Hotline
0981 467 967

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt?

10:31

PV Báo Lao Động đã mua bán với các trạng sư của Đoàn trạng sư TP.Thủ đô về vấn đề này.

Trạng sư Quách Thành Lực (Cty Luật Thủ đô Tinh Hoa) cho nhân thức, theo quy định của luật pháp hiện nay, chưa có qui định chi tiết về việc ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia. Quy định mới nhất chỉ ở cơ chế dự thảo của Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa được đưa ra xin ý kiến.

"Trong dự thảo của Luật này có một trong những hành vi cấm là “cấm hành vi ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia”. Đương nhiên, luật này dự kiến tới tháng năm.2019 mới được Quốc hội chuẩn y. Còn bây chừ, vẫn chưa có những quy định chế nhạo tài cho hành vi ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia", Luật sư Lực nói.

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt? - Ảnh 1.

Trạng sư Quách Thành Lực.

Cùng mua bán về điều này Trạng sư La Văn Thái (Cty Luật TNHH Tầm Nhìn & Phồn thịnh Vượng) nghĩ rằng tuy hành vi ép uống rượu bia vẫn chưa có hình thức giễu cợt tài xử phạt nhưng hành vi này gây ra nhiều hệ lụy không trông chờ, điển chừng như tai nạn liên lạc, tấn công nhau, thậm chí đâm chém nhau chỉ vì "quá chén".

"Theo quy định quy định hiện giờ, việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông gây tai nạn hậu quả chết người, hoặc gây thương tích từ 61% trở lên hoặc gây thiệt thòi tài sản từ 100 triệu đồng trở lên, thì sẽ bị truy tìm cứu bổn phận hình sự", luật sư Thái chắc chắn.

Cũng theo luật sư La Văn Thái, đối với việc sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn thì đây là một cốt truyện tăng nặng theo pháp luật tại Điểm B Khoản 2 của Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Sườn hình phạt của cốt truyện này là trong khoảng 3 năm tù tới 10 năm tù.

Cả nhì vị luật sư đưa ra khuyến cáo tới độc giả của Báo Lao Động rằng: Nụ cười xuân mới khó có thể thiếu ly rượu chúc mừng nhưng hãy biết tiết dè bỉu khi sử dụng chúng để giảm thiểu những trường thích hợp đáng nuối tiếc có thể xảy ra.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Tuất 2018, cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn liên lạc làm chết 195 người, bị thương 199 người. Riêng ngày mùng 2 Tết có đến 42 vụ làm chết 36 người, bị thương 36 người.

Cũng theo thống kê trên, nhóm CSGT đường bộ đã kiểm tra, xử lý trên 19.000 vụ vi phạm trơ tráo tự an toàn liên lạc con đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng trong 7 ngày nghỉ Tết.

Cỗi nguồn chủ quản dẫn đến tai nạn liên lạc là do tài xế uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm; khu vực xảy ra tai nạn giao thông cốt yếu tại con đường nông thôn, ngoài thị trấn.

Theo Vân Trường

Công lao


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard