Hotline
0981 467 967

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của lĩnh vực thép

16:31

Hoạt động mua bán quặng sắt bùng nổ

Quặng sắt sẽ là hàng hóa được giới đầu tư trái đất theo dõi chặt chẽ nhất trong tuần này khi hoạt động mua bán Trung Quốc quay về thương lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Giá quặng sắt tại China tăng liên tục trong những tuần giáp Tết Nguyên Đán 2019 vì nhu cầu tích tụ hàng tăng. Trái ngược với dự đoán giá sẽ giảm sau kỳ nghỉ Tết, giá vật liệu này tiếp diễn tăng nhanh vì lúng túng thiếu nguồn cung từ Brazil.

Một số nhà phân tích tại dự đoán giá quặng sắt có thể đạt ba con số trong những ngày tới khi Trung Quốc khởi đầu cảm kiếm được hoàn toàn tác động trong khoảng cú sốc nguồn cung tại Brazil, nơi cung cấp 30 triệu tấn quặng sắt/năm cho thế giới.

Sau sự cố vỡ vạc đập tại một trong những khu vực khai thác quặng lớn nhất Brazil, chính phủ nước này yêu cầu tổ chức Vale ngưng dùng 8 con đập để chứa chất phế thải. Dự báo, sản lượng quặng sắt của Vale sẽ giảm 9% và công ty này chẳng thể thực hiện các đơn hàng xuất khẩu.

Hơn nữa, sự cố tại Brazil lại trùng với thời gian các doanh nghiệp thép TQuốc tăng cường tàng trữ hàng trước mùa xây đắp sau Tết.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 1.

Nguồn: Financial Times.

Nhà băng Credit Suisse, ANZ và Commonwealth là ba trong số nhiều nhà băng dự báo giá quặng sắt sẽ lên cao hơn. Ngay cả Goldman Sachs, một ngân hàng bấy lâu vẫn bi thương tham gia giá vật liệu này, cũng dự báo giá sẽ hồi phục vì nghĩ là các nước chế biến ngoài Brazil không thể tăng sản lượng đủ nhanh để lấp chỗ trống về nguồn cung trên hoạt động mua bán.

“Trong ngắn hạn, sự cố gián đoạn nguồn cung tại Brazil và những bất ổn bao quanh sẽ đẩy giá và bất định giá quặng sắt lên cao. Bởi, các nước sản xuất khác không thể điều chỉnh sản lượng đủ nhanh để bù đắp sự thiếu hụt từ Brazil”, hàng ngũ phân tách của Goldman cho nhân thức.

Kế hoạch gia hàng hóa cấp cao, Daniel Hynes, tại ANZ cho nhân thức nhà băng này vừa nâng dự báo giá quặng sắt trong ngắn hạn. “Chúng tôi dự báo giá giao ngay sẽ vượt 80 đô la Mỹ/tấn trong quý I và sẽ tiếp diễn tăng nếu như thiệt hại tại Brazil lớn hơn ước lượng ban sơ”. Về dài hạn, giá quặng sắt giao ngay được dự đoán ở 82 USD/tấn vào cuối tháng 6 trước khi giảm về 72 đô la/tấn khi sang năm 2020.

Cũng theo nhận định của đội ngũ chuyên gia tại Morgan Stanley, hoạt động mua bán quặng sắt sẽ không sớm đảo chiều. “Một khi bất ổn vẫn còn, quặng sắt vẫn có tài năng tăng giá trong ngắn hạn”.

Giá quặng sắt tăng liên tục trong nhị 04 tuần qua, với giá quặng chất lượng cao tăng hơn 30% và giá quặng chất lượng thấp tăng 50%. Ngay khi mở phiên 11/2, ngày đàm phán đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019, giá quặng sắt tại China vọt lên kỷ lục, với hợp đồng giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên là 96,66 đô la/tấn. Theo một nhà giao dịch ở Thượng Hải, giá tăng vì thiếu hụt nguồn cung và tâm lý đầu tư.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 2.

Nguồn: Reuters.

Để cải thiện chất lượng không khí, Tuyến phố Sơn, đô thị đóng hộp thép lớn của Trung Quốc, sẽ tiếp diễn vận dụng các giải pháp hạn chế giễu đóng chai đối với ngày công nghệ nặng, bao gồm cả thép, từ tháng 4 đến bốn tuần 9, theo tin tức trên website của tỉnh giấc Hà Bắc. Các nhà máy thép tại Tuyến phố Sơn sẽ phải giảm 50% công suất thiêu kết và tiếp diễn hạn nhạo báng công suất của lò cao.

Đà tăng giá có vững bền khi triển vọng nhu cầu ảm đạm?

Với đà đẩy mạnh của giá quặng sắt, giá thép thanh trên Sàn giao dịch Hàng hóa Mai sau Thượng Hải tăng hơn 4% lên cao nhất 5 bốn tuần ở 3.908 quần chúng tệ/tấn trong phiên 11/2. Tương tự, giá thép cuộn cán hot có lúc lên cao nhất kể trong khoảng bốn tuần 9/2018. Giá thép tăng cơ bản do giá nguyên liệu đầu tham gia tăng.

Ba năm qua, lĩnh vực thép Trung Quốc hưởng lợi lớn nhờ các giải pháp kích thích và chiến dịch cắt giảm nguồn cung của chính phủ. Tất nhiên, 2019 sẽ không phải là một năm vui tươi đối với lĩnh vực thép bởi triển vọng canh thụ vẫn ảm đạm trong bối cảnh kinh tế China tăng trưởng đủng đỉnh chạp.

Bình thường, khi kinh tế TQuốc phát triển chậm rãi lại, chính phủ sẽ khai triển các giải pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng. Đương nhiên, sang năm 2019, chính phủ China giữ tâm lý thận trọng hơn trong việc tung các gói kích thích kinh tế, khiến cho lĩnh vực thép hoang mang về triển vọng lớn mạnh yêu cầu.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 3.

Thực tại cho thấy, doanh thu bán hàng siêu xe tại TQuốc, ngành đóng gói tiêu thụ thép cuộn cán nóng lớn, giảm 2,8% trong năm 2018. Thị trường bất động sản cũng được dự báo suy yếu trong năm nay dù phổ biến công trình vẫn chưa kết thúc.

Với cả hai ngành nghề này, các cơ quan điều hành cho tới thời gian hiện tại đều chưa có động thái cung cấp nào. Khả năng chính phủ giảm thuế tìm xế hộp và nới lỏng qui định mua nhà được cho là không có.

Thay vì kỳ vọng vào chủ trương tăng mạnh đầu tư tham gia cơ sở vật chất của chính phủ, hoạt động mua bán giờ chuyển sang sốt ruột rằng chính quyền địa phương sẽ không có đủ vốn để khởi công các dự án này. Rủi ro Mỹ và Trung Quốc không đạt được ký hợp đồng thương nghiệp nào vẫn đè nặng lên tâm lý của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hơn nữa, theo truyền thông nội địa, chính phủ sẽ triển khai thêm các giải pháp hạn nhạo báng chế biến tham gia cuối năm nay, cùng lúc hy sinh tiêu chí về không gian để cung cấp tăng trưởng kinh tế.

“Tôi nghĩ rằng bữa tiệc của ngành thép đã chấm dứt”, ông Gao Zhenjiang, Giám đốc bán hàng của Tangshan Iron & Steel, một trong những nhà chế biến thép cuộn cán nóng lớn của China.

“Chỉ những bạn nào tiếp tục nâng cấp kĩ nghệ chế biến mới có thể sống sót. Vấn đề này có tức là những công ty nào đang dựa vào vào biến động giá cả sẽ gặp gian nan”, Giám đốc điều hành Ren Xiaolu của công ty Shanghai Evans Industrial nói.

Theo Phan Vũ/

Người đồng hành


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard