Hotline
0981 467 967

Tổng lực tăng tốc công trường metro Sài Gòn | MuaBanNhaDat

09:05

Những ngày cuối năm, đứng từ trên tòa nhà cao tầng ở huyện 1, nhiều người có thể nhận ra “con rồng” metro vươn bản thân từ rạch Văn Thánh ra bờ sông Sài Gòn, hướng về phía Đông TP.HCM.

Ở nơi “đầu rồng”

Depot Long Bình nằm trên vùng đất cao nhất của TP.HCM với trọng điểm nhân tố khiển chính của tuyến metro số 1, được nhiều người ví von là… “đầu rồng”. Một ngày cuối năm, theo chân những người xây dựng tuyến metro số 1 tới khu đất rộng hơn 27 ha của depot này, chúng tôi đã thấy hình hài của các khu công dụng như bãi đỗ tàu, xưởng bảo dưỡng tàu…

Nằm vắt ngang giữa depot là một “đường băng” rộng hơn 10 m, dài hơn 500 m. Ông Ihara (người Nhật, Giám đốc dự án depot Long Thành - CP2) cho biết trong thời điểm sắp đến, trên mặt con đường băng này sẽ mở màn lắp ray, các vũ trang điện, dấu hiệu… để hoàn chỉnh các con phố ray chạy thử tàu. Vào 04 tuần 3 đến, đoàn tàu đầu tiên trong khoảng Nhật sẽ được đưa về nằm trên đoạn ray 500 m này. Và khi các đoạn ray lắp dứt thì có thể cho đoàn tàu trong khoảng đây phát xuất ray chính ở khu vực ga Nhà thờ Miền Đông mới để cho chạy thử.

Tuyệt hảo nhất là khi bước chân tham gia tòa nhà điều hành trọng tâm, qua khỏi các bậc cầu thang còn thô ráp, nồng mùi vôi vữa, chúng tôi thấy trên các bức tường bao quanh đầy những lỗ vuông, lỗ tròn rải trong khoảng chân tường lên đến mái trần. Ông Ihara giải nghĩa, những lỗ vuông, tròn này sử dụng để luồn dây cáp ra các tủ điều khiển, màn hình quan sát… “Năm sau quay lại đây, đứng ở chỗ này bạn có thể xem hoạt động ở ga Bến Thành, Ba Son hay Bình Thái… Chỉ cần bấm nút là bạn sẽ thấy tàu đi, tàu tới, khách lên, khách xuống ở các ga đó”, ông Ihara nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Cuống quýt trở lại công trường Metro Sài Gòn

Nhớ lại những ngày cuối tháng 11.2018, Ban điều hành con đường sắt đô thị TP (MAUR) đích thực rơi tham gia khủng hoảng nhân lực. Hơn 50 trong gần 200 con người đã có nhiều năm gắn bó với MAUR thì người rũ áo ra đi, người khiến cho đơn xin nghỉ, người cáo bệnh… Họ đều là kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ được huấn luyện từ trong, ngoài nước do không chịu nổi những năm tháng thiếu lương, thiếu vốn liên hồi nên phải nói lời chia tay.

Bốn tuần 1/2019, hơn 10 ngày sau khi ông Bùi Xuân Cường đến làm cho trưởng ban MAUR, phổ biến người đã đi và định đi đã quay trở lại. Ông Cường cho nhân thức chuẩn bị thu nhận những cán bộ có rộng rãi năng lực, trải nghiệm và tinh thông thông lệ quốc tế trở lại khiến cho việc. “Bởi sắp tới khi được cấp vốn bổ sung cho dự án tuyến metro số 1, chúng tôi cần đa số kỹ sư phụ trách các công việc để đưa tuyến con đường này vào vận hành và chuẩn bị triển khai thành lập tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương” - ông Cường cho nhân thức.

Trên các công trường, gói thầu của tuyến metro số 1, chúng tôi gặp mặt lại Dương Hữu Hòa, Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc Ban điều hành công trình 1 thuộc MAUR, người được bằng hữu gọi vui là “kỹ sư trưởng” của công trường metro này. Bốn tuần trước Hòa đã khiến cho đơn xin nghỉ việc vì căn bệnh bao tử hành hạ. “Tính mình cả nghĩ, cả lo nên cứ nghĩ tới cơn khủng hoảng ở MAUR là dạ dày lại đau, đau tới quặn thắt! Nhưng giờ thì đỡ rồi, khỏe dần lại rồi”, Hòa nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Những “ninja” hàn, lắp đường ray tại công trường Metro

Những ngày giáp xuân, tiết trời Sài Gòn có phần se lạnh, nhưng bên trong lòng chữ U của các nhịp dầm đi trên cao thì luôn hot hầm hập. Tại các địa điểm hàn, nối các thanh ray còn thêm cái nóng từ các máy hàn nhiệt độ cao bốc ra. Những người thợ ở đây trong khoảng mặt, đầu cho tới tay chân bịt độc đáo bởi những tấm vải ngăn nắng nóng, tấm che lửa hàn đang say sưa làm cho việc, trông họ như những “ninja” đáng gờm.

“Kỹ sư trưởng” Dương Hữu Hòa trưng bày với chúng tôi trật tự hàn, lắp chuỗi hệ thống trục đường ray. Theo đó, từng thanh ray dài 25 m sẽ được nối với 7 thanh khác, tạo thành một dây ray dài 200 m. Một dây ray hoàn chỉnh có chiều rộng là 1,435 m. Bên dưới hệ ray và tà vẹt là các hộp chống rung đảm bảo cho tàu chạy êm thuận, không phát hành tiếng ồn. Trước khi hàn, công nhân sẽ chà sạch sơn chống rỉ trên mặt của hai thanh ray. Mỏ hàn điện cao tần cũng được chà sạch sẽ trước khi mở máy hàn để bảo đảm cho điện áp bắn ra đúng tiêu chuẩn, yêu cầu công nghệ.

“Kỹ sư trưởng” Dương Hữu Hòa cho nhân thức thêm, đến nay tòa tháp Metro đã lắp được gần 4 km ray đôi đoạn hơn 17 km đi trên cao. “Dự kiến chiến lược đến đây sẽ kéo kết thúc ray tiếp giáp với depot Long Bình và trên nhị chiều của ray đôi sẽ lắp chuỗi hệ thống điện cơ. Trong quý I/2019, các đầu máy, toa xe về tới vietnam là có thể chạy thử đoàn tàu trước tiên”, Hòa nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Những cuộc hội thoại… đứng

Chiều 25/1, tại hội sở MAUR đã diễn ra cuộc chạm chán các nhà thầu, cơ quan giải đáp đang tham gia xây đắp tuyến metro số 1 và một vài sở, lĩnh vực của TP. Yếu tố hấp dẫn là khi cuộc mua bán lên đến “cao trào” đã chuyển thành cuộc đối thoại mà các bên đều… đứng!

Một nhà thầu đứng dậy nói có phổ quát gói thầu đã khiến ngừng nhưng đủng đỉnh thanh toán, kéo theo tiến độ bình thường bị lừ đừ 5-6 04 tuần. Từ đó tiến độ tổng thể của toàn công trình bị lờ đờ và phải đến cuối năm 2021 mới có thể chạy tàu, thay vì năm 2020. Một trong những vướng mắc lớn tại công trường metro là nhân tố hồ sơ pháp lý, thủ tục giám định giấy má khoa học cho nhiều hạng mục bị các sở GTVT, Xây đắp, KH&ĐT… bị “ngâm”.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT, đứng dậy giải đáp cương trực rằng phổ thông hồ sơ công nghệ của nhà thầu, Ban quản lý các con phố sắt đô thị TP có chất lượng chưa cao; Việc phối phù hợp giữa các sở để đánh giá giấy tờ chưa tốt, có phổ biến hạng mục can hệ tới rộng rãi sở, ngành nên thời gian đánh giá ở từng sở để đạt tới hợp nhất phổ biến thường bị kéo dài…

Đại diện Tập đoàn Phù hợp tác quốc tế Nhật Bạn dạng (JICA), ông Kota Murakami, cũng đứng và yêu cầu Ban quản lý tuyến đường sắt thị trấn phải thúc thường xuyên tiến độ của các nhà thầu, cùng lúc TP phải có ý tưởnrg vốn năm 2019 ngay cho toàn dự án ngay từ đầu bốn tuần 2 tới. “Tôi đề xuất các nhà thầu tham gia công trình này cần có ý thức trách nhiệm hơn nữa vì công trình metro này, vì quan hệ tốt đẹp Nhật Bản - vietnam”, ông Kota Murakami nói.

Cuối buổi đối thoại, ông Bùi Xuân Cường nói mong rằng đến đây sẽ không chỉ có những cuộc hội thoại đứng trong phòng họp mà diễn ra ngay trên công trường. Các đối tác quản lý, nhà thầu, tư vấn, giám sát cùng ra công trường, vướng mắc chỗ nào cùng đứng tại chỗ đàm đạo, mua bán, thậm chí phản biện đến cùng. “Năm mới, MAUR muốn phá phương pháp làm cho việc trong văn phòng, chuyển sang bám sát từng công trường, từng hạng mục. Có vậy mới tăng tốc, đẩy tiến độ lên được”, ông Cường thể hiện sự quan trọng.

Tin tưởng năm 2020 đoàn tàu lăn bánh

Sau 12 năm triển khai xây đắp, tới cuối năm 2018, tổng khối lượng của công trường tuyến metro số 1 đạt khoảng 62%. Trong 2 năm còn lại, với gần 40% khối lượng yên cầu sự nỗ lực, tăng tốc rất lớn. Để bảo đảm tiến độ, ông Bùi Xuân Cường cho nhân thức nhu yếu sự thay đổi mạnh mẽ cách điều hành, điều hành công trình; đặc biệt là sự phối hợp và mĩ ý của các nhà thầu, trả lời, giám sát và các công ty can hệ.

“Với phương châm "Cấu kết - Kỷ cương - Thông minh - Tăng tốc - An toàn - Hiệu quả", với nhã ý trong khoảng phần đông người dùng Nhật Bản và Việt Nam, tôi tin công trình sẽ cán đích năm 2020, đoàn tàu chính thức lăn bánh”, ông Cường chắc chắn.

Sắp đến, việc xây dựng thắng lợi tuyến metro số 1 sẽ là động lực giúp cho TP sản xuất mạnh từ trọng tâm hướng ra phía Đông - Đông Bắc. Tuyến metro này sẽ là xương sống của sự tạo ra chuỗi hệ thống cơ sở giao thông thị trấn và vận chuyển hành khách công cộng của TP…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard