên khu vực, bất chấp các dự án này đã được xây đắp hoàn chỉnh, thậm chí dân đã tham gia ở và có giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà đất.

Chuyên gia này phân tích, không may pháp lý trên hoạt động mua bán bất động sản đang chia làm 3 hàng ngũ chính. Thứ nhất là không may nảy sinh trong quá trình chuyển mục đích dùng, nhiều phần là những tài sản có căn do sở hữu nhà nước. Thứ nhị là rủi ro trong thời kỳ nhân tố chỉnh quy hoạch, kiến tạo. Thứ ba là rủi ro do có yếu tố lường đảo.

Cả 3 loại không may này đang tăng thêm trên thị trường BĐS TP HCM kể từ nửa cuối năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí có thể leo thang trong 12-24 bốn tuần tới. Căn nguyên là do công đoạn thanh rà soát pháp lý của các dự án trên địa bàn ngày một bít tất tay và đô thị đã chuẩn bị cho chiến lược hạn nhạo báng cấp phép dự án mới trong thời kỳ 2018-2020.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Ông Nghĩa dự đoán không may pháp lý sẽ khiến cho đổi mới thị trường BĐS theo chiều hướng đẩy kịch bản màu xám lên cao trào và ảnh hưởng đa chiều tới các yếu tố nhập cuộc thị trường.

Ảnh hưởng trước mắt của không may pháp lý BĐS là nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang do chi tiêu tài chính và chi phí đầu vào (chủ chốt là quỹ đất) leo thang. Hệ lụy tiếp theo là các công trình có ích thế thương mại càng lớn có nguy cơ xảy ra mâu thuẫn, khiếu kiện. Đối tượng mua hàng giao dịch BĐS năm 2019 sẽ đòi hỏi chứng minh hiện trạng pháp lý của dự án một cách khắt khe hơn. Ảnh hưởng lâu dài, đáng lo lắng nhất chính là tác động về tâm lý.

Trước tiên là sẽ có nhiều tổ chức bất động sản rơi tham gia tình thế khó khăn do không triển khai được công trình trong khi chi tiêu đã bỏ ra khá lớn hoặc các đơn vị môi giới tại Sài Gòn có thể "đói hàng", không có hàng để bán. Doanh số, doanh thu chịu nhiều áp lực sụt giảm.

Kế đến, các công ty BĐS niêm yết sẽ gặp mặt gian nan về việc lên tiếng thông tin cũng như vướng những khó khăn tâm lý nhất quyết trong việc vận động vốn trên sàn chứng khoán.

Tác động thứ ba là các hoạt động đầu cơ bất động sản theo thiên hướng đón đầu có thể bị đóng băng hoặc đứng giữa ngã ba đường khi biến động pháp lý ập đến.

Dường như, hoạt động mua bán thứ cấp (tậu đi bán lại) sẽ bùng nổ mâu thuẫn về pháp lý, tạo nên sự trì trệ và mất niềm tin, tác động trực tiếp đến thanh khoản và giảm nhiệt thị trường.

Dĩ nhiên, Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM tin rằng những cô động pháp lý không hoàn toàn mang ý nghĩa tiêu cực. Đây là thời cơ giảm tiết điệu thị trường một phương pháp quan trọng và kịp thời. Cốt truyện này có công dụng tích cực ở chỗ góp phần cân bằng lại hoạt động mua bán phổ thông đội ngũ lợi ích, chưa được nghiêm ngặt về mặt pháp lý.

Rủi ro pháp lý cũng làm cho các tổ chức chủ động định hướng lại ý tưởnrg phát hành nhà ở bền vững hơn. Đồng thời bất định này giúp chủ đầu tư tư nhân bé nhỏ lẻ không "liều lĩnh" chôn tiền vào BĐS như lúc trước, mà phải bình chọn lại đâu là cơ hội và thử thách thật sự.

Vũ Lê


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard