Hotline
0981 467 967

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Thủ đô: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ

21:01

Tết không được về ảm đạm lắm!

Mắc phải căn bệnh suy thận gần hơn nhì năm qua, em Lò Văn Xôm (12 tuổi, quê Lai Châu) đã phải lên Thủ đô, nhập viện nhi trung ương để truyền máu.

Và cũng quãng thời gian ấy, cậu bé xíu này phải xa gia đình, làm bạn với giường bệnh. Một cái tết đã qua, cái tết nguyên đán 2019 lại tới, nhưng cả nhị tết Xôm không được về nhà, phải thui thủi trong căn nhà trọ chật chội cạnh viện nhi.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 1.

Em Lò Văn Xôm hai năm nhân tố trị ở bệnh viện Nhi trung ương, không được về quê ăn tết cùng mái ấm.

San sớt với chúng tôi, bà Lò Thị Xòn (53 tuổi, bà Nội Xôm) cho nhân thức, cháu nội của bản thân mình bị căn bệnh thận đã hơn 2 năm nay. Bình thường, bố em phải đi làm cho kiếm tiền nuôi gia đình, để chữa trị bệnh cho Xôm.

Nhì năm nay, Xôm vấn đề trị tại bệnh viện, cũng là hai năm Xôm không được về quê ăn tết cùng gia đình, ông bà. Mẹ em đang phải nuôi con nhỏ nhắn, bao vất vả một chính mình bố Xôm đảm nhận, toan lo.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 2.

Bà Xòn để mắt cháu nội mình tại bệnh viện.

"Năm rồi cháu không được về nhà, vì con đường xa, cận ngày về thì cháu còn bận ca truyền máu, nên khi xong xuôi thì muộn quá không còn xe. Mà về được vài ngày cũng tội, mệt cháu nên phải ở lại Thủ đô.

Thương cháu nhưng không biết làm sao, năm rồi cả nhì bố con ở lại đây, năm nay cũng vậy, mấy ngày nữa là bố nó xuống chăm, tôi về nhà lo cho nhị mẹ con ở quê", bà Xòn san sẻ.

Nằm trên giường bệnh, khi nhắc đến tết, đôi mắt Xôm lại hiện lên nỗi ảm đạm man mác. Xôm nói với chúng tôi, rằng rất muốn được về nà với bác mẹ, ăn tết cùng ông bà, được chơi với em, không muốn ở lại đây.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 3.

Bệnh tật hoành hành khiến cho khao khát về quê ăn tết của Xôm bị dập tắt.

"Ở lại đây buồn lắm, muốn về quê ăn tết nhưng cháu không về được, chỉ mong nhanh khỏi bệnh để về nhà, cháu buồn lắm. 

Năm ngoái cháu đã phải ở lại trong căn phòng trọ trước cổng bệnh viện rồi, năm nay chắc vẫn phải như vậy", Xôm ngậm ngùi.

Lời Xôm nói làm những người trong phòng bệnh như chết im, bùi ngùi đau xót. Bởi rộng rãi người trong số đó điều có cảnh ngộ như Xôm.

Chỉ mong con khỏe, tết không còn cần thiết nữa

Phương pháp giường bệnh của Xôm không xa, em Trương Quang quẻ Bình (SN 2008, quê tại thôn Hòa Phú thị trấn Hòa Lộc, thị xã Hậu Lộc, thức giấc Thanh Hóa cũng rơi vào tình cảnh gần giống.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 4.

Những ngày giáp tết, Bình phải năm viện để truyền máu.

Không bạn nào nghĩ là, bé bỏng Bình có gương mặt thanh thoả, ánh mắt trong vắt lại mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, phải nằm viện gần 4 năm qua. Sức khỏe dần suy giảm nên em phải nghỉ học.

Anh Trương Văn Sử (bố của Bình) cực khổ cho nhân thức, trước Bình anh còn có cô con gái. Thời gian con trai của anh được chẩn đoán suy thận quá trình cuối anh cực khổ cực kì.

Nhưng vì tình thương bỏ ra cho con, anh đã khiến cho mọi phương pháp cứu lấy con bản thân. Khổ sở hơn, thời kỳ khó khăn khan này, người hậu phi của anh đã rời bỏ ba bố con ra đi.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 5.

Anh Sử kể lại những quãng thời gian khốn khổ của mình.

"Tôi cùng con lang thang vòng vo BV Nhi từ năm 2015 tới nay đã hơn 3 năm để chữa bệnh cho con. Do cháu phải lọc máu, yếu tố trị theo chu kỳ 1 tuần 3 lần nên không thể về quê hay đi đâu được nên phải thuê trọ gần viện để một thể vấn đề trị.

Những năm bốn tuần cay đắng của thế cuộc cứ đến với bố con tôi, con bệnh tiền không có, cung phi bỏ đi xứ người. Tôi chán nản vô cùng nhưng thương con vẫn phải nỗ lực", anh Sử san sớt.

Gần 4 năm đưa con ra Hà Nội chữa bệnh, xem bệnh viện như là nhà, cuộc sống của hai bố con anh khốn khổ, bần cùng.

Nhì bố con anh phải ở trong căn nhà trọ chưa đầy 10 mét vuông nằm trước cổng bệnh viện Nhi trung ương, bốn tuần phải trả gần 2 triệu tiền việt.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 6.

3 năm không được về quê ăn tết, bố con anh Sử phải ở lại trong căn nhà trọ lụp xụp, tồi tàn.

Trong căn phòng tồi tàn chật hẹp, chẳng có gì ngoài những bộ quần áo cũ anh Sử đi nhặt trong khoảng các doanh nghiệp từ thiện và những túi thuốc của nam nhi.

3 năm qua, đã nhì cái tết anh và con phải ở lại Hà Nội không được về quê thăm cô con gái. Những ngày tết người người, nhà nhà sung sướng thì nhì bố con anh lại thui thủi trong căn nhà trọ.

Tết đối với bố con anh cũng chẳng khác ngày thường là mấy, những ngày này hên nhị bố con thu được cặp bánh bác do hội trong khoảng thiện mang đến, thêm thì anh sắm cho con vài gói kẹo.

Tết năm nay cũng vậy, dù đã sát ngày về nhưng do lịch truyền máu của Bình nên nhì bố con đang hot lòng.

Bình nói với chúng tôi, em muốn được về nhà vì lâu lắm rồi không được về, muốn về đón tết cùng ông bà, họ hàng.

"Em muốn về đón tết, muốn về quê với ông bà, ở đây ảm đạm lắm. Em cũng muốn gặp mẹ, lâu lắm rồi em không thấy mẹ đâu, em nhớ lắm", Bình nói.

Nhìn nam nhi càng ngày càng nhỏ nhắn di, anh Sử như đứt từng đoạn ruột, anh nói giờ đây chỉ cần con khỏe, bệnh tình tuyên giảm là mừng lắm rồi. Còn tết, không còn tâm tưởng để nghĩ tới nữa.

Với những người thông thường, khỏe mạnh, những cái Tết xa nhà đã làm cho người ta cảm thấy ai oán, huống chi những người bệnh, đang từng giờ, từng phút chiến đấu với bệnh tật, đương đầu tử sinh.

Theo Ngọc Thắng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard