Hotline
0981 467 967

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh sắm đất tiền tỷ - VietNamNet

19:33

Rắn thương phẩm được giá, giá trứng cũng cao ngất ngưởng, người dân “làng tử thần” Vĩnh Sơn trúng đậm tiền tỷ. Nhà nhà người người ôm tiền giành nhau đi sắm đất mở rộng mô hình chế biến, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở xã.

Cơn sốt đất ở “làng thử thần”

Ngồi trong căn nhà 2 tầng khang trang bề thế, anh Hạ Văn Cương ở thông 3 (Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khoe: “Căn nhà 2 tầng này thê thiếp chồng tôi xây được từ năm 2013 cũng là nhờ con rắn”.

Chuồng rắn nằm sát nhà, với phần mái che được thiết kế có thể lấy ánh sáng mặt trời trực tiếp ví như muốn. Chỉ vào hàng ngàn chuồng rắn, hay còn gọi là hang rắn, nằm dưới chân chính mình, anh Cương cho biết, nhà anh xây đơn giản toàn chuồng trệt, những nhà khác xây chồng tầng lên nhau giống như kiểu tủ giữ đồ cá nhân cho khách ở các văn phòng phẩm. Mỗi ô giam cầm một con rắn. Cửa hang đều được khiến cho bằng gỗ với tấm lưới sắt mắt tí hon để luôn thể tạo dựng cửa cho rắn ăn, dọn vệ sinh, cùng lúc cũng để dễ quan sát hơn.

Những nhà khác họ nuôi vài ngàn con rắn, cứ chỗ nào đất trống là được xây dựng làm cho chuồng nuôi rắn. Nhà anh đất chật nên chỉ nuôi được 1.700 con rắn mang bành.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Mấy năm gần đây người địa phương làng Vĩnh Sơn trúng đậm nhờ nuôi rắn sinh sản bán trứng cho Trung Quốc với giá cao

Theo anh Cương, nghề nuôi rắn không quá khó nhọc song cũng đầy rẫy hiểm nguy. Nhưng đổi lại, khoảng 3 năm trở lại đây, thương nhân TQuốc về tận phố thu tậu trứng rắn và thịt rắn với giá cao lêu nghêu ngưởng. Cụ thể, giá trứng thu tậu có lúc lên đến 90.000 đồng/quả, giá thịt rắn lên đến 700.000 đồng/kg.

Rắn hổ mang trâu mỗi năm đẻ nhị lần, còn mang bành thì mỗi năm đẻ duy nhất một lần. Mỗi ổ trứng trong khoảng 20-30 quả. Thế nên năm vừa rồi, phổ biến mái nhà chiếm được tiền tỷ từ bán trứng và rắn thương phẩm cho China.

“Năm 2018, bà con trúng đậm, thu tiền tỷ. Hiện giờ trong phố, bà con nghe ngóng được chỗ nào bán đất là giành nhau đến tìm ngay”. Anh Cương cho hay, thu nhập của những hộ nuôi rắn khá cao, nhất là những hộ nuôi diện tích lớn. Có tiền, họ muốn tìm đất để mở mang chuồng trại, một phần sắm đất để đó như của dành dụm.

Thế nên, năm vừa rồi, ở xã xảy ra cơn sốt đất chưa từng có. Đầu năm mảnh đất 100 mét vuông giá chỉ có 350 triệu tiền việt, tới giữa năm sau mùa bán trứng rắn, giá đã vọt tăng lên 1 tỷ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Có những ổ trứng rắn mang bành giá lên đến 2-3 triệu đồng

“Vừa rồi đấu giá đất ao ở làng giá cũng lên tới 1,1 tỷ đồng/suất. Những chỗ khác giá cũng gần tỷ đồng/suất”, anh chia sớt.

Thật ra khiến nghề thì lúc thắng lúc thua, có người trúng đậm cũng có người thua lỗ phải bỏ nghề. Nhưng với người dân Vĩnh Sơn, con rắn đã giúp họ đổi đời, phổ thông nhà trở nên phong phú, thành tỷ phú. Còn với anh Cương, không kiếm được bản thân mình là tỷ phú, song anh khẳng định cuộc sống phong phú ấm no của anh có được cũng là nhờ con rắn.

“Ba má tôi nuôi rắn từ năm 1996, còn vợ chồng tôi mãi tới năm 2002 mới mở đầu nuôi. Bây chừ thì đồng minh rắn đã lên tới 1.700 con. Năm vừa rồi doanh thu từ tiền bán trứng được hơn 1 tỷ, rắn thương phẩm vẫn ở trong chuồng chưa bán. Những năm trước đó, số lượng rắn nuôi ít hơn nhưng cung phi chồng tôi cũng thu được một số trăm triệu mỗi năm”, anh bật mí.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Rắn lột da, người dân gom lại đem bán được với giá 200.000 đồng/kg

Mơ thành làng nghề ngao du, phục vụ

Mua bán với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ toạ UBND phố Vĩnh Sơn - cho biết, toàn phố có 1.395 hộ dân thì có tới 750 hộ nuôi rắn. Trong đó, hộ nuôi ít cũng một số trăm con, hộ nuôi quy mô lớn thành những trang trại lên đến một số ngàn. Người dân ở đây đã biết áp dụng hiện đại kỹ thuật công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả đóng gói, chăn nuôi, như chú trọng đầu tư kho lạnh, nhà ấm, phòng chữa bệnh cho rắn,... Vì thế, hiệu quả chăn nuôi ngày càng được nâng lên.

Hiện tổng bè đảng rắn bố mẹ khoảng 181.591 con. Năm 2018, khoảng 1,62 triệu quả trứng rắn được bán cho Trung Quốc và 60 tấn rắn thương phẩm. Năm 2017, tổng thu nhập trong khoảng chăn nuôi và các phục vụ khác trong khoảng rắn của phường ước đạt 95 tỷ đồng. 

Những năm gần đây doanh thu của người nuôi rắn rất bất biến. Số lượng hộ có doanh thu 1-2 tỷ đồng/năm tương đối phổ thông, thậm chí có hộ thu tới 3-4 tỷ đồng/năm. Những hộ nuôi trung bình doanh thu mỗi năm khoảng 400-500 triệu tiền việt. Hộ nuôi diện tích bé cũng đút túi 500-100 triệu tiền việt/năm, ông Dũng cho hay.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Phổ biến nhà bán trứng rắn, rắn thương phẩm thu tiền tỷ, đem đi tậu đất

Dù con rắn giúp người dân cày Vĩnh Sơn đổi đời, có cuộc sống no đủ, phổ quát người trở thành triệu phú rồi tỷ phú, song ông Dũng thừa nhận rằng, rắn thương phẩm và trứng rắn vẫn chỉ xuất qua TQuốc bằng con đường tiểu ngạch, không vững bền, đa dạng không may cho người chăn nuôi. Mỗi khi hoạt động mua bán TQuốc “ăn hàng” thì người nuôi rắn lãi cao và trái lại.

“Xuất bán được chính ngạch sang TQuốc sẽ có tính bình ổn hơn. Muốn vậy phải nhờ công ty tính năng cùng vào cuộc hỗ trợ, đồng hành cùng bà con nông dân Vĩnh Sơn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho hay, tỉnh giấc Vĩnh Phúc đã phê thông qua dự án xây dựng phường Vĩnh Sơn thành “Làng nghề chăn nuôi rắn - ngao du - dịch vụ”.

Xã đã quy hoạch gần 21ha cho công trình làng nghề chăn nuôi, đóng gói rắn tập trung bao gồm: Khu chăn nuôi và chế biến các item trong khoảng rắn, khu phục vụ ngao du (chợ tham quan, ăn uống và mua sắm những sản phẩm đóng gói trong khoảng rắn). Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn gặp gỡ rộng rãi gian khổ và chưa thể khai triển do vướng bận rộn về phóng thích mặt bằng, kinh phí đầu cơ.

Trong khi đó, Vĩnh Sơn mới chủ chốt xuất bán rắn thương phẩm và trứng rắn, các item khác đóng hộp từ rắn choán tỷ lệ rất bé xíu. Nếu như khu làng nghề được xây đắp sớm và đi vào hoạt động thì rắn và item trong khoảng rắn sẽ được quảng cáo nhiều năm kinh nghiệm hơn đến đối tượng mua hàng và khách vãn lai.

Bảo Phương


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard