Hotline
0981 467 967

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“

23:32

Chiều 14/3, Tòa án Quần chúng. # TP.Hà Nội thành lập phiên xét xử sơ thẩm vụ án mâu thuẫn quyền chiếm hữu trí não vở diễn được coi là thực cảnh đầu tiên tại vietnam giữa Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Tuần Châu Thủ đô và Công ty Cổ hủ phần Đầu tư Tổng thích hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Vụ xử mâu thuẫn bạn dạng quyền có phổ quát cốt truyện phức hợp và kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ mới xong xuôi phiên sơ thẩm.

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 1.
Đạo diễn Việt Tú (ngoài cùng bên trái) hầu toà do liên quan đến vụ kiện mâu thuẫn quyền sở hữu vở diễn. (Ảnh: Trọng Phú)

Chuẩn bị bàn giao quyền sở hữu vở diễn

Theo đơn khởi kiện, ngày 16/11/2015, Tổ chức kinh doanh Tuần Châu và Công ti DS đã ký phù hợp đồng với tổng trị giá hơn 7,3 tỷ đồng. Theo đó, Công ti DS kiếm được thực hiện tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" (tên khác là "Thuở ấy xứ Đoài").

Tuần Châu khẳng định đã đầu tư xây đắp kịch bạn dạng vở diễn, trả tiền cho đạo diễn Việt Tú hơn 7 tỷ đồng và chi gần 6 tỷ đồng cho việc thao diễn năm 2017 nên có quyền chiếm hữu. Cho nên, việc đạo diễn Việt Tú tự ý hoàn thành thủ tục bảo hộ quyền tác giả và khai thác vật phẩm "Thuở ấy xứ Đoài"...là không đúng pháp luật.

Trong quá trình đưa ra trình diễn thử nghiệm, do có vài quan điểm cho rằng vở diễn còn phổ thông thiếu sót, chưa thực hiện được hy vọng nên Tổ chức kinh doanh Tuần Châu bắt buộc thuê doanh nghiệp khác xây dựng chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Trong phiên tòa chiều 14/3, Tuần Châu đòi hỏi DS trả lại tác quyền vở diễn và bồi hoàn hơn 6 tỷ đồng chi tiêu mà Tuần Châu đã chi để dàn dựng vở diễn thay thế cũng như thuê luật sư khắc phục tranh chấp can dự đến vở diễn "Ngày xưa".

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 2.
Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa ngày 14/3.

Về phần mình, đạo diễn Việt Tú chắc chắn, "Ngày xưa" là sản phẩm trí óc của bản thân khi anh đã có ý tưởng về vở diễn từ 2009. Việc đạt yêu cầu bạn dạng quyền là yếu tố vạn bất đắc dĩ khi anh đã ân hận thúc và hướng dẫn chi tiết Công ty Tuần Châu chứng nhận nhưng không thu được đánh giá. Ví như từ thời gian đó, có một bên thứ 3 đứng ra đăng ký trước quyền tác giả với một kịch phiên bản gần giống thì Việt Tú có thể bị nghi là “đạo, nhái" và phải bồi thường thích hợp đồng.

Tại phiên tòa, Việt Tú khẳng định: "Tôi không đến đây để tranh quyền sở hữu với chủ đầu tư. Tôi sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch phiên bản vở diễn cho Tuần Châu với nhân tố kiện tổ chức kinh doanh này phải hoàn thành mọi trách nhiệm đối với DS. Trong đó phải thanh toán số tiền 7,2 tỉ đồng bao gồm tiền lợi nhuận chậm trễ trả, 10% doanh thu bán vé cho các buổi trình diễn trong suốt năm 2018, chi phí và thiệt thòi nảy sinh cho DS do các hành vi vi phạm phù hợp đồng".

Hội nghệ sĩ Sân khấu nghĩ rằng "Tinh hoa Bắc Bộ" là công trình phái sinh

Theo luật sư của đạo diễn Việt Tú, vào 04 tuần 6/2017, khi thích hợp đồng giữa hai bên vẫn còn nguyên giá trị, Tổ chức kinh doanh Tuần Châu đã thuê công ty Sen Tiến thưởng sáng tác vở diễn mang tên "Tinh hoa Bắc Bộ". Vở diễn này sao chép nội dung cốt lõi, cơ sở được xây dựng của vở “Ngày xưa”. Việc này đã vi phạm về qui định độc quyền theo thích hợp đồng, xâm phạm quyền tác giả, sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng đã đưa ra phiên bản bình chọn trong khoảng Hội nghệ sĩ Sàn diễn Việt Nam (Hội NSSK) để phục vụ việc xét xử vụ án. Chủ tọa phiên tòa cho nhân thức, ngày 3/1/2018, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã thành lập hội đồng thẩm định để để ý 2 vở thực cảnh “Ngày xưa” và “Tinh hoa Bắc Bộ” dựa trên kịch phiên bản, đoạn ghi hình quay, phiên bản vẽ, thiết kế 3D, ý tưởng nghiên cứu lúc đầu về xây đắp hạ tầng hạ tầng…của cả 2 vở.

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 3.
Kết quả đánh giá của Hội nghệ sĩ Sân khấu.

Trên cơ sở đó, hội đồng đánh giá đưa ra kết luận vở “Tinh hoa Bắc Bộ” có nhiều điểm giống nhau về cơ bản với vở “Ngày xưa”. Trong trường phù hợp một vở ra đời sau mà có sự giống nhau tương tự thì ở giác độ sàn diễn, vở đó chẳng thể coi là sáng tạo nghệ thuật độc lập mà chỉ được coi là vở diễn phái sinh.

Cùng với đó, cũng có 5 bài báo giải đáp phỏng vấn của 5 nghệ sĩ tiếng tăm của vn gồm biên đạo múa Trằn Ly Ly, đạo diễn Tấn Lộc, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, đạo diễn Hoàng Công Cường và đạo diễn Phạm Hoàng Nam cũng đồng quan niệm với kết luận của Hội nghệ sĩ sân khấu vietnam về nhân tố này.

Với đạo diễn Việt Tú, việc Hội nghệ sĩ Sân khấu vn phản hồi "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh trong khoảng vở "Ngày xưa" là kết quả quan trọng nhất mà anh giải quyết được từ buổi xét xử sơ thẩm chứ ko phải vì là đòi tiền đền bù hay tranh quyền chiếm hữu. Cái anh cần là sự thừa nhận của các đối tác can dự rằng anh là người đã sáng phát triển tác phẩm "Ngày xưa" và đạo diễn vở "Tinh hoa Bắc Bộ" đã kế thừa nó.

"Tòa có xử thế nào thì tôi cũng thắng rồi. Chiến thắng lớn nhất đó là kết luận từ hội nghề nghiệp. Đây là chiến thắng không chỉ cho riêng tôi mà cho hồ hết nghệ sĩ bởi không bạn nào có thể đánh cắp trắng trợn tác phẩm lao động của người khác rồi ghi tên mình là tác giả được. Giấc mơ của tôi và các nghệ sĩ Việt Nam là được thông minh trong một không gian nghệ thuật hiện đại, được chủ đầu tư tôn trọng thông minh nghệ thuật của chính mình, chống lại cục bộ sự đạo, nhái và các tác phẩm phái sinh".

Theo đó, đạo diễn Việt Tú cho rằng vụ việc của anh sẽ là  một án lệ về văn hóa cần thiết để bảo kê quyền hợp pháp của tác giả, cũng như tạo ra một không gian văn minh, lành mạnh cho các tác giả được sáng tác sau này.

Vụ kiện giữa Công ti Tuần Châu và Công ty DS, Hội đồng xét xử sẽ tuyên xử tham gia sáng 20/3 tới./.

Vụ kiện bản quyền: Đạo diễn Việt Tú chuẩn bị giao lại quyền chiếm hữu vở diễn VOV.VN - Phía đạo diễn Việt Tú khẳng định sẽ giao lại quyền sở hữu vở "Ngày xưa" nếu phía Tuần Châu Thủ đô trả tiền vừa đủ theo thích hợp đồng.

Đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu Thủ đô đưa nhau ra tòa Theo thông báo của Tòa án nhân dân (TAND) TP.Thủ đô, phiên sơ thẩm vụ kiện quyền sở hữu trí óc giữa đạo diễn và Công ty Tuần Châu Thủ đô sẽ diễn ra ngày 14/3.

Theo Thanh Thanh

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard