Hotline
0981 467 967

Vì sao chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung lại khiến cho các công ti kĩ nghệ China như ngồi trên đống lửa?

13:31

Thời quan qua, chúng ta đã nghe tất cả về việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gây ảnh hưởng lớn tới ý định mua iPhone mới tại hoạt động mua bán TQuốc vì nền kinh tế Trung Quốc vững mạnh chậm chạp lại và người địa phương dành dụm chi tiêu hơn.

Nhưng còn các công ti công nghiệp Trung Quốc, liệu họ sẽ chịu ảnh hưởng ra sao dưới sức ép của các lệnh áp thuế do Mỹ đặt lên cho hàng hóa xuất khẩu trong khoảng TQuốc?

Giới phân tách cho rằng, tiêu chí sau cuối của Mỹ khi gây sức ép kinh tế với Bắc Kinh, đó là khiến các công ti kĩ nghệ China chạm chán gian nan trong việc nhập khẩu các kĩ nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chuyên trang TechWireAsia, chuyên gia kinh tế cao cấp Alicia Garcia Herrero khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đã biểu đạt những tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với các hãng kĩ nghệ China.

Các hãng kĩ nghệ TQuốc gặp khó vì không biết tậu linh kiện từ Mỹ như thế nào?

Đối với bất kỳ một trận chiến thương mại nào nổ ra, đối tượng chịu thiệt chính cam kết vẫn là nền kinh tế của một nước nhà, sau đó tới các nhân tố kinh tế như các công ty cá nhân và nhà nước. Đen thui thay Huawei và ZTE lại là những công ty công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề hà từ cuộc chiến này.

Giới chức Mỹ kết tội rằng, kĩ nghệ mạng 5G của Huawei tiềm tàng nguy cơ đối với an ninh non sông và các quan chức Mỹ không muốn liều lĩnh để Huawei xây dựng mạng 5G của nước này vì lo sợ sẽ bị thám thính.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến các công ty công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 1.

Áp lực của Mỹ là khủng khiếp khi nước này sẵn sàng kêu gọi bạn bè sớm ban hành lệnh cấm Huawei. Hiện nay ngoài Mỹ đã có thêm Áo, New Zealand đã quyết định cấm cửa Huawei xây đắp mạng 5G.

Ngoài Huawei, chúng ta không thể bỏ lỡ trường phù hợp của ZTE và đa dạng hãng điện thoại thông minh China khác đang gặp khó tại thị trường Mỹ. Phần đông các hãng kĩ nghệ Trung Quốc đều đang phải vật lộn để khắc phục hậu quả trực tiếp lẫn gián tiếp của trận chiến thương nghiệp.

Đỉnh điểm của sự bít tất tay là khi ZTE lo ngại kỹ năng phá sản vì các lệnh trừng trị khắc nghiệt của Mỹ làm cho tổ chức kinh doanh này không thể tìm được nguồn linh kiện như chip giải quyết, bộ nhớ, cảm biến hình ảnh, hệ điều hành từ các ông lớn như Google, Intel, Micron, Qualcomm.

Các nhà đóng hộp điện thoại thông minh TQuốc đang dựa vào nhiều phần tham gia ứng dụng và phần cứng của các công ty Mỹ. Lấy đơn cử như phiên bản quyền hệ quản lý Android trên điện thoại hay kĩ nghệ chip của Qualcomm trên điện thoại thông minh Android.

Chiến tranh thương mại có thể là duyên cớ gián tiếp làm cho tốc độ ra mắt vật phẩm mới của các hãng China trở thành lờ đờ hơn

Găng tay thương nghiệp Mỹ-Trung sẽ tác động rất lớn tới tốc độ phát triển mạng 5G của Trung Quốc. Bất chấp kĩ nghệ tiên tiến nhưng việc Mỹ và các bạn hữu chối từ kĩ nghệ 5G cũng làm Huawei lâm vào tình cảnh tới lui lưỡng nan. Khi có công nghệ nhưng chẳng thể vận dụng, Huawei sẽ tốn một khoản chi tiêu tạo ra lớn, thậm chí thua thiệt các đối thủ như Nokia hay Samsung trong lịch trình xây dựng mạng 5G tại các nước nhà trên thế giới.

Thuế quan có thể phá vỡ vạc sự liên minh chuỗi cung cấp của các hãng công nghiệp TQuốc, đồng thời buộc các hãng này phải yếu tố chỉnh thời gian công bố sản phẩm mới muộn hơn. Hơn hết sự thấp thỏm của Mỹ đối với công nghiệp của China không chỉ làm cho tổ chức kinh doanh nắm công nghệ đó chịu thiệt hại mà còn phát triển hiệu ứng dây chuyền, bao phủ toàn cục hoạt động mua bán trái đất.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến các công ty công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 2.

Về lâu dài, chiến tranh thương mại có thể dẫn tới sự phân mảnh của chuỗi hệ thống kinh tế và vốn đầu tư thế giới. Căn do do động thái chiến lược từ cả hai phía trong việc hiện ra các cấu kết đối nghịch.

Nhìn thẳng tham gia sự thực để thấy, chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung sẽ không bao giờ buông tha cho các công ti công nghiệp TQuốc. Đặc biệt với những công ty phụ thuộc nhiều phần vào nguồn linh kiện nước ngoài sẽ phải chịu thiệt hại lớn nhất.

Ông Herrero kết luận: "Tổng quan, chúng tôi dự báo China sẽ phải đương đầu với phổ thông gian truân hơn do cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào vững mạnh năng suất và hiện đại kĩ nghệ. Đặc biệt dân số China đang có khuynh hướng phát triển chậm chạp lại".

Bây chừ Mỹ và Trung Quốc đang tích cực thương lượng để mua ra giải pháp cho cuộc chiến găng tay này. Nếu mọi thứ suông sẻ, các công ti kĩ nghệ TQuốc trước nhất sẽ có cơ may thoát khỏi những ảnh hưởng khủng khiếp trong khoảng quan thuế của Mỹ.

Ngoài ra đó, các hãng này cần phải hăng hái theo đuổi các giải pháp mềm mỏng mảnh với giới chức Mỹ nhằm khôi phục niềm tin và mở ra thời cơ tiếp tục sản xuất tại hoạt động mua bán Mỹ.

Tham khảo TechWireAsia

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard